Bí quyết dạy con thành đạt và "sạch" của Tổng thống Donald Trump

Cập nhật: 00:31 | 24/02/2020
Không chỉ sở hữu sự nghiệp vẻ vang, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn có những người con tài giỏi với ngoại hình nổi trội. Họ là những người làm nên sự nghiệp bằng thực lực chứ không dựa vào tiền của cha. Và đáng khâm phục hơn là cả các con của Tổng thống Trump đều không uống rượu, hút thuốc hay bất kỳ chất gây nghiện nào, và tự lập từ sớm.

Là tỷ phú giàu nhất nước Mỹ và giờ đây là Tổng thống, có trong tay tất cả mọi thứ nhưng đối với gia đình, ông Trump vẫn là người bố mẫu mực để các con noi theo. Trên cương vị là chồng của 3 người vợ, là cha của 5 đứa con và có 7 người cháu, Donald Trump nói rằng gia đình luôn là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời ông.

Những người con của Trump không sống cùng bố trong thời gian dài vì bố mẹ ly hôn nhưng đều dành cho ông sự kính trọng đặc biệt. Ngoài cậu út Barron còn nhỏ, 4 người con còn lại đều thành đạt, giỏi giang, chưa từng có scandal nào.

bi quyet day con thanh dat va sach cua tong thong donald trump

3 con của người vợ đầu tiên đều có vị trí cao, được công nhận về tài năng và sự chăm chỉ. Trong đó Ivanka Trump hiện là cố vấn thân cận cho ông trong Nhà trắng, con trai cả Donald Jr. cùng con trai thứ Eric cùng nhau tiếp quản công việc ở The Trump Organization. Cô con gái Tiffany của người vợ thứ hai đang theo học Đại học luật Georgetown ở thủ đô Washington...

Chia sẻ về bí quyết dạy con, ông Trump cho biết ông và vợ đầu quán triệt nguyên tắc: Không nói dối, không lừa gạt, không trộm cắp. Không hút thuốc, không ma túy và không uống rượu.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Mỹ có nhắc đến anh trai của ông - người đã qua đời ở tuổi 43 vì nghiện rượu. Ông nói rằng người anh ấy vượt trội hơn ông về mọi mặt, từ ngoại hình cho đến tính cách, nhưng lại qua đời chỉ vì “ma men”.

Người anh đó trước khi từ biệt cõi trần đã khuyên Donald Trump đừng uống rượu và hút thuốc. Là một người em và phải tôn trọng lời dạy đó, Trump làm theo và giờ ông luôn khuyên nhủ các con phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Nhưng không thể không nhắc đến một người có công lớn trong việc nuôi dạy các con ông Trump khôn lớn, đó là người vợ. Trong cuốn sách “Raising Trump” của vợ cả Donald Trump, bà Ivana có viết rằng: “Tôi luôn được hỏi bí quyết trong việc nuôi dạy các con và câu trả lời của tôi luôn chỉ có một: không có công thức thần thánh nào cả.

Tổng thống Trump thường dặn lũ trẻ rằng không được nói dối, lừa lọc hay trộm cắp. Không hút thuốc, không dùng ma túy hay rượu bia. Ông rất nghiêm khắc nhưng luôn dành cho con tình yêu thương và sự ân cần. Ông khuyến khích bọn trẻ tập thể thao, hình thành tính cạnh tranh và cho chúng tiếp cận nhiều nền văn hóa khác nhau. Và hơn hết, ông luôn cho các con thấy sự mẫu mực, phẩm giá và tính quyết đoán bằng cách làm gương cho các con, giao cho các con những nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi”.

"Tôi có những đứa con tuyệt vời và hy vọng chúng mãi như vậy. Từ khi chúng đủ tuổi để lắng nghe, tôi đã luôn nói với chúng rằng không uống gì cả, không hút thuốc và đôi khi cả không uống cà phê, giờ đây thì có thêm không hình xăm. Con gái Ivanka mỗi khi nghe tôi nhắc lại đều nói 'Cha không cần phải nhắc nữa'", Trump chia sẻ.

Khi người ta hỏi Ivanka rằng tại sao cô không bao giờ tới những bữa tiệc rượu xa hoa, luôn có một câu trả lời đơn giản rằng: "Chúng tôi không được phép, đơn giản là như vậy... Tôi nhìn vào anh và em trai tôi, vào bản thân, tôi rất tự hào là không ai trong chúng tôi đổ đốn... Cha mẹ đã nuôi chúng tôi rất cứng rắn", Ivanka trả lời tạp chí GQ năm 2007.

Donald Trump luôn ý thức việc làm gương cho con, từ trong cuộc sống hàng ngày, cho tới công việc. Các con ông học được từ cha sự chăm chỉ, nỗ lực hết mình. "Cha tôi luôn bảo nếu con yêu những gì con làm và làm việc thực sự, thực sự chăm chỉ, con sẽ thành công", Ivanka chia sẻ trong cuốn sách Women Who Work - Rewriting the rules for success.

Donald Trump chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng mỗi đêm, thức dậy lúc 5h30 sáng và có thể bắt đầu gọi điện làm việc từ 6 giờ. Thời gian trong ngày ông làm việc rất nhiều. Trump từng viết: "Làm việc chăm chỉ là phương pháp cá nhân của tôi để thành công về tài chính". Ông cũng từng chia sẻ trên Twitter rằng mình có thể làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các tổng thống trước đây.

Noi gương cha, các con của Trump rất nỗ lực trong cuộc sống. Cô con gái Ivanka chăm chỉ, biết tự lập từ sớm. Bố mẹ chỉ cung cấp tiền học phí, còn lại tất cả các khoản khác, kể cả tiền điện thoại cũng do cô làm thêm, tự chi trả. Sau khi tốt nghiệp trường Wharton danh tiếng, Ivanka vào làm việc như một nhân viên bình thường trong công ty của gia đình để tích lũy kinh nghiệm. Hai anh em trai của cô cũng đều thực tập thời gian dài ở công ty, chứ không được bổ nhiệm vào vị trí cao ngay từ đầu.

Cậu cả nhà Trump, Donald Jr. từng nói: "Cha nói rằng nếu chúng tôi muốn bất cứ thứ gì, chúng tôi luôn phải làm việc để có được nó".

Donald Trump còn dạy các con bài học về sự tôn trọng. Ái nữ nhà Trump từng trả lời trên tạp chí Politico: "Điều cha tôi quan tâm đó là sự tôn kính, kính trên nhường dưới. Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy chúng tôi quát tháo cha mẹ mình, thậm chí chỉ là nói to tiếng một chút cũng không có".

Trump cũng tự nhận mình là một ông bố có trách nhiệm, luôn quan tâm và theo sát các con. "Tôi luôn tự hào về bản thân khi là một ông bố tốt. Với bọn trẻ, tôi luôn ở đó khi chúng cần", Trump nói.

Các con của Tổng thống Mỹ Donald Trump đều thông minh và đủ hiểu biết để tự đứng trên đôi chân mình. Trong tương lai, có vẻ họ sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

  • Xin chờ trong giây lát...