Bình Định: Chung kết cuộc thi “Theo dòng lịch sử” lần thứ II - năm 2020

Cập nhật: 22:10 | 25/10/2020
Sáng ngày 25/10, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Quy Nhơn,  Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Theo dòng lịch sử” lần thứ II - năm 2020 dành cho học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn.    
binh dinh chung ket cuoc thi theo dong lich su lan thu ii nam 2020
3 Đội tham dự vòng chung kết "Theo dòng lịch sử-lần thứ II" trên bục nhận giải thưởng

Với mục đích giáo dục, khuyến khích học sinh tìm hiểu về lịch sử dân tộc Việt Nam nói chung, lịch sử hào hùng của quê hương Bình Định nói riêng, khơi dậy lòng tự hào của các em về truyền thống anh hùng của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Cuộc thi cũng là hình thức đa dạng hóa các hoạt động giáo dục tại Bảo tàng, tạo sân chơi bổ ích mang tính trí tuệ cho học sinh, tạo điều kiện cho các em có những hoạt động ngoại khóa lành mạnh, vui tươi, phấn khởi, giúp các em học tập ngày càng hiệu quả. Sau thành công của cuộc thi lần thứ I - năm 2019; Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Quy Nhơn tiếp tục tổ chức cuộc thi “Theo dòng lịch sử” lần thứ II - năm 2020 cho học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Quy Nhơn.

binh dinh chung ket cuoc thi theo dong lich su lan thu ii nam 2020
Ban tổ chức phổ biến thể lệ cuộc thi và giới thiệu 3 đội tham gia vòng chung kết

Cuộc thi với 02 nội dung gồm Những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam, các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước, các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ của Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông và những kiến thức về lịch sử, văn hóa vùng đất Bình Định, anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ của quê hương Bình Định hiện đang được giới thiệu tại Bảo tàng Tổng hợp Bình Định.

binh dinh chung ket cuoc thi theo dong lich su lan thu ii nam 2020
Một tiết mục biểu diễn văn nghệ tại vòng chung kết

Có 19 trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Quy Nhơn tham gia cuộc thi lần này, mỗi trường lập đội tuyển gồm 03 học sinh đại diện. Cuộc thi được tổ chức 03 vòng: Vòng loại, vòng bán kết, vòng chung kết; Các đội tuyển được chia bảng thi loại dần; vòng bán kết được chia 2 bảng, 2 đội nhất bảng và đội về nhì có số điểm cao hơn sẽ được chọn vào vòng chung kết. Mỗi vòng thi đều có 03 phần thi: Phần 1 (Khởi động - Theo dòng lịch sử); Phần 2 (Vượt chướng ngại vật - Nhận diện lịch sử); Phần 3 ( Về đích - Tự hào Bình Định).

binh dinh chung ket cuoc thi theo dong lich su lan thu ii nam 2020
Lãnh đạo sở VH-TT và Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Định trao giải thưởng tại vòng chung kết

Vượt qua các vòng thi, 3 đội: Trường Trung học cơ sở Bùi Thị Xuân, Tây Sơn và Ngô Văn Sở được tham dự vòng chung kết. Kết quả qua 3 phần thi đội Bùi Thị Xuân đã giành Giải Nhất; đội Ngô Văn Sở đạt Giải Nhì, đội Tây Sơn đạt Giải Ba. Điều đáng lưu ý là qua 2 lần tổ chức (2019 và 2020) đội trường Trung học cơ sở Bùi Thị Xuân đã xuất sắc cả 2 lần giành Giải Nhất.

Kết thúc cuộc thi, các đội đã nhận hoa, Bằng khen và tiền thưởng của Ban Tổ chức; Bằng khen và tiền thưởng của Hội Khoa học lịch sử tỉnh Bình Định ngoài ra các trường còn được nhận giải thưởng từ các nhà tài trợ cuộc thi.

binh dinh chung ket cuoc thi theo dong lich su lan thu ii nam 2020
Ông Bùi Tĩnh-Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định, Trưởng ban tổ chức cuộc thi phát biểu bế mạc

Phát biểu bế mạc, ông Bùi Tĩnh - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Định, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phấn khởi chia sẻ: “Cuộc thi “Theo dòng lịch sử” lần thứ II - năm 2020 dành cho học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn TP. Quy Nhơn đã khép lại, mặc dù quy mô không lớn nhưng với không khí nhộn nhịp, sôi nổi, hào hứng qua từng vòng thi đã chứng tỏ sức hấp dẫn của môn Lịch sử nước nhà nói chung và lịch sử địa phương nói riêng không những đối với các em học sinh, các thầy cô giáo mà còn lan tỏa rộng, thu hút sự quan tâm của đông đảo những người yêu quý lịch sử nước nhà”.

Triều Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...