Biển người tại Go! Quảng Ngãi: Thông tin không đúng với các cơ quan chức năng?

Cập nhật: 08:55 | 29/03/2020
Hàng loạt những bất nhất về thông tin đã khiến dư luận đặt hoài nghi đối với siêu thị Go! Quảng Ngãi. Trước lùm xùm vụ hàng ngàn người chen lấn mua sắm ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, thông tin từ doanh nghiệp gửi đi bộc lộ sự mâu thuẫn và “lươn lẹo”.  

“Chính thức mở cửa”, không phải “khai trương”

Ông Vũ Thanh Tân - đại diện siêu thị này cho biết: "Sự việc sáng 26/3 tại Go! Quảng Ngãi không phải khai trương, vì muốn tổ chức lễ này phải được cấp phép, nhưng trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, siêu thị không được ngành chức năng cấp phép. Do đó hôm qua siêu thị chỉ là mở cửa phục vụ mua sắm".

Đồng thời, phía siêu thị này cũng thông tin: “Không tổ chức bất kì sự kiện, chương trình quảng bá, truyền thông nào”.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP Quảng Ngãi khẳng định: khoảng 10h ngày 26/3, siêu thị Big C Go! Quảng Ngãi đã khai thương theo "quy mô nhỏ". Tuy nhiên người dân đã tập trung đến mua thực phẩm và khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 quá đông nên cơ quan chức năng đã yêu cầu siêu thị tạm đóng cửa, hạn chế tụ tập đông người.

bien nguoi tai go quang ngai thong tin khong dung voi cac co quan chuc nang

Tại sự kiện mà BigC Quảng Ngãi cho rằng chỉ mở cửa thí nghiệm vào ngày 26/3, các đối tác lại “nhầm lẫn” gửi hoa mừng khai trương.

Thực tế là, các hình ảnh và clip ghi lại khung cảnh “náo loạn” tại siêu thị chủ yếu để mua những mặt hàng với giá rẻ, khuyến mãi. Và các lẵng hoa chúc mừng tại siêu thị đều có dòng chữ: “Chúc mừng khai trương”! Chen lẫn trong “biển người” có thể dễ dàng nhận thấy nhiều người không hề đeo khẩu trang.

Hết “Chính thức mở cửa”, rồi đến “Mở cửa thử nghiệm”

Sau tuyên bố sự việc gây lùm xùm vì tập trung quá đông người ngày 26/3 vừa qua không phải “khai trương” , chỉ là “chính thức mở cửa” phục vụ khách hàng, cũng là từ phía Go! Quảng Ngãi lại khẳng định rằng đây “mở cửa thử nghiệm”.

Cụ thể, trong thông tin gửi báo chí vào ngày 26/3 với tiêu đề : “SIÊU THỊ GO! QUẢNG NGÃI MỞ CỬA PHỤC VỤ KHÁCH TRONG MÙA DỊCH COVID – 19”, đơn vị này nêu: “Nằm trong kế hoạch cung ứng đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo không lo thiếu hụt hàng hóa của người dân trong mùa dịch Covid-19, sáng nay, Siêu thị GO! Quảng Ngãi (đường Lý Thường Kiệt, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi), chính thức mở cửa đáp ứng nhu cầu mua sắm cấp thiết của người dân. “

bien nguoi tai go quang ngai thong tin khong dung voi cac co quan chuc nang

Ảnh chụp văn bản phía đại diện BigC Quảng Ngãi gửi cho báo chí.

bien nguoi tai go quang ngai thong tin khong dung voi cac co quan chuc nang

Ảnh chụp văn bản phía đại diện BigC Quảng Ngãi gửi cho báo chí.

Tiếp sau đó, trong thông tin gửi báo chí ngày 27/3/2020 có tiêu đề: “SIÊU THỊ GO! QUẢNG NGÃI SẼ MỞ CỬA TRỞ LẠI PHỤC VỤ KHÁCH TRONG TUẦN TỚI”. Đơn vị này lại nêu: “Nằm trong kế hoạch cung ứng đầy đủ lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo không lo thiếu hụt hàng hóa của người dân trong mùa dịch Covid-19, Siêu thị GO! Quảng Ngãi (đường Lý Thường Kiệt, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi), mở cửa thử nghiệm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân vào ngày 26 tháng 3”.

Cùng với đại dịch Covid, liệu có phải Go! đem tính mạng của người dân cùng nổ lực của chính quyền ra “thử nghiệm”? Nếu có một người nào đó trong những người đến siêu thị Go bị nhiễm Covid-19 thì cơ quan nào chịu trách nhiệm cho việc này?

Bất nhất trong những con số

Cũng trong thông tin gửi báo chí ngày 26/3, đơn vị này cho hay “Trong buổi mở cửa đầu tiên sáng nay, siêu thị ghi nhận có lượng khách hàng đông đúc tới mua sắm, thời điểm cao nhất là từ 10h-11h có thể là 200 khách, trong diện tích 27,117m2 của Trung tâm thương mại GO! và siêu thị”.

bien nguoi tai go quang ngai thong tin khong dung voi cac co quan chuc nang

“Thử nghiệm” với 200 khách, bạn đọc nên nghĩ mình hoa mắt mới hợp lý.

“Ngay khi nhận thấy tình hình đông đúc này, chúng tôi đã tạm thời đóng cửa để khống chế số lượng khách hàng, và sau đó chỉ còn 60-80 khách mua sắm. Chúng tôi đã lên phương án mở cửa theo các khung giờ để hạn chế lượng khách hàng. Tránh tình trạng tập trung đông đúc theo chủ trương giãn cách cộng đồng. Tại thời điểm lúc 4 giờ chiều là dưới 10 khách. Siêu thị chỉ mở cửa phục vụ khách hàng từ 10.00 sáng tới 05.00 giờ chiều.”

Cũng là phía đơn vị này, trong văn bản giải trình gửi cơ quan chức năng, Siêu thị thống kê có 2.300 khách đến mua sắm từ 10h đến 17h ngày 26/3.

Trong khi đó, thử làm phép tính đơn giản, giả sử trong 8 giờ mở cửa (từ 10.00 sáng đến 05.00) , mỗi giờ chỉ đều đạt mức tối đa 200 khách, thì tổng số khách hàng đạt 1.600. Sự mâu thuẫn trong chính thông tin siêu thị này cung cấp khiến nhiều người đặt nghi vấn: “Con số khách hàng thực sự cao hơn nhiều lần?”.

Trong khi ngành chức năng vẫn đang làm rõ vụ việc lùm xùm ngày 26/3, GO! Quảng Ngãi ra thông tin khẳng định sẽ mở cửa lại sau 3 ngày tạm dừng vì lùm xùm ngày “mở cửa thử nghiệm”.

Mời độc giả xem clip mà phóng viên thu thập được từ chính những người tham dự cuộc “thử nghiệm” của siêu thị để tự nhận mình hoa mắt hay một rõ mười sự “lươn lẹo” của những văn bản.

Hà Thương - Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...