Bị thương nặng do ném chai xịt phế quản gây phát nổ

Cập nhật: 20:15 | 03/04/2020
Ngày 3-4, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám Đốc chuyên môn BV đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, cho biết BV vừa phẫu thuật tạo hình thành công toàn bộ vành tai bằng sụn tự thân cho một bệnh nhân bị đa chấn thương vùng đầu mặt do ném chai xịt phế quản gây nổ
bi thuong nang do nem chai xit phe quan gay phat no
Bệnh nhân TTTH sau phẫu thuật tái tạo vành tai

Bệnh nhân là bà TTTH (47 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), nhập viện trong tình trạng vết thương vùng tai phải đã được băng ép. Bệnh nhân cho biết trước đó bà ném chai xịt điều trị hen phế quản bằng kim loại thì chai phát nổ mạnh, văng mảnh trúng vùng mặt, tai, đầu... chảy máu nhiều.

Tại BV Đa khoa Cần Thơ, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tái tạo vành tai cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được xử trí khâu phục hồi cơ bị tổn thương, cắt lọc đồng thời tạo hình vành tai bằng sụn tự thân. Chuyển vạt sụn và da, tạo hình lấp lại chỗ khuyết của tai, chuyển vạt da, khâu phục hồi vết thương trước và sau tai, tạo hình lại ống tai bị nham nhở.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, niêm hồng, vết thương khô, vành tai hồng ấm, ổn định.

Một bác sỹ khuyến cáo, chai xịt phế quản có chứa một dung dịch có tác dụng làm giãn phế quản, dùng cho bệnh nhân bị co thắt phế quản. Dung dịch này được nén trong bình chứa kim loại nhỏ qua thiết bị nén khí sẽ tạo thành dạng hơi lúc nhấn nút trên nắp bình để dễ dàng thẩm thấu vào vùng phế quản của bệnh nhân. Loại chai xịt này khá phổ biến, được bác sĩ kê đơn cho nhiều bệnh nhân dùng nhưng chưa có nhiều khuyến cáo về việc thu giữ, bảo quản vỏ chai trong và sau khi ngưng sử dụng.

bi thuong nang do nem chai xit phe quan gay phat no
Chai xịt hen phế quản được nhiều bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân bị viêm phế quản dạng co thắt

Do đặc điểm thiết kế như một bình nén khí thu nhỏ nên nếu va chạm, tác động rất mạnh, dịch nén bị dồn ép cũng có thể gây ra hiện tượng nổ như trái bom nhỏ, gây nguy hiểm cho người và vật xung quanh. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng các loại bình nén dù nhỏ cũng cần phải bảo quản cẩn thận, tránh xa tầm với trẻ em. Khi sử dụng hết thuốc trong bình thì bọc lại cẩn thận, bỏ vào túi rác y tế, phân loại thuộc rác độc hại. Tuyệt đối không bỏ chung loại bình này với rác sinh hoạt thông thường, có thể gây độc hại môi trường và gây phát nổ trong quá trình đưa vào máy ép rác.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...