Bình Định: Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân - xác nhận mà không hiểu nội dung

Cập nhật: 15:33 | 23/05/2019
Trong chương trình giáo dục Tiểu học có môn “Đọc và Hiểu”; Thế nhưng, với ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định thì do “đọc mà… không hiểu” hay “cố tình…không hiểu” nên đã ký xác nhận điều không liên quan đến nội dung của đơn !    

Ngày 21/12/2017, ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ thôn Tân Thạnh, xã Ân Tường Tây có “ĐƠN XIN XÂY KÈ MƯƠNG BÊ TÔNG ĐỂ LÀM LỐI ĐI” gửi UBND xã Ân Tường Tây và Ban thôn Tân Thạnh. Nội dung đơn sau khi trình bày nguồn gốc đất và giới cận trong đó phần tiếp giáp phía Nam là mương thoát nước có chiều ngang 2,5m, dài 45m (diện tích của mương 112,5m2); Ông Hoàng xin Ban thôn Tân Thạnh và UBND xã Ân Tường Tây cho phép “được xây bờ kè mương bê tông và đổ nắp đậy mặt mương để làm lối đi”.

binh dinh chu tich ubnd xa an tuong tay huyen hoai an xac nhan ma khong hieu noi dung
Đơn của ông Nguyễn Văn Hoàng và nội dung xác nhận của Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây, Hoài Ân, Bình Định

Qua đơn của ông Nguyễn Văn Hoàng, Thôn trưởng thôn Tân Thạnh - Võ Văn Nhân xác nhận: “Theo đơn trên kính chuyển UBND xã xem xét giúp đỡ”. Tuy nhiên, ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây lại xác nhận: “Ngày 11/11/2016 ông Nguyễn Văn Hoàng có nhận chuyển nhượng QSDĐ của ông Nguyễn Văn Quốc và bà Nguyễn Thị Uyên Lê, nhưng đến ngày 24/3/2018 mới làm hợp đồng chuyển nhượng đã được UBND xã Ân Tường Tây chứng thực số: 53, quyển 01 (1)-SCT/HĐGD” (Chủ tịch - Võ Trọng Thu, ký tên và đóng dấu).

Lời xác nhận trong đơn của ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã không đề cập gì đến nội dung, mục đích xin trong đơn người dân đã tạo ra nhiều dư luận không tốt. Phải chăng do trình độ, năng lực hạn chế nên ông Thu “đọc mà không hiểu” nội dung người dân xin ? Hay là do bệnh quan liêu, thích thể hiện quyền lực nên có đơn là “ký tên và đóng dấu” mà không cần đọc nội dung trước khi ký ? Hoặc là đằng sau việc “cố tình không hiểu” để “xác nhận vu vơ” là có thỏa thuận ngầm với nhau, tạo cơ hội cho gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng lấn chiếm, sử dụng toàn bộ diện tích bề mặt mương…!?

Có được dấu đỏ và chữ ký của ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây; gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng không thực hiện việc xây kè mương bê tông và đổ nắp đậy mặt mương để làm lối đi như nội dung đơn xin mà tự cho là mương thoát nước thuộc quyền sử dụng riêng của gia đình nên đã xây nhà trên cả phần diện tích mặt mương biến chiều ngang lô đất từ 7,5m thành 10m. Đồng thời, gia đình ông Hoàng xây dựng nhà trong khu dân cư đã được quy hoạch cho mục đích sử dụng làm đất ở nhưng ông Hoàng lại kinh doanh dịch vụ xay xát gạo gây rung lắc, ô nhiễm bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân gây bức xúc, khiếu kiện tạo bất ổn kéo dài tại địa phương.

binh dinh chu tich ubnd xa an tuong tay huyen hoai an xac nhan ma khong hieu noi dung
Lô đất có chiều ngang mặt tiền 7,5m nhờ được xác nhận của Chủ tịch Võ Trọng Thu nên ông Nguyễn Văn Hoàng đã xây dựng thành ngôi nhà có mặt tiền thành 10m (7,5m + 2,5m bề mặt mương nước).

Trước những dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền, thiết nghĩ Huyện ủy, UBND huyện Hoài Ân cần kiểm tra, xác minh, làm rõ. Có hướng giải quyết rốt ráo, xử lý thỏa đáng vụ việc, nhất là làm rõ động cơ của việc xác nhận đơn xin của dân mà không đề cập đến nội dung của đơn, qua đó xem xét lại năng lực của ông Võ Trọng Thu - Chủ tịch UBND xã Ân Tường Tây trong công tác lãnh đạo, điều hành chính quyền cấp cơ sở, tạo niềm tin cho người dân.

Minh Nguyễn

  • Xin chờ trong giây lát...