Bình đẳng trong phòng ngủ: Cần sự thay đổi nhận thức mạnh mẽ

Cập nhật: 00:29 | 22/02/2020
Sự không hòa hợp tình dục, coi trọng quyền chăn gối của chồng, mặc định nghĩa vụ của người vợ là phải phục vụ chồng, hạ thấp cảm nhận của vợ... là những nguyên nhân khiến cho sự bất bình đẳng trong phòng ngủ tồn tại dai dẳng. Để rồi gây nên tình trạng bạo lực tình dục trong hôn nhân.

Nhiều người vẫn cho rằng vấn đề chăn gối vợ chồng là "chuyện nhỏ", chuyện riêng nên không chỉ các thành viên trong gia đình mà trong phạm vi xã hội vẫn còn chưa coi trọng vấn đề này. Ít ai ngờ được rằng, việc bất bình đẳng trong đời sống phòng the sẽ dẫn đến tình trạng bạo lực tình dục, để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân. Đó là hậu quả về mặt tâm lý, đa số nạn nhân bị bạo lực tình dục phải đối mặt với các hậu quả tâm lý tức thời lẫn lâu dài như: chấn động tâm lý, luôn sợ hãi, lo âu, cảm thấy xấu hổ và tội lỗi... Các hậu quả lâu dài gồm: Suy nhược cơ thể, lo lắng phóng đại, mong muốn hoặc có hành động tự sát, giảm ham muốn, từ chối quan hệ tình dục, hạ thấp lòng tự trọng... Ngoài ra, bạo lực tình dục còn gây ra tác động xã hội tới nạn nhân như: Gượng ép trong quan hệ gia đình và người thân thiết, giảm niềm tin về hôn nhân, bị cô lập tẩy chay bởi gia đình và cộng đồng...

binh dang trong phong ngu can su thay doi nhan thuc manh me
Hình ảnh minh họa

Rõ ràng sự bình đẳng trong phòng ngủ là cần thiết. Bởi khi vợ chồng có sự trao đổi, tôn trọng quyền lợi hạnh phúc của nhau, sự bình đẳng được thiết lập. Nó không chỉ giúp đời sống chăn gối vợ chồng hạnh phúc hơn mà còn thể hiện được tình yêu, sự tôn trọng của bạn đời dành cho nhau. Từ đó, hôn nhân có thêm chất gắn kết.

Thực tế để có được sự bình đẳng này phải cần đến sự thay đổi nhận thức mạnh mẽ không chỉ trong phạm vi gia đình mà toàn xã hội. Việc xã hội vẫn có định kiến, hoặc kỳ thị khi đàn ông gặp vấn đề về sức khỏe tình dục đã và đang tồn tại. Nó là rào cản để cho đàn ông tìm đến các bệnh viện để thăm khám, chữa trị, công khai mình là bệnh nhân. Ngoài ra, việc vượt qua định kiến lâu nay trong quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong phòng ngủ cần được cả hai giới cùng thực hiện. Bởi nhiều nghiên cứu về sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản ở các nước đang phát triển chỉ ra rằng, việc trao đổi về tình dục giữa các vợ chồng là rất hiếm. Nguyên nhân chính của sự hiếm hoi này bắt nguồn từ quan hệ quyền lực giới, trong đó đàn ông chiếm ưu thế.

Thanh Tâm

  • Xin chờ trong giây lát...