Bệnh viện Lão khoa Trung ương, vững vàng trước đại dịch Covid-19

Cập nhật: 10:27 | 31/03/2020
Bệnh viện Lão khoa Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tiền thân của Bệnh viện là Viện bảo vệ sức khỏe người có tuổi trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, nhưng từ năm 2006, Bệnh viện đã tách ra và hoạt động độc lập, chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Y tế.  

Trong bối cảnh toàn xã hội đang phải gồng mình, cùng vào cuộc chống dịch covid-19, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, ngoài đảm bảo duy trì công tác câp cứu, khám chữa phục vụ người bệnh thì cũng đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch, chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế.

Nhận thức đúng đắn được tính phức tạp, khả năng lây lan nhanh của dịch covid-19 và tầm quan trọng của việc bảo vệ an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh, nên ngay từ rất sớm khi dịch xảy ra, Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ. Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Giám đốc làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo gồm các Tổ chuyên môn, Tổ truyền thông và Tổ hậu cần. Các Tổ được phân công phân nhiệm rõ ràng, phối hợp nhịp nhàng đồng bộ. Bệnh viện đã huy động, tranh thủ mọi nguồn lực để đáp ứng đầy đủ các phương tiện phòng hộ như khẩu trang, nước sát khuẩn tay cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh đến khám chữa bệnh.

benh vien lao khoa trung uong vung vang truoc dai dich covid 19
Họp BCĐ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp (covid – 19) ngày 31/1/2020

Từ đầu tháng 3 năm 2020, Bệnh viện đã thành lập chốt sàng lọc phía trước Khoa khám bệnh. Chốt sàng lọc chia làm 3 ca hoạt động 24/24 giờ. Theo đó tất cả người vào Bệnh viện gồm người bệnh đến khám, người thân và khách đến làm việc đều được đo thân nhiệt, được nhân viên trong chốt sàng lọc hướng dẫn khai báo y tế. Các trường hợp có nghi ngờ sẽ được bố trí khám tại khu cách ly đảm bảo an toàn. Trung bình mỗi ngày chốt sàng lọc tiếp đón, hướng dẫn khai báo y tế từ 500 đến 900 người vào Bệnh viện.

Hiện Bệnh viện có chủ trương hạn chế tối đa nhận người bệnh mới vào điều trị nội trú, chỉ nhận các trường hợp cấp cứu. Đồng thời cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới các trường hợp có thể xuất viện mà không ảnh hưởng đến công tác điều trị và tính mạng người bệnh. Hai tuần đầu tháng 4 năm 2020 Bệnh viện sẽ không tổ chức khám ngoại trú. Đối với các trường hợp đang trong chương trình theo dõi bệnh mãn tính thì cấp phát thuốc hai tháng.

benh vien lao khoa trung uong vung vang truoc dai dich covid 19
Chốt sàng lọc, khai báo y tế hoạt động 24/24

Ngoài các giải pháp về chuyên môn thì Bệnh viện cũng tăng cường công tác truyền thông cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Tổ truyền thông đã hoạt động rất tích cực, cập nhật thường xuyên các văn bản chỉ đạo của cấp trên, thông tin về các ca bệnh, phác đồ điều trị cũng như truyền thông các biện pháp để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả như hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay đúng quy trình, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, khám, chăm sóc người bệnh...

benh vien lao khoa trung uong vung vang truoc dai dich covid 19
Truyền thông về dịch covid - 19 tại Bệnh viện

Nhờ triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, nên cho dù từ trung tuần tháng 3 năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai sát cạnh được coi là điểm “nóng” của dịch covid-19, nhưng viên chức, người lao động và người bệnh đến khám, điều trị tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương vẫn an toàn. Tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2020, Bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với covid-19. Có được điều này bởi Bệnh viện đã tuân thủ nghiêm túc mọi sự chỉ đạo của cấp trên, cùng với nhiều giải pháp đúng đắn, sự chung tay nỗ lực, cố gắng của tập thể viên chức, người lao động trong toàn Bệnh viện.

Bệnh viện Lão khoa Trung ương với phương châm Kỷ cương - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - Tận tâm, với truyền thống nhân văn, lấy người bệnh làm trung tâm, luôn hướng về cộng đồng. Thành tích bước đầu trong công tác phòng chống dịch covid-19 thêm một lần khẳng định sự tận tâm, trách nhiệm với cộng đồng. Môi trường làm việc, môi trường khám chữa bệnh an toàn, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao luôn là mục tiêu mà Bệnh viện hướng tới.

Nguyễn Đức

  • Xin chờ trong giây lát...