Bệnh viện Lão khoa Trung ương tổ chức khám, sàng lọc và tư vấn bệnh cho Người cao tuổi Phường Phương Mai

Cập nhật: 06:52 | 10/11/2019
Ngày 14 tháng 11 hàng năm được Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lấy là “Ngày phòng, chống bệnh Đái tháo đường Thế giới”. Chủ đề của Ngày phòng chống bệnh Đái tháo đường năm 2019 là “Bảo vệ gia đình của bạn”  
benh vien lao khoa trung uong to chuc kham sang loc va tu van benh cho nguoi cao tuoi phuong phuong mai
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Giám đốc bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu tại Chương trình

Hưởng ứng Ngày phòng chống bệnh Đái tháo đường Thế giới (14/11), sáng ngày 09 tháng 11 năm 2019, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã tổ chức khám, sàng lọc và tư vấn cho người cao tuổi Phường Phương Mai, với Chương trình “Phát hiện sớm và vui sống cùng bệnh Đái tháo đường, Cơ xương khớp”

Đến dự và chỉ đạo Chương trình có Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng khoa Nội tiết – Cơ xương khớp, ông Trương Quốc Khánh, Chủ tịch Hội người cao tuổi Phường Phương Mai, Quận Đống Đa. Tham gia buổi khám có hàng trăm hội viên người cao tuổi Phường Phương Mai cùng hàng chục nhân viên y tế của Bệnh viện.

Theo Tổ chức Y tế thế giới thì bệnh Đái tháo đường đang gia tăng nhanh trên toàn cầu. Theo thống kê thì hiện có trên 430 triệu người mắc bệnh, trong đó khoảng 50% là người châu Á. Dự báo đến năm 2030 số người mắc bệnh là 522 triệu. Cũng theo thống kê thì 2/3 số người sống chung với bệnh Đái tháo đường là người cao tuổi, vì vậy buổi khám, sàng lọc và tư vấn của Bệnh viện Lão khoa Trung ương càng thêm nhiều ý nghĩa. Chủ đề của Ngày phòng chống bệnh Đái tháo đường năm 2019 là “Bảo vệ gia đình của bạn”

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương thì “Đái tháo đường là bệnh rất thường gặp ở người cao tuổi, đối tượng mắc Đái tháo đường đang có xu hướng trẻ hóa, hiện đã có nhiều người dưới 30 tuổi mắc bệnh. Đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và một số biến chứng khác dẫn tới tử vong sớm. Tuy nhiên 50% các trường hợp có thể dự phòng được và người mắc bệnh Đái tháo đường hoàn toàn có thể có cuộc sống vui khỏe, không có biến chứng, sống như một người bình thường, nếu được tư vấn các kiến thức, được khám phát hiện sớm và điều trị kịp thời”

benh vien lao khoa trung uong to chuc kham sang loc va tu van benh cho nguoi cao tuoi phuong phuong mai
Toàn cảnh buổi tư vấn

Phát biểu trong khuôn khổ Chương trình, ông Trương Quốc Khánh, Chủ tịch Hội người cao tuổi Phường Phương Mai “xúc động, cảm ơn, sự quan tâm, tận tâm của các Giáo sư, Bác sĩ cũng như các nhân viên y tế Bệnh viện Lão khoa Trung ương đối với lớp người cao tuổi Phường Phương Mai, tự hào khi trên địa bàn Phường có Bệnh viện Lão khoa Trung ương, nơi có chuyên môn cao nhất về cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi”.

Trong một buổi sáng, Chương trình đã khám, sàng lọc và tư vấn cho hơn 200 hội viên người cao tuổi của Phường Phương Mai, địa bàn có cơ sở Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Tại đây người cao tuổi đã được khám, thử đường máu, siêu âm khớp, được tư vấn chế độ ăn, tư vấn cách chăm sóc bàn chân, được hướng dẫn cách thử và tiêm Insulin…hoàn toàn miễn phí

Bệnh viện Lão khoa Trung ương là Bênh viện đầu ngành, tuyến chuyên môn cao nhất về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ngoài việc thường xuyên, không ngừng chú trọng nâng cao công tác chuyên môn, chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, thì các hoạt động hướng về cộng đồng luôn được lãnh đạo Bệnh viên quan tâm, coi trọng. Thông qua những hoạt động như buổi khám, sàng lọc và tư vấn bệnh sẽ giúp người cao tuổi có cơ hội được phát hiện sớm bệnh Đái tháo đường cũng như các bệnh lý thường gặp khác ở người cao tuổi. Khi đã có bệnh thì sẽ được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, điều trị kịp thời tránh biến chứng có thể xảy ra.

Với phương châm “Kỷ cương, Trách nhiệm, Chuyên nghiệp, Tận tâm” của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, ngoài việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao thì các Chương trình như hôm nay là rất thiết thực, mang lại nhiều ý nghĩa đối với việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi nói chung, những người có nhiều đóng góp cho xã hội, đối tượng luôn cần được quan tâm, chăm sóc, kính trọng, qua đó góp phần giúp cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, phát huy tinh thần tuổi cao, gương sáng./.

Nguyễn Đức Luyện

  • Xin chờ trong giây lát...