Bí thư huyện Thiệu Hóa được cho là “sở hữu” nhiều ngày, tháng, năm sinh khác nhau

Cập nhật: 08:00 | 05/11/2019
Thời gian gần đây, dư luận rộ lên thông tin ông Hoàng Văn Toàn, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa sở hữu nhiều ngày tháng năm sinh không. Cho đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết luận chính thức về nội dung này.

Thực tế cho thấy, việc cán bộ có nhiều ngày tháng năm sinh không phải là trường hợp hiếm. Trong thời gian qua, qua công tác kiểm tra, giám sát cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp tương tự như ông Hoàng Văn Toản, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa. Từ đó cho thấy, công tác kiểm tra, rà soát hồ sơ cán bộ vẫn còn lỏng lẻo, sơ sài; cán bộ đã thiếu trung thực trong kê khai hồ sơ.

Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu có được cho thấy, theo tiểu sử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-20121 thì ghi ông Toản sinh ngày 12/9/1962, quê quán xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Trong khi đó bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ghi ông Hoàng Văn Toản sinh ngày 20/12/1963, khóa thi ngày 5/6/1980, tại Hội đồng Thi Thiệu Hóa 2, tốt nghiệp loại trung bình, số bằng 3673.

bi thu huyen thieu hoa duoc cho la so huu nhieu ngay thang nam sinh khac nhau
Theo tiểu sử Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2016-20121 ông Toản sinh ngày 12/9/1962

Ở một tình tiết khác, bằng tốt nghiệp Đại học của ông Hoàng Văn Toản lại ghi sinh ngày 15/5/1962, hệ tại chức, ngành Nông học, tốt nghiệp loại Khá, năm tốt nghiệp 2008, ngày cấp bằng 2/9/2008, số hiệu bằng A.170533, vào sổ số 42, theo Quyết định số 681/QĐ-ĐHHĐ ngày 18/7/2008 do ông Nguyễn Văn Phát, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức ký. Theo hồ sơ đảng viên thì ông Hoàng Văn Toản sinh tháng 5/1962, ngày vào Đảng là 13/12/1984, ngày chính thức 13/6/1986.

Như vậy, theo thông tin ghi nhận được, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa Hoàng Văn Toản có nhiều ngày, tháng, năm sinh khác nhau, thể hiện trong các loại văn bằng, giấy tờ kê khai. Các ngày tháng năm sinh của Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa không nhất quán khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, đặt nghi vấn về tính trung thực, xác thực trong việc kê khai ngày, tháng, năm sinh của vị Bí thư này.

Vì sao Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa lại có tới nhiều ngày, tháng năm sinh đến như vậy? vẫn là câu hỏi mà dư luận đã và đang đặt ra cho tới thời điểm hiện tại, do đó, rất cần sự vào cuộc và trả lời của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

bi thu huyen thieu hoa duoc cho la so huu nhieu ngay thang nam sinh khac nhau
Danh sách tốt nghiệp THPT ông Toản có ngày tháng năm sinh 20/12/1963

Cũng cần nói thêm rằng, nếu lấy ngày tháng năm sinh trong hồ sơ Đảng viên làm căn cứ thì tại sao trong sơ yếu lý lịch của người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 ông Toản vẫn không khai ngày tháng năm sinh nhất quán của mình theo hồ sơ Đảng viên? Việc kê khai ngày, tháng, năm, sinh không nhất quán nhằm mục đích gì? Việc kê khai có dấu hiệu của việc không trung thực hay không?

Khi trao đổi với các cơ quan báo chí, ông Hoàng Văn Toản cho biết, những thông tin về ngày, tháng, năm sinh là đúng và đã được ông báo cáo với tổ chức.

“Ngày xưa tôi đi học khai ngày sinh năm 1963 là đúng rồi, nhưng tuổi thật của tôi là sinh năm 1962. Sau đó tôi xin tổ chức cải chính lại ngày sinh là 1962. Mình là người của tổ chức, do vậy, những vấn đề này tôi đã trình bày với tổ chức hết cả rồi. Việc này có phải là mới mẻ gì đâu. Khi người ta thông tin về tôi như vậy, tôi nghĩ là họ cũng có cơ sở. Thậm chí (có thể) họ không thích Bí thư làm lâu quá nên mong cho tôi nghỉ sớm chứ có gì đâu”, ông Toản nói.

Xét ở góc độ khác, vụ Bí thư huyện Thiệu Hóa có nhiều ngày, tháng, năm sinh có một số điểm tương đồng với vụ việc bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973, Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) dùng bằng giả để thăng quan, tiến chức.

bi thu huyen thieu hoa duoc cho la so huu nhieu ngay thang nam sinh khac nhau
Kết quả thanh tra tốt nghiệp Đại học Hồng Đức, ông Toản sinh ngày 15/5/1962

Bình luận về vụ việc này, Phó Giáo sư Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ bản chất của vấn đề. Bỡi lẽ, theo bà An “những vấn đề dư luận đặt ra ở những vụ việc nên trên phần nào đó đã tác động không mấy tích cực tới uy tín, danh dự của cán bộ. Do đó, cơ quan quản lý trực tiếp phải phải xác minh, báo cáo trung thực, công khai dư luận để làm rõ những vấn nghi vấn trên”.

Cũng theo bà An “nếu cán bộ mắc khuyết điểm, kê khai thiếu trung thực thì đề nghị xử lý nghiêm theo quy định. Nếu thông tin không đúng cũng là cách bảo vệ uy tín cho đồng chí đó. Càng lắng nghe dân, càng làm rõ chân lý, công khai thông tin càng tốt cho công tác cán bộ nói chung”.

Trao đổi thêm về công tác cán bộ, vị Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, cần có một cuộc rà soát tổng thể vấn đề này từ địa phương đến Trung ương để chọn ra những người có tài có đức.

“Lựa chọn cán bộ ngoài những tiêu chuẩn điều kiện cần thiết thì cần phải lắng nghe dân, tổ chức chính trị xã hội để có cái nhìn, sự đánh giá cán bộ đó được toàn diện hơn”, bà An nhấn mạnh.

Xung quanh vụ việc này, một số ý kiến khác cũng cho rằng, trước thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí về việc ông Hoàng Văn Toản, Bí thư Huyện ủy Thiệu Hóa có nhiều ngày, tháng, năm sinh, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin, đồng thời trả lời dư luận một cách công khai, minh bạch.

Chu Giang

  • Xin chờ trong giây lát...