Bệnh viện thẩm mỹ Emcas có chống lưng cho các sai phạm tại VTM Thảo Tây (!?)

Cập nhật: 10:03 | 21/09/2019
Liên quan đến những dấu hiệu vi phạm trong hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ (VTM) Thảo Tây mà Báo điện tử Tầm Nhìn đã phản ánh trong 2 kỳ trước, đại diện Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy và BV Nam Sài Gòn đều khẳng định không có bất kỳ liên kết nào với cơ sở nói trên. Thế nhưng, tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas (số 117 Hoàng Dư Khương, Q.10, TP.HCM) -  đơn vị được VTM Thảo Tây quảng cáo rằng là đơn vị có liên kết, lại chần chừ không cung cấp thông tin cho báo chí để làm rõ vấn đề này. Đáng nói, từng có rất nhiều cơ sở thẩm mỹ “mạnh dạn” đưa cái tên Emcas ra để “nổ” trước mặt khách hàng!
benh vien tham my emcas co chong lung cho cac sai pham tai vtm thao tay

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas có chống lưng cho các sai phạm tại VTM Thảo Tây (!?)

“Vẽ” quy định cản trở phóng viên tác nghiệp!

Trước đó, Báo điện tử Tầm Nhìn đã thông tin đến bạn đọc về những dấu hiệu vi phạm tại VTM Thảo Tây, số 324-326 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Cụ thể, chỉ được cấp phép là một phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ nhưng VTM Thảo Tây lại ngang nhiên quảng cáo trên website và Fanpage trên mạng xã hội Facebook của mình về các dịch vụ phẫu thuật xâm lấn như nâng ngực, nâng mông hay hút mỡ bụng... những danh mục kỹ thuật này chỉ được thực hiện tại bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

Qua điều tra, xác minh, chúng tôi (PV) đã ghi nhận đầy đủ bằng video và hình ảnh về những tư vấn của nhân viên và bác sĩ Ngô Đức Hiệp (người chịu trách nhiệm chuyên môn tại VTM Thảo Tây).

Các nhân viên và bác sĩ tại đây khẳng định sẽ thực hiện phẫu thuật cắt mắt, nâng mũi ngay tại cơ sở, các dịch vụ nâng mông, nâng ngực... sẽ được thực hiện tại BV Chợ Rẫy, BV Nam Sài Gòn và BV Thẩm mỹ Emcas.

Đại diện BV Chợ Rẫy và BV Nam Sài Gòn đều khẳng định, các đơn vị này không hề có bất kỳ liên kết nào với VTM Thảo Tây như lời bác sĩ và nhân viên tại cơ sở nói trên “nổ”. Riêng BV thẩm mỹ Emcas lại cố tình “vẽ” quy định, cản trở phóng viên tác nghiệp.

Cụ thể, phải mất gần 2 tuần kể từ khi PV liên hệ công tác thì phía BV Emcas mới sắp xếp cuộc gặp để trao đổi thông tin.

Đến ngày 30/8, khi PV mang Giấy giới thiệu do Báo điện tử Tầm Nhìn cấp cùng giấy tờ tùy thân đến liên hệ làm việc thì bị đơn vị này từ chối tiếp xúc. Đại diện BV này cùng bộ phận pháp lý yêu cầu PV phải xuất trình thẻ nhà báo hoặc thẻ phóng viên thì đơn vị mới trả lời.

Mặc dù PV đã nhiều lần giải thích “chúng tôi là phóng viên không phải nhà báo” những vẫn nhận cái lắc đầu từ phía đại diện BV Emcas. Người này thậm chí sau đó còn lăng mạ phóng viên rằng “những người như thế này sao bảo vệ vẫn cho vào?”

Theo Luật Báo chí 2016, nhà báo là người hoạt động báo chí được cấp Thẻ nhà báo. Trong khi đó, phóng viên được hiểu là những người hoạt động báo chí, đưa tin, viết bài, chụp ảnh được tòa soạn cử đi tác nghiệp mà chưa có Thẻ nhà báo. Phóng viên khi đi tác nghiệp sử dụng Giấy giới thiệu của tòa soạn.

Đáng nói, qua tìm hiểu của PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã từng có rất nhiều cơ sở vi phạm luật khám chữa bệnh khi hành nghề thẩm mỹ (tại TP.HCM và TP.Cần Thơ), và những cơ sở này thật lạ đều dùng cái “name” Emcas để quảng cáo rằng là đơn vị có liên kết, và mọi ca phẫu thuật tiếp nhận được sẽ được chuyển đến đây thực hiện.

Điều này khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi: Bệnh viện thẩm mỹ Emcas đang cố tình chống lưng cho các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trái phép tại các cơ sở này?

benh vien tham my emcas co chong lung cho cac sai pham tai vtm thao tay

Viện thẩm mỹ Thảo Tây tại số 324-326 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM

Thanh tra toàn bộ, cung cấp kết quả xử phạt cho báo chí

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh VP Sở Y tế TP.HCM. Vị đại diện Sở Y tế cho hay Thanh tra Sở đã vào cuộc và đã thanh tra toàn bộ hoạt động tại VTM Thảo Tây khi nhận được phản ánh của báo chí.

“Thanh tra Sở đã kiểm tra VTM Thảo Tây theo phản ánh, đợi có kết quả Sở sẽ thông tin ngay lập tức đến báo chí” - bà Mai cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện tại khi Sở Y tế đã kiểm tra, báo chí vào cuộc phản ánh nhưng VTM Thảo Tây vẫn liên tục quảng cáo trên website và fanpage trên mạng xã hội của mình về các dịch vụ phẫu thuật xâm lấn.

Được biết, trước đó báo chí cũng đã nhiều lần phanh phui các sai phạm tại VTM Thảo Tây. Thế nhưng, VTM Thảo Tây không những không khắc phục mà còn “làm tới” hơn trước.

Dường như những hình thức xử phạt hành chính mà Sở Y tế TP.HCM ban hành đối với cơ sở này chưa đủ sức răn đe các sai phạm tại đây.

Thiết nghĩ, Sở Y tế TP.HCM cần xử lý mạnh tay hơn nữa những vi phạm trong hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ tại các Viện thẩm mỹ có sai phạm nhằm thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân!

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các kỳ tiếp theo.

Quang Linh

  • Xin chờ trong giây lát...