Bình Định: Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ IV

Cập nhật: 07:13 | 11/07/2020
Chiều ngày 10/7, tại TP. Quy Nhơn; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV, tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước (2015-2020), triển khai phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025.        
binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Quang cảnh Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV-Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Ngô Mạnh Quân - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia; Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Bà Nguyễn Thị Phong Vũ - UVBTV, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; Ông Võ Đình Thú - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Tuấn Thanh - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi và Phú Yên; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hội, Đoàn thể của tỉnh; Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương; Đông đảo Hội viên, Tình nguyện viên và hơn 100 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020.

Cùng với các phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân; 5 năm qua các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ tỉnh có nhiều đổi mới về nhận thức và phương thức tổ chức, phát triển sâu rộng, bám sát đối tượng, địa bàn, nội dung gắn liền với các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương, tạo cơ hội cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.  

binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Ông Hà Văn Cát-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định phát biểu khai mạc Hội nghị

Công tác xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển, hiện nay toàn tỉnh có 29.177 hội viên; 180 đội tình nguyện viên với 2.595 tình nguyện viên; 11.602 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ; 57 Câu lạc bộ Người tình nguyện. Có 91,2% trường học có tổ chức Hội; 100% thôn, khu dân cư có tổ chức Chi hội. Hàng năm có trên 75% tổ chức cơ sở Hội hoạt động với hiệu quả cao. Các mô hình Chữ thập đỏ được chú trọng tổ chức và hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực như: Câu lạc bộ Người tình nguyện, Nhóm phục hồi chức năng người khuyết tật, Ban quản lý “hũ gạo tình thương”, Bếp ăn tình thương, Phòng khám Đông y, Đội bác sĩ tình nguyện, Đội sơ cấp cứu, Ngân hàng máu sống, CLB Hiến máu tình nguyện 25, CLB nhóm máu hiếm, Đội ứng phó cộng đồng trong thiên tai… Công tác xã hội đạt tổng trị giá 318,1 tỷ đồng, trợ giúp 1.247.591 lượt người; Công tác phòng ngừa và ứng phó thảm họa đạt tổng trị giá 30,3 tỷ đồng, trợ giúp 74.523 lượt người; Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng đạt tổng trị giá 69,2 tỷ đồng, trợ giúp 1.148.474 lượt người; Công tác vận động nguồn lực đạt tổng trị giá quỹ 5,1 tỷ đồng. Nhiều chương trình hoạt động xã hội đạt kết quả cao; việc vận động cứu trợ, trợ giúp nhân đạo đạt trên 446,46 tỷ đồng, xây dựng 126 Nhà tình thương và Trường mẫu giáo với tổng trị giá 4,7 tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được thực hiện đạt 138 tỷ đồng cho 342.363 lượt người hưởng lợi. Chương trình “Hỗ trợ bò sinh sản cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, gia đình chính sách nghèo” đã tặng 835 con bò giống cho trên 400 hộ chăn nuôi. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đã được nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hưởng ứng và tham gia tích cực. Các cấp Hội trong tỉnh đã vận động và hỗ trợ thường xuyên 10.785 người là người già neo đơn, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân da cam nghèo, người nghèo và học sinh nghèo, trị giá hơn 22,6 tỷ đồng.

binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Lãnh đạo TƯ Hội cùng lãnh đạo tỉnh Bình Định chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu tham dự Hội nghị

Đặc biệt, công tác vận động hiến máu tình nguyện từ năm 2015-2019 đã thu được 92.787 đơn vị máu, góp phần cứu sống hàng ngàn bệnh nhân. Hàng năm, Chương trình “Hành trình đỏ” với chủ đề “Giọt hồng đất Võ - Kết nối dòng máu Việt” với lượng máu thu được hơn 6.000 đơn vị máu phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, Chương trình “Bếp ăn tình thương” được tổ chức và duy trì thường xuyên ở Bệnh viện đa khoa tỉnh và 11/11 Trung tâm Y tế huyện, thành phố, thị xã với tổng kinh phí  17,19 tỷ đồng và trên 1.691.028 lượt người được hưởng lợi.

Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong phong trào thi đua 5 năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân thuộc Hội Chữ thập đỏ Bình Định đã vinh dự đón nhận 01 Huân chương Lao động hạng 3; 01 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 81 Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 02 Cờ thi đua xuất sắc Trung ương Hội; hàng trăm Bằng khen của Bộ Y tế, các Bộ, Ngành, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định.

binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Ông Nguyễn Hải Anh-Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội đã nhiệt liệt biểu dương những thành tựu Hội Chữ thập đỏ Bình Định đã đạt được trong giai đoạn vừa qua. Đồng thời đề nghị các cấp chính quyền tích cực hổ trợ để các cấp Hội tiếp tục phát huy hơn nữa, nêu cao vai trò nòng cốt của Hội trong sự nghiệp nhân đạo.

binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Ông Lê Kim Toàn-Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội CTĐ Bình Định phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lê Kim Toàn biểu dương những thành tựu đã đạt được của toàn thể Cán bộ, Hội viên, Tình nguyện viên, thanh thiếu niên xung kích Chữ thập đỏ các cấp Hội trong tỉnh và mong muốn với trong thời gian đến, các cấp Hội sẽ thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tiếp tục phối hợp với các đơn vị, tổ chức, cá nhân đẩy mạnh việc tuyên truyền, tích cực triển khai sâu rộng và đa dạng các phong trào thi đua yêu nước, tổ chức các hoạt động nhân đạo theo hướng cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

binh dinh hoi nghi dien hinh tien tien hoi chu thap do tinh lan thu iv
Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội

Kết thúc Hội nghị, Ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025, qua đó đề nghị các cấp Hội tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động, xây dựng và phát triển tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Tranh thủ huy động mọi nguồn lực và sức mạnh nhân đạo của toàn xã hội, nâng cao hiệu quả các hoạt động nhân đạo, khẳng định hình ảnh và vị thế của Hội trong nhân dân, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tỉnh Bình Định đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội.

Triều Nguyễn  

  • Xin chờ trong giây lát...