Khánh Hòa

Bệnh viện quá tải do bệnh theo thời tiết tăng cao

Cập nhật: 21:59 | 10/12/2019
Từ cuối tháng 11 đến nay, số lượng bệnh nhân nhập vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa do các bệnh liên quan đến thời tiết tăng cao.

Không chỉ gia tăng về số bệnh, nhiều khoa của bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa có 1.060 giường, nhưng do lượng bệnh nhân nhập viện lớn, Bệnh viện phải bổ sung thêm giường, nâng tổng số giường bệnh đến thời điểm hiện tại là 1.231 giường. Từ ngày 25/11 - 8/12, Bệnh viện đã tiếp nhận hơn 2.200 ca bệnh nhân mới, hầu hết ở Khoa Nhi và Khoa Nội - Tim mạch lão học.

Tại Khoa Nhi luôn trong tình trạng quá tải khi số lượng bệnh nhi nhập viện liên tục tăng cao. Trung bình mỗi ngày, khoa có hơn 220 lượt bệnh nhân; trong đó có 60 - 70 ca bệnh mới, gấp đôi so với những tháng trước. Đáng lưu ý, có những ngày cao điểm, khoa tiếp nhận hơn 280 lượt bệnh nhi. Trong khi đó, khoa chỉ có 145 giường bệnh nội trú, nên bệnh nhi nhập viện hầu hết phải nằm ghép đôi, ghép ba.

benh vien qua tai do benh theo thoi tiet tang cao
Ảnh minh họa.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (thành phố Nha Trang) cho biết, con chị 3 tuổi có biểu hiện sốt cao nên gia đình đưa cháu vào Bệnh viện. Tại Bệnh viện, cháu được chẩn đoán viêm phổi. Do Bệnh viện quá đông nên mới qua 3 ngày điều trị nội trú, sức khỏe của cháu đã ổn, chị đã xin chuyển cháu về nhà điều trị ngoại trú. “Nhà chúng tôi cũng gần bệnh viện nên về nhà cho cháu nghỉ, chứ nằm trong phòng phải nằm ghép thêm với 2 cháu khác nữa”, chị Quỳnh nói.

Bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Uyên, Phó Trưởng khoa Khoa Nhi cho biết, tình trạng quá tải bệnh nhân ở Khoa Nhi kéo dài trong cả năm nay, nhưng thời điểm này nặng nhất, nguyên nhân là thời tiết thay đổi thất thường. Trung bình một tuần, Phòng Hồi sức tích cực của Khoa tiếp nhận từ 5 - 10 ca bệnh nặng, phải điều trị tích cực, chủ yếu là bệnh nhi dưới 1 tuổi. Hơn 50% số trẻ nhập viện trong thời điểm này đều mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, hen...

Tương tự Khoa Nội – Tim mạch lão học cũng trong tình trạng quá tải do lượng bệnh nhân nhập viện bởi thời tiết thay đổi cũng tăng cao. Số giường thực tế tại Khoa là 190 giường nhưng có ngày phải tiếp nhận 291 ca bệnh nên buộc Khoa phải đưa ra phương án tăng thêm giường trong phòng và cả ngoài hành lang.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Võ Vinh Sơn, Trưởng khoa Khoa Nội – Tim mạch lão học cho biết, số bệnh nhân về các bệnh viêm phổi, đột quỵ loại nặng tăng liên tục, dẫn đến khoa luôn trong tình trạng quá tải. Vì vậy, nhiều bệnh nhân tỏ ra không hài lòng và xin chuyển sang bộ phận dịch vụ của bệnh viện để điều trị, nhưng ở đó cũng hết giường. “Chúng tôi đã báo cáo với Ban Giám đốc xin được tách Khoa thành hai khoa Tim mạch và Lão học riêng, nhưng cơ sở vật chất của bệnh viện vẫn chưa thể đáp ứng và điều này rất khó mà thực hiện”, ông Trần Võ Vinh Sơn chia sẻ.

Ngoài khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực của Khoa Tim mạch cũng thiếu, hiện Khoa còn thiếu 3 bác sĩ. Do đó, với tình trạng bệnh nhân đông như hiện nay, các bác sĩ trong Khoa phải thay phiên nhau trực. Tuy bệnh nhân nhập viện liên tục tăng cao nhưng đến thời điểm này, công tác điều trị tại Khoa Nội - Tim mạch lão học của Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn đảm bảo.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, để giảm tải, tránh lây nhiễm chéo khi lượng bệnh nhân tăng, thời gian qua, bệnh viện đã gấp rút triển khai nhiều phương án như: Đối với bệnh nhân nhẹ, kê đơn cho về nhà điều trị ngoại trú và tái khám, những ca nặng mới điều trị nội trú; bố trí thêm ghế, giường xếp để bệnh nhân nằm. Cùng với đó, đối với một số khoa, Bệnh viện cũng bố trí các chai sát khuẩn tay; tăng cường máy móc, thiết bị và sắp xếp một số phòng dành riêng cho những bệnh nặng, dễ lây qua đường hô hấp.

PV