Bí quyết sáng tạo dành cho doanh nhân

Cập nhật: 06:34 | 30/06/2019
Là một doanh nhân, bạn hiểu rõ sự sáng tạo có tầm quan trọng thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp mình. Hãy tưởng tượng, công ty bạn đặt trụ sở ở một tòa nhà và bao gồm rất nhiều phòng ban. Hầu như các nhân viên ở các phòng rất ít khi làm quen và trò chuyện cùng nhau. Làm thế nào để các nhân viên của bạn có thể gặp gỡ và trò chuyện, giao lưu với nhau hàng ngày?  
Thủ tướng chính phủ gặp gỡ các doanh nhân

Bạn cho họ thời gian nghỉ trưa lâu hơn? Hay xây dựng quầy căng tin phục vụ bữa trưa trong tòa nhà? Những cách này khá phổ biến, nhưng nhân viên sẽ chỉ tán gẫu với những người cùng phòng. Hãy xem Steve Jobs giải quyết tình huống này ra sao.

Thay vì đặt các quán cà phê tại sảnh chính, ông quyết định, chỉ đặt 2 phòng vệ sinh tại sảnh của tòa nhà. Các tầng đều không có nhà vệ sinh, vì vậy dù muốn hay không, nhân viên đều phải xuống sảnh khi muốn sử dụng nhà vệ sinh. Thoạt đầu ai cũng ghét điều này, vì họ luôn luôn phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt.

Trong lúc chờ đợi, họ bắt chuyện với nhau, ban đầu họ phàn nàn về sự bất tiện và quá tải của nhà vệ sinh, sau đó dần dần, họ hỏi thăm về nhau, trò chuyện và tán gẫu. Thậm chí, nhiều nhân viên còn tụ tập thành một nhóm trò chuyện và trở thành những người bạn vô cùng thân thiết.

Qua tình huống trên, bạn có thể thấy, sự sáng tạo là không giới hạn. Bạn có thể nghĩ ra rất nhiều giải pháp sáng tạo nữa miễn sao nó đạt hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi đã nói chuyện với Jonah Lehrer, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất : “Hãy tưởng tượng- Làm thế nào sáng tạo phát huy hiệu quả tốt nhất”, để tìm hiểu bí quyết để doanh nhân có thể sáng tạo nhiều hơn nữa.

1. Động não đi kèm với sự phê bình

Trong thực tế, động não là một trong những công cụ được sử dụng rộng rãi nhất để phát hiện những ý tưởng mới, Lehrer nói rằng nó không có tác dụng thực sự vì trong quá trình động não, mọi người liên tục đề xuất các ý tưởng mà không xem xét, nó có phù hợp hay không? Sự phê bình không được đánh giá cao trong quá trình động não, nhưng nó lại góp phần quan trọng cho sự hình thành ý tưởng.

Nếu bạn muốn ý tưởng của bạn ngày càng sắc bén hơn, chiến lược hơn thì bạn rất cần những lời phê bình, chỉ trích. Theo nghiên cứu của ông, những nhóm tham gia động não trong môi trường phê bình được đánh giá cao, thì họ có nhiều hơn 20-25% ý tưởng mới lạ và có tính khả thi hơn.

Ảnh minh họa

2. Hòa mình với sự đa dạng.

Nếu bạn muốn có nhiều ý tưởng sáng tạo, bạn cần phải mở rộng quan hệ xã hội của bạn với những người thật sự khác bạn về cả màu da, văn hóa, suy nghĩ, ngành nghề... Nếu bạn chỉ chăm chăm gặp gỡ, trò chuyện với những người bạn thân thiết có những đặc điểm chung với mình, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để khám phá những điều thú vị và mới lạ ở những người khác. Có thể họ lập dị, có thể họ có cách tư duy trái ngược với bạn. Nhưng chính vì thế, nó thôi thúc bạn tìm hiểu, khám phá và tạo ra những ý tưởng sáng tạo vào những lúc mà bạn không ngờ đến.

Lehrer trích dẫn một nghiên cứu của 766 sinh viên tốt nghiệp Trường Kinh doanh Stanford đã thành lập công ty riêng của họ. Những người đã có mối quan hệ bạn bè đa dạng sáng tạo hơn những người khác ba lần, được xác định bởi số lượng bằng sáng chế và danh hiệu họ đạt được.

3. Nói chuyện với người lạ

Bạn thấy “bí” ý tưởng trong không gian làm việc giới hạn và nhàm chán mỗi ngày. Bạn không thể tập trung đưa ra những sáng kiến mới với đống tài liệu cao ngất trên bàn làm việc? Tại sao bạn không bước ra khỏi văn phòng, uống một tách cà phê và bắt chuyện với một ai đó bạn tình cờ gặp? Điều này sẽ rất thú vị bởi từ những câu chuyện không đầu không cuối, ý tưởng đột nhiên lóe lên trong bạn. Bạn cảm ơn họ rối rít và nhanh chóng trở về văn phòng ghi lại ý tưởng của mình đôi khi quên cả hỏi tên người bạn vừa trò chuyện.

Nói chuyện với người lạ giúp bạn lấy lại tình trạng cân bằng, yêu đời hơn và thúc đẩy sáng tạo nhiều hơn. Vì thế, những người hướng ngoại, nhà ngoại giao thường sáng tạo hơn những người hướng nội. Họ thường có những suy nghĩ mới, cách tiếp cận và kết nối mới.

Ảnh minh họa

Ý tưởng sáng tạo không tự nhiên mà có, nhưng nó cũng không quá phức tạp đến mức chỉ có các nhà nghiên cứu các nhà khoa học mới có thể nghĩ ra được. Hãy phát triển ý tưởng của mình qua các buổi động não của nhóm làm việc, không quên xin ý kiến phản hồi và phê bình để ý tưởng của bạn ngày một hoàn thiện hơn.

Đôi khi ý tưởng sáng tạo có thể lóe lên từ những việc nhỏ nhất như trò chuyện tán gẫu với bạn bè, thậm chí với cả những người bạn không quen biết. Hãy cởi mở để chào đón những mối quan hệ mới với nhũng con người mới để bạn khám phá về họ nhiều hơn, trải nghiệm thực tế và sáng tạo nhiều hơn.

Hi vọng những bí quyết trên đây sẽ giúp bạn có góc nhìn mới và gần gũi hơn với sự sáng tạo và đổi mới trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Không quá khó để thực hiện nhưng sẽ không dễ nếu bạn không bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay.

ST

  • Xin chờ trong giây lát...