Biệt phủ của Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An tọa lạc trên đất nông nghiệp(?): Sai phạm chây ì không xử lý thì dân mất niềm tin

Cập nhật: 08:00 | 29/05/2020
Đây là ý kiến của rất nhiều độc giả, liên quan đến phản ánh về những sai phạm tại biệt phủ của GĐ Sở Nội vụ Nghệ An qua 2 kỳ mà báo tầm nhìn đã đăng tải.
biet phu cua giam doc so noi vu nghe an toa lac tren dat nong nghiep sai pham chay i khong xu ly thi dan mat niem tin Tiếp bài - Biệt phủ của Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An tọa lạc trên đất nông nghiệp(?): “Khủng long chui lọt lỗ kim”

Đơn tố cáo của công dân về hàng loạt sai phạm liên quan đến biệt phủ của gia đình ông Lê Đình Lý, Giám đốc ...

biet phu cua giam doc so noi vu nghe an toa lac tren dat nong nghiep sai pham chay i khong xu ly thi dan mat niem tin Nghệ An: Biệt phủ của Giám đốc Sở Nội vụ tọa lạc trên đất nông nghiệp?

Bất chấp các quy định của pháp luật, gia đình ông Lê Đình Lý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An xây dựng biệt ...

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 133/TTr-TDXLĐT ngày 9/3/2020, với nội dung chuyển đơn của ông Nguyễn Thanh Bình (TP. Vinh) về UBND tỉnh Nghệ An để kiểm tra, rà soát theo quy định của pháp luật liên quan đến tố cáo khu biệt phủ tránh lệ tại số 11 đường Tôn Thất Tùng phường Hưng Dũng, TP Vinh. Nơi gia đình ông Lê Đình Lý, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cư ngụ, với diện tích khoảng 160m2 xây dựng trên đất nông nghiệp. Bởi phần diện tích đất này nằm trong tổng số diện tích 346,95m2 thuộc thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25 được UBND TP. Vinh cấp giấy chứng nhận QSDĐ số 344393 ngày 21/06/2004 cho ông Hồ Sỹ Tiến (nguyên Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh ủy Nghệ An, bố vợ ông Lý). Trong tổng diện tích 346,95m2 chỉ có 150m2 đất ở, nhưng trước đó ông Tiến đã xây dựng một căn nhà kiên cố trên khoảng 186m2 đất.

Thế những, ông Lý vẫn “đạo diễn” để “xoay sở” xin UBND. TP Vinh cấp phép xây dựng (ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh ký) cho căn biệt phủ đứng tên bố vợ mình.

biet phu cua giam doc so noi vu nghe an toa lac tren dat nong nghiep sai pham chay i khong xu ly thi dan mat niem tin
Mặc dù là đất vườn chưa được chuyển đổi mục đích, chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước nhưng được UBND TP. Vinh cấp giấy phép xây dựng nhà ở?

Nghiêm trọng hơn, trong giấy phép xây dựng căn biệt phủ, chỉ cho phép xây dựng 3 tầng với ô cầu thang (tầng 4 với diện tích 25,33m2) nhưng ông Lý cố tình chỉ đạo thợ đổ bằng hết tầng 4, làm hết tầng áp mái (tầng 5) khiến diện tích vượt phép ở 2 tầng này lên đến cả 100m2.

Ngoài ra, tại các tầng 1,2,3 giấy phép cho xây dựng là 101,92m2/tầng nhưng thực tế đã vượt lên rất nhiều, khiến tổng diện tích sàn gấp nhiều lần. Đến ngày 17/03/2020, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có công văn số 1472 về việc xử lý trả lời đơn của ông Bình.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh kiểm tra lại việc sử dụng đất trái mục đích (nếu có) và việc xây dựng trái phép, vượt phép (nếu có) đối với hộ gia đình ông Hồ Sỹ Tiến và bà Nguyễn Thị Kim Mơi tại thửa đất số 89, tờ số 25, phường Hưng Dũng, TP Vinh; có biện pháp xử lý theo quy định (nếu có). Kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh Nghệ An và gửi đầy đủ thông tin cho công dân trước ngày 20/04/2020.

Thế nhưng, đến thời điểm hiện khi trao đổi với phóng viên ông Lê Sỹ Chiến, Phó chủ tịch UBND. TP. Vinh (ông Chiến chính là người ký cấp giấy phép xây dựng cho khu biệt phủ) lại tìm cách né tránh làm việc, với cách trả lời qua loa rằng: “Tôi đang giao cho phường kiểm tra, đến giờ vẫn chưa có kết quả. Khi nào có kết quả sẽ thông tin sau”.

Cách trả lời mang tính đối phó của vị Phó chủ tịch TP. Vinh với báo chí khiến dư luận không khỏi hoài nghi??? Nếu việc “bắt tay” nhau để hợp thức hóa cho sai phạm của lãnh đạo phía trên?. Nhiều độc giả bày tỏa thái độ bức xúc trước hành động trên. Bởi khi người dân trên địa bàn chỉ cần sai một chút về trật tự xây dựng thì đủ các ban ngành đến kiểm tra, xử lý triệt để. Còn một tỉnh ủy viên, lãnh đạo sở của một tỉnh lớn mà đơn thư ròng rã suốt mấy tháng liền vẫn chây ỳ không kết luận rõ ràng, chỉ có báo cáo sơ sài để nhằm “che mắt” dư luận thì người dân thật sự mất niềm tin.

 
biet phu cua giam doc so noi vu nghe an toa lac tren dat nong nghiep sai pham chay i khong xu ly thi dan mat niem tin
Biệt phủ của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An bị tố cáo xây dựng trên đất nông nghiệp

Ở góc độ báo chí khi nhận được đơn thư phản ánh của công dân, cơ quan báo chí phải vào cuộc xác minh. Khi có căn cứ sẽ thông tin đến độc giả để khách quan sự việc, phải chịu trách nhiệm trước nội dung thông tin đăng tải và không thể làm thay nhiệm vụ của chính quyền sở tại. Chính vì vậy khi thực hiện đề tài trên, mục đích cuối cùng của báo điện tử Tầm Nhìn nhằm làm sáng tỏ vụ việc để dư luận nhìn nhận một cách chính xác nhất. Đặc biệt, đối với thông tin tố cáo một lãnh đạo sở được dư luận rất quan tâm, nên mong rằng UBND tỉnh Nghệ An cần phải vào cuộc quyết liệt mạnh mẽ, để sớm có câu trả lời với người dân, tránh để tình trạng bức xúc kéo dài. Nếu sai phạm cần có kết luận rõ ràng, có biện pháp xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

Như câu chuyện xây nhà không phép của gia đình ông Lê Hữu Thành, ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh được báo chí thông tin.

Ngày 22/10/2019, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng đoàn công tác của TP đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo xử lý vụ việc này.

Người đứng đầu Đảng bộ TP.HCM nói thẳng: Cuối năm, anh Thành xác định xem vi phạm như vậy, có căn nhà xây không phép lớn như vậy thì có còn xứng đáng và đủ uy tín làm Phó chủ tịch HĐND quận hay không. 

Câu chuyện trên đã gợi mở nhiều vấn đề về vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên hiện nay. Có thể nói, mặt trái của nền kinh tế thị trường đã tác động mạnh mẽ đến lợi ích cá nhân và nhóm người, trong đó có một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên là đáng “báo động”.

Nhóm Phóng Viên

  • Xin chờ trong giây lát...