Bị cưỡng chế khỏi nơi đã ở hơn 25 năm, đại gia đình 31 người kêu cứu!

Cập nhật: 13:41 | 04/06/2019
Ban tiếp công dân TP Hồ Chí Minh vừa có phiếu chuyển đơn tố cáo của ông Trần Văn Ân (SN 1950, nguyên quán An Giang) đến Thanh tra thành phố liên quan đến việc quận Bình Tân đã cưỡng chế gia đình ông gồm 31 nhân khẩu ra khỏi nơi họ cư ngụ hơn 25 năm; có hành vi thông đồng, bảo kê bao che chiếm đất và thiếu minh bạch trong việc cấp GCN QSDĐ cho bà Trương Nhật Lệ.
bi cuong che khoi noi da o hon 25 nam dai gia dinh 31 nguoi keu cuu
Vợ chồng ông bà Ân tại trụ sở tiếp dân

Canh giữ đất hơn 25 năm cho ông chủ Đài Loan

Theo ông Trần Văn Ân, gia đình của ông là gia đình có công cách mạng, được tặng bằng khen, huân chương kháng chiến của Nhà nước. Năm 1995, vợ chồng ông từ An Giang lên TP. HCM lập nghiệp. Vì hoàn cảnh gia đình cơ cực, gia đình ông may mắn gặp một người Đài Loan (không biết tên nên chỉ biết gọi ông là Đài Loan) thương tình giúp đỡ cho gia đình về ở và trông coi phần đất của ông ta, đến 17/5/2019 là hơn 25 năm. Tổng diện tích khu đất khoảng 30.000 mét vuông, toạ lạc tại ngã tư xa lộ Hà Nội và đường M1, thuộc phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân,TP.HCM.

Ông Ân khẳng định, phần đất trên có nguồn gốc do ông Đài Loan mua của các hộ dân ở địa phương bằng giấy tay thỏa thuận với dân. Vì là người nước ngoài nên ông Đài Loan không được đứng tên chủ quyền đất, không được công chứng. "Khi ông Đài Loan cho gia đình tôi vào ở để canh giữ lô đất này, những người dân địa phương lúc đó đều biết và làm chứng. Ông Đài Loan vẫn tới lui cho tiền và trợ giúp gạo, mì, đồ ăn quần áo cho gia đình tôi sống qua ngày". Lúc đó, khu đất trên thuộc địa phận huyện Bình Chánh, sau khi tách quận, khu đất thuộc quận Bình Tân.

bi cuong che khoi noi da o hon 25 nam dai gia dinh 31 nguoi keu cuu
Chỗ ở tuềnh toàng của đại gia đình 31 người

Một thời gian sau,gia đình ông Ân mất liên lạc với ông chủ Đài Loan. "Nhưng cho đến nay, gia đình tôi vẫn trông coi gìn giữ phần đất trên chờ ông chủ về giao lại. Cuộc sống gia đình dần dần phát sinh nhiều nhân khẩu do các con có gia đình, hiện nay có 31 nhân khẩu và cũng đã được chính quyền hướng dẫn đăng ký tạm trú từ 2005 với căn nhà tạm nhà cấp 4 để che nắng, che mưa".

Bất thình lình bị cưỡng chế ra khỏi nơi cư ngụ 25 năm

Ông Ân cho hay, từ tháng 11/2018 đến nay, đại gia đình của ông bị cưỡng chế ra khỏi khu đất này rất oan ức. Lần 1 vào ngày 27/11/2018, lực lượng chức năng quận Bình TânPhường Bình Hưng Hòa cử 500 người cưỡng chế gia đình tôi, tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà tạm rách nát. Họ cắt điện nước và không cho con cháu chúng tôi đi học. Họ cho một số đối tượng là gái điếm, giang hồ đến uy hiếp vợ tôi, buộc vợ tôi phải đòi cắn lưỡi chết tại chỗ họ mới buông ra. Trong số đó, có có bà Trương Nhật Lệ tự xưng là chủ khu đất.

Mới đây, ngày 17/5/2019, phường Bình Hưng Hòa tiếp tục cưỡng chế gia đình ông Ân theo QĐ số 122/QĐ-UBND ngày 22/2/2019 của Chủ tịch UBND Phường Bình Hưng Hòa. Tuy nhiên gia đình ông Ân không nhận được quyết định này. Còn phía quận Bình Tân trả lời chỉ cưỡng chế phần xây dựng trái phép, chứ không có chủ trương thu hồi đất.

bi cuong che khoi noi da o hon 25 nam dai gia dinh 31 nguoi keu cuu
Đơn tố cáo của ông Ân

"Gia đình chúng tôi không nhận được thông báo cưỡng chế, cũng không có chỗ ở mới (nếu chính quyền muốn chúng tôi rời khỏi nơi này) nhưng lực lượng chức năng hơn 200 người vẫn xông vào bắt ép gia đình ra khỏi khu đất".

Bao che công trình trái phép hay đã cấp đất không minh bạch?

Ông Ân uất ức: cùng hành vi được chính quyền cho là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gia đình tôi chỉ có nhà cấp 4 ở tạm giữ đất cho ông Đài Loan hơn 25 năm nay thì bị chính quyền Bình Tân cưỡng chế. Trong khi đó, bà Trương Nhật Lệ cũng xây dựng, san lấp mặt bằng, cho thuê bãi xe, bãi cây cảnh, rào chắn trên đất thì chính quyền vẫn ưu ái cho tồn tại.

Ông Ân quả quyết, khu đất rộng 30.000 mét này do ông chủ Đài Loan mua bằng giấy viết tay từ người dân địa phương và cho chúng tôi ở giữ đất. Nhưng nay, bà Trương Nhật Lệ (SN 1972) bỗng dưng là chủ lô đất. Bà Lệ mua đất từ khi nào, được cấp GCN QSDĐ từ khi nào người dân chúng tôi hoàn toàn không được biết. Phải chăng, chính quyền địa phương đã “âm thầm” bán khu đất này cho bà Lệ một cách không công khai, minh bạch, rồi quyết liệt cưỡng chế, đẩy đuổi ra đình chúng tôi ra khỏi nơi này?

bi cuong che khoi noi da o hon 25 nam dai gia dinh 31 nguoi keu cuu
Ban tiếp dân chuyển đơn tố cáo đến Thanh tra Thành phố

Trao đổi với Luật sư Nguyễn Thị Sinh - người trực tiếp chứng kiến vụ việc cưỡng chế, bà Sinh cho hay, có rất nhiều khuất tất trong việc cấp GCN QSDĐ cho bà Trương Nhật Lệ dẫn đến việc cưỡng chế đất trái pháp luật, trái nhân đạo của Chủ tịch UBND Quận Bình Tân và Chủ tịch UBND Phường Bình Hưng Hòa. Tôi đã kiến nghị UBND quận Bình Tân yêu cầu làm rõ nguồn gốc pháp lý khu đất cho rằng bà Trương Nhật Lệ đang làm chủ; đặc biệt, phải có chính sách bồi thường cho chủ sở hữu khu đất theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin cho bạn đọc những ly kỳ của việc cấp GCN QSDĐ này.

Nhóm PV

  • Xin chờ trong giây lát...