Bí Thư thành ủy Hà Nội yêu cầu Thành phố phải tính đến cách ly cả khu phố

Cập nhật: 20:28 | 27/02/2020
Hiện nay, Hà Nội có quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy tập trung rất đông người Hàn Quốc, Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu đơn vị liên quan của Thành phố phải tính đến phương án cách ly cả khu phố.

Sáng 27/2, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết thành phố chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona, tuy nhiên, nguy cơ dịch xảy ra ở Hà Nội là rất lớn nếu không quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Hiền, đến hết 26/2 đã có 650 người đến từ vùng dịch đang cách ly tại khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô. Dự kiến trong ngày 27/2 có thêm khoảng 800 người nữa đến từ vùng dịch phải thực hiện cách ly.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, cho rằng dịch Covid-19 là bệnh mới, cộng đồng chưa có miễn dịch nên mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh, dẫn đến quá tải bệnh viện và gây nhiễu loạn xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời hoặc chậm kiểm soát tốc độ lây lan của dịch bệnh.

“Ta đã có thành công bước đầu khi không để dịch xâm nhập, lây lan và phát triển ở Việt Nam cũng như Hà Nội, nhưng nguy cơ dịch xâm nhập là rất lớn, đặc biệt khi dịch ở Hàn Quốc diễn biến phức tạp”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, lượng người Hàn Quốc vào Việt Nam rất đông, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 người Hàn Quốc vào Việt Nam qua sân bay Nội Bài.

Hai ngày nay, có khoảng 650 người trong khu cách ly, dự báo đến hôm nay có thêm khoảng 800 người thuộc diện phải cách ly sau khi xuống sân bay Nội Bài, trong khi khu cách ly của Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ tiếp nhận được khoảng 800 người.

Vì thế, đang có tình trạng ùn ứ tại sân bay Nội Bài, nhiều người chờ từ đêm qua chưa được chuyển về khu cách ly. Ông Cảm đề xuất tính phương án để đảm bảo chỗ ăn nghỉ và chỗ cách ly, sớm giải tỏa tình trạng ùn ứ ở sân bay, không để ảnh hưởng tới công tác cách ly tập trung.

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu từng cơ sở khám chữa bệnh chủ động mở rộng thêm quy mô cơ sở, nâng cao năng lực để đáp ứng nhiệm vụ thành phố giao.

“Dịch Covid-19 rất dễ lây nhưng khó phòng”, Bí thư Hà Nội lưu ý, đặc biệt khi diễn biến dịch bệnh ở Hàn Quốc đang trở nên phức tạp.

bi thu thanh uy ha noi yeu cau thanh pho phai tinh den cach ly ca khu pho
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc với Sở Y tế

Trước tình hình ổ dịch Covid-19 chuyển sang cả Hàn Quốc, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu ra những khó khăn trong phòng chống dịch mà TP cũng như cả nước phải đối mặt. Cụ thể, hiện nay Việt Nam có khoảng 260 nghìn người đang học tập, làm việc tại Hàn Quốc và có khoảng 160 nghìn người Hàn Quốc học tập và làm việc tại Việt Nam. Người Hàn Quốc ở Hà Nội cũng rất đông, tập trung chủ yếu ở hai quận Cầu Giấy và Thanh Xuân.

Ông cho rằng đã có bài học cách ly cả xã từ Vĩnh Phúc, nhưng ở nông thôn đơn giản hơn là cách ly cả khu phố ở đô thị. Dù vậy, Bí thư Hà Nội lưu ý vẫn phải tính đến phương án cách ly cả những khu khi có dịch xẩy ra.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ngành y tế TP Hà Nội phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời chủ động ứng phó với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải chủ động xem xét mở rộng khu vực cách ly người từ vùng dịch trở về. Bởi hiện nay, các khu vực cách ly của TP đang đứng trước nguy cơ quá tải, khi người dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông.

Ngoài ra, Bí thư Hà Nội yêu cầu ngành y tế phải chuẩn bị chu đáo hơn nữa về nhân lực, vật tư y tế, để trong trường hợp có dịch bệnh là “lắp ráp” được ngay.Với dân số đông, lại là nơi tập trung nhiều du khách quốc tế, Bí thư Vương Đình Huệ cho rằng, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở TP là rất cao. Vì vậy, ông Huệ mong các cấp ngành của TP phát huy những kết quả đã đạt được trong phòng chống dịch Covid-19. “Bảo vệ được Thủ đô trước dịch Covid-19, cũng chính là góp phần cho sự an toàn của cả nước”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói thêm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...