Biểu dương 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Cập nhật: 15:34 | 07/01/2020
Sáng nay 7-1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết sẽ tổ chức hai sự kiện quan trọng để chào mừng 90 năm thành lập Đảng và đại hội Đảng các cấp.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đảng Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động sẽ tổ chức Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước; Hội thảo khoa học “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên là công nhân trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi giao ban báo chí tháng 1/2020 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 7/1, tại Hà Nội.

bieu duong 90 chu tich cong doan co so tieu bieu doanh nghiep ngoai khu vuc nha nuoc
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Trần Thanh Hải.

Lễ “Biểu dương 90 cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước” sẽ diễn ra vào ngày 12/01/2020, nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cấp ủy viên (bí thư, phó bí thư, chi ủy viên) là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động Công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động trong các doanh nghiệp. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tham gia xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết: Trải qua 3 vòng giới thiệu từ cấp ủy, Công đoàn các cấp đã có 141 hồ sơ của 70 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn gửi về Tổng Liên đoàn. Căn cứ các tiêu chuẩn, Hội đồng xét chọn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã xét chọn 90 cấp ủy viên thật sự xuất sắc để biểu dương, trong đó, có 30 cấp ủy viên ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 37 cấp ủy viên ở doanh nghiệp tư nhân; 12 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước không còn vốn; 9 cấp ủy viên ở doanh nghiệp cổ phần Nhà nước nắm giữ dưới 51% vốn chi phối và 2 cấp ủy viên là đại diện của hai đơn vị có bề dày truyền thống của giai cấp công nhân Việt Nam – nơi có những chi bộ Đảng đầu tiên trong công nhân được thành lập.

90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở, làm việc trong 90 doanh nghiệp và đến từ nhiều địa phương khác nhau là những người thực sự tiêu biểu, điển hình cho những đảng viên “một gánh hai vai – đội ngũ trung kiên, lực lượng nòng cốt của Đảng, góp phần tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng; là đại diện tiêu biểu cho 4 mô hình hoạt động của Đảng, của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhiều người trưởng thành từ công nhân, lao động; được tổ chức Công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng. Các Chủ tịch Công đoàn này đều là những đảng viên, cấp ủy có sự trưởng thành vượt bậc trong nhiệm vụ chuyên môn; có nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả, được cấp ủy và Công đoàn cấp trên trực tiếp xác nhận về việc nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động và hoạt động Công đoàn cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ngày càng tốt hơn; tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; có những đóng góp cụ thể, tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động.

Dự kiến sáng 12/1, lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ có cuộc gặp gỡ 90 cấp ủy viên được biểu dương lần này để động viên và lắng nghe về quá trình phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chiều 12/01, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tọa đàm, trong đó 90 Chủ tịch Công đoàn được tuyên dương sẽ chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm trong hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp và kiến nghị, đề xuất các giải pháp để nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên công nhân.

Dịp này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên là công nhân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước” vào ngày 15/01/2020, tại Hà Nội, nhằm tổng kết, đánh giá về lý luận và thực tiễn công tác phát triển đảng viên trong công nhân lao động ở các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước theo tinh thần Chỉ thị số 33-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; thực trạng công tác phát triển đảng viên và mô hình tổ chức cơ sở đảng trong công nhân lao động ở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước...

PV

  • Xin chờ trong giây lát...