Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Kịch người luôn tận tâm với quê hương

Cập nhật: 06:50 | 27/06/2019
Đảng viên Nguyễn Văn Kịch, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Tiến Thắng xã Phương Thiện Thành phố Hà Giang được biết đến là người tận tâm, trách nhiệm với công việc và là tấm gương sáng, là một trong những người đi đầu trong công tác tuyên truyền, xây dựng nông thôn mới ở xã Phương Thiện ngày một giàu đẹp văn minh.  
bi thu chi bo nguyen van kich nguoi luon tan tam voi que huong
7 năm làm bí thư chi bộ ông Kich đã được thưởng nhiều bằng khen

Đã từng là Trưởng phòng Tổ chức Kho Bạc Nhà Nước tỉnh Hà Giang, sau khi về hưu, ông Nguyễn Văn Kịch được dân yêu, Đảng tin, tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Tiến Thắng xã Phương Thiện. Đến nay, ông đã gắn bó với công việc này được hơn 7 năm, từ việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình kinh tế theo nhóm sở thích mà ông đã triển khai đến từng hộ, được nhiều người dân tích cực tham gia nên thôn Tiến Thắng quê hương ông đã đạt được những thành công ban đầu như có nhiều mô hình trồng rau chuyên canh công nghệ GAP, nhiều mô hình phát triển du lịch cộng đồng trở thành điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước.

Thời điểm mới tiếp quản công việc ông Kịch gặp không ít khó khăn, trao đổi với chúng tôi ông chia sẻ: “Trong quá trình tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới tôi đã phải vượt qua rất nhiều trắc trở. Đặc biệt là thuyết phục nhân dân theo lối sản xuất mới bởi người dân đã quen với lối sản xuất nhỏ lẻ, chưa mạnh dạn áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Sau một thời gian tích cực tuyên truyền vận động trên cơ sở xây dựng những mô hình thí điểm tại địa phương, nhân dân đã dần nhận thức được lợi ích của lối sản xuất mới, phong trào học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất có năng xuất cao, cách làm kinh tế hiệu quả ngày càng lan rộng. Bà con không chỉ học tập các mô hình sản xuất giỏi ở địa phương mà còn học tập kinh nghiệm các vùng khác đưa về áp dụng, sản xuất tại quê hương. Nhờ vậy, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống”.

Thôn Tiến Thắng có 170 hộ dân sinh sống với trên 700 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Thực hiện chỉ đạo của xã, thành phố, với quyết tâm giữ vững 19/19 tiêu chí đạt chuẩn Nông Thôn Mới ở Xã Phương Thiện, ông Kịch tích cực vận động các hộ dân trong thôn đầu tư phát triển mô hình nhà nghỉ lưu trú homestay, vận động một số hộ có điều kiện làm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá…

bi thu chi bo nguyen van kich nguoi luon tan tam voi que huong
Một trong những điểm du lịch Homstay ở Phương Thiện

Hiện toàn thôn đã có 8 hộ phát triển mô hình nhà nghỉ lưu trú Homestay. Nhờ biết chuyển đổi các mô hình kinh tế, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 23 triệu đồng/người/năm, lương thực bình quân đạt 650kg/người/năm. Số hộ nghèo, cận nghèo trong thôn đã giảm, số hộ khá, hộ giàu, đạt kinh tế ổn định tăng dần theo các năm. Những thay đổi tích cực đó đều có sự đóng góp không nhỏ của ông Kịch từ việc tư vấn, góp sức, chỉ đạo để thôn Tiến Thắng ngày một phát triển.

Đồng chí Lê Chí Chất Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện cho biết: “Đồng chí Nguyễn Văn Kịch là người nhiệt tình, tâm huyết và có trách nhiệm với công việc, với thôn, bản. Ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đoàn kết với chi bộ, gương mẫu trong các phong trào và được các tầng lớp nhân dân tin tưởng, quý mến. Ông đã góp nhiều công sức đưa thôn Tiến Thắng trở thành thôn đi đầu trong các hoạt động của xã Phương Thiện”.

Luôn đi đầu trong mọi phong trào, có nhiều thành tích trong công tác và nhiệt tình giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, ông Kịch được người dân làng trên, xóm dưới tin yêu kính trọng, được tỉnh, thành phố và địa phương tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ông mong rằng trong thời gian tới thôn Tiến Thắng sẽ trở thành “Làng văn hóa du lịch tiêu biểu” của thành phố Hà Giang và dành tâm sức cùng bà con quê hương cố gắng phấn đấu đưa thôn Tiến Thắng ngày một phát triển, giàu đẹp, văn minh./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...