Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Kiến tạo hay “úp sọt”?

Cập nhật: 11:04 | 31/05/2020
Tầm nhìn đã phản ánh liên tiếp trong 4 bài báo sinh động và chân thực câu chuyện chính quyền phường mượn đất của doanh nghiệp rồi chây ì không trả. Không những thế, bằng các “chiêu trò” khác nhau, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng những người thực thi công vụ ở địa phương đang cố tình “đặt bẫy” để “úp sọt” doanh nghiệp?
bim son thanh hoa kien tao hay up sot Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Pha “bất nhất ” khó tin của chính quyền và lá đơn tố cáo khẩn cấp của doanh nghiệp

Câu chuyện “làm ơn mắc oán” của Công ty Môi trường Đô thị Bỉm Sơn đã được chúng tôi thông tin đến độc giả qua ...

bim son thanh hoa kien tao hay up sot Bỉm Sơn (Thanh Hóa): “Tít mù rồi lại vòng quanh” xung quanh cái nhà văn hóa khu phố

Khu phố 12, phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn có tới 2 nhà văn hóa. Một cái phường cho thuê, một cái mượn của ...

bim son thanh hoa kien tao hay up sot Bỉm Sơn (Thanh Hóa): ‘Ca đẻ khó’ và quá trình ‘đau đẻ’ cả thập kỉ trước sự thờ ơ của chính quyền

“Ca đẻ khó” đây là lời ví von của Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khi trao đổi về sự việc liên quan ...

bim son thanh hoa kien tao hay up sot Hành trình gần 10 năm doanh nghiệp đi đòi đất cho phường mượn (Bài 1): Làm ơn mắc khổ!

Đó tình cảnh mà Công ty CP môi trường và công trình đô thị Bỉm Sơn đang vướng phải, khi hơn 10 năm trước cho ...

 Chủ tịch phường bác quyết định của chủ tịch tỉnh

Theo tài liệu từ phía Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn cung cấp thì tại QĐ số 15 ngày 4/3/1994, UBND thị xã Bỉm Sơn giao tài sản nhà kho cửa hàng lương thực số 3 cũ cho Đội Thị Chính, thị xã Bỉm Sơn (nay là Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn). Khu vực nhà kho có diện tích 413,6 m2 đất này cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho công ty thuê lại tại QĐ số 4480 ngày 16/12/2009 để sử dụng vào mục đích làm trụ sở làm việc.

Sau đó, phía UBND phường Ngọc Trạo và đại diện khu phố 12 có đề xuất xin mượn tạm diện tích đất trên để làm nhà văn hóa. Vì vậy, xét thấy chưa có nhu cầu sử dụng đến nên Công ty đã đồng ý cho mượn phần diện tích 413,6 m2 để UBND phường Ngọc Trạo và khu phố 12 có điều kiện để sinh hoạt văn hóa.

Sau đó, khi UBND phường Ngọc Trạo đã tìm được địa điểm mới để di chuyển khu nhà văn khu phố 12, thì cùng với sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp và Công ty CP MTĐT  Bỉm Sơn công trình được tiến hành xây dựng. Tổng mức đầu tư công trình là hơn 500 triệu đồng, trong đó Công ty ủng hộ 50% số tiền trên. Năm 2012, công trình nhà văn hóa mới của Khu phố 12 được khánh thành với tham dự cũng lãnh đạo UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND phường Ngọc Trạo, lãnh đạo Công ty và người dân quanh khu vực.

bim son thanh hoa kien tao hay up sot
Khu nhà văn hóa mới theo phản ánh được UBND phường cho thuê trái luật nhằm trục lợi

 Ngày 30/5/2012, một biên bản bàn giao lại mặt bằng diện tích đất đã mượn của Công ty được lập với đại diện bên giao là ông Hà Xuân Đức, Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, bà Nguyễn Thị Hương Giang, cán bộ địa chính xây dựng, ông Vũ Đình Cương là Trưởng khu phố 12 và đại diện bên nhận là ông Lê Văn Nhường, Giám đốc Công ty.

Biên bản nêu rõ các thành phần tham gia bàn giao đã tiến hành kiểm tra lại mặt bằng diện tích đất mượn của Công ty làm nhà văn hóa khu phố 12, diện tích đã được giải phóng mặt bằng xong. Các thành phần thống nhất bàn giao cho công ty 413,6m2 (có sơ đồ kèm theo).

Ngày 09/8/2012 UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 5648 do ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch ký, chấp thuận địa điểm mở rộng trụ sở của Công ty CP MTĐT Bỉm Sơn.

Sự việc đáng lẽ đã không trở nên nghiêm trọng như hiện nay, khi ngày 25/10/2012, không hiểu vì sao ông Hà Xuân Đức khi đó là Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo đã ra Quyết định 102 về việc thu hồi và hủy bỏ biên bản bàn giao đất mà trước đó cũng chính ông này đã ký. Lý do của việc hủy văn bản này là do UBND phường thực hiện việc giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của Luật tổ chức HĐND và UBND năm 2003 và Luật đất đai năm 2003.

Như vậy, Chủ tịch phường đã công nhiên “bác” quyết định của Chủ tịch tỉnh.

Kiến tạo hay úp sọt?

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, ngày 16/4/20 UBND Thị xã Bỉm Sơn yêu cầu UBND phường và các phòng chuyên môn tập hợp tài liệu báo cáo Chủ tịch UBND thị xã trước ngày 30/4/2020. Như đã hẹn trước trong buổi làm việc ngày 2/5/2020 với phóng viên, ông Bạch Minh Nhất phó Chủ tịch UBND phường đã cung cấp Báo cáo số 14/BC-UBND ngày 29/4/2020 do ông kí gửi Chủ tịch UBND Thị xã. Ông Nhất khẳng định Phiếu thu tiền số 01 và Biên bản bàn giao tài sản, thời điểm, mục đích sử dụng giữa Cửa hàng Lương thực Bỉm Sơn và UBND phường Ngọc Trạo là cơ sở pháp lý để chứng minh quyền sử dụng hợp pháp về đất đai và tài sản của nhân dân Khu phố 12 đối với diện tích đất và tài sản nhà văn hóa tại đường Nguyễn Văn Cừ. Điều khôi hài nhất là Biên bản bàn giao tài sản này thực chất là biên bản "ma", bởi trước đó 6 năm, toàn bộ phần diện tích này đã được Chủ tịch UBND thị xã ra Quyết định bàn giao cho Công ty MTĐT Bỉm Sơn quản lý. Chính vì thế, 6 năm sau việc Cửa hàng lương thực Bỉm Sơn đứng ra bán 4 dãy nhà này cho khu phố 12 là hành vi công khai bán tài sản của thuộc về Công ty MTĐT.

bim son thanh hoa kien tao hay up sot
Khu phố vẫn sinh hoạt, hội họp tại nhà văn hóa cũ nằm trên phần đất 413,6m2 thuộc Công ty CP môi trường và công trình đô thị Bỉm Sơn

Trao đổi với phóng viên về tính pháp lý của  Phiếu thu tiền số 01 và Biên bản bàn giao tài sản nói trên, ông Bùi Đình Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng các văn bản này không chứng minh bất kì điều gì ngoài việc xác nhận có hoạt động mua bán tài sản lưu động (không phải tài sản gắn liền trên đất). Vì thế, báo cáo số 14 ngày 29/4/2020 của UBND phường Ngọc Trạo là không có cơ sở pháp lý.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại tá Khương Duy Oanh, Phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác nhận đã nhận được đơn trình báo và tố giác tội phạm liên quan đến việc mua bán trái thẩm quyền tài sản của doanh nghiệp và công nhiên chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân.

Thiết nghĩ, câu chuyện đã không bị đẩy đi xa đến vậy nếu các cấp chính quyền địa phương làm việc công tâm, thượng tôn pháp luật. Hiện nay, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang quyết tâm xây dựng một chính quyền kiến tạo, tạo mọi điều kiện, hành lang pháp lý để doanh nghiệp đầu tư và phát triển. Tuy nhiên, ở câu chuyện mượn đất rồi toan tính “nuốt trọn” tài sản của doanh nghiệp với thái độ lật mặt, tráo trở một cách trơ trẽn như trên dư luận có quyền đặt câu hỏi: Kiến tạo hay úp sọt?

Cũng cần nói thêm rằng, để tìm hiểu thông tin vụ việc phóng viên đã nhiều lần liên lạc và đặt lịch làm việc với ông Tống Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND thị xã nhưng ngoài phát ngôn qua điện thoại “đây là ca khó đẻ, loằng ngoằng, phức tạp lắm” thì phóng viên vẫn chưa thể làm việc với lãnh đạo UBND thị xã. Cần nhắc lại, từ năm 2012, ông Bình với tư cách là Phó chủ tịch UBND thị xã là Chủ tịch HĐGP MB nhà văn hóa khu phố 12 để bàn giao cho doanh nghiệp nhưng cho đến nay, ông vẫn chưa nắm rõ tình hình. Và cái HĐ GPMB do chủ tịch UBND thị xã kí khi đó thực chất không làm bất cứ việc gì, suốt 2 nhiệm kì vẫn mơ hồ, vô trách nhiệm, né tránh giải quyết dứt điểm vụ việc vốn dĩ đã sáng tỏ như ban ngày. Một lãnh đạo thị xã làm việc với thái độ và trách nhiệm như vậy thử hỏi bao giờ mới có thể kiến tạo, phục vụ người dân và doanh nghiệp?

Tầm nhìn sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ việc để kịp thời thông tin tin đến độc giả cả nước.

Thiên Anh – Trọng Nguyễn