Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận

Cập nhật: 21:57 | 24/10/2020
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Bộ Y tế công nhận Bệnh viện là cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não.

Với nhu cầu được tiến hành ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Tháng 7/2019, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã phối hợp Bệnh viện Việt Đức thực hiện chương trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho 23 cán bộ. Sau hơn 3 tháng đào tạo các cán bộ đã được cấp đầy đủ các chứng chỉ thực hiện kỹ thuật ghép thận. Ngày 19/07/2020 hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã tiến hành thẩm đỉnh kỹ thuật lấy, ghép thận từ người sống và người cho chết não tại Bệnh viện.

benh vien huu nghi da khoa nghe an duoc cong nhan du dieu kien thuc hien ky thuat lay ghep than
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chúc mừng tập thể y, bác sỹ Bẹnh viện HNĐK Nghệ An

Ngày 16/09/2020 Bộ Y tế đã ban hành quyết định về việc công nhận Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An là cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và người cho chết não.

Đến ngày 06/10, Bệnh viện đã phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức tiến hành tuyển chọn cặp hiến, ghép thận đặc biệt là người hiến thận là anh em sinh đôi cùng trứng Phan Văn H và Phan Văn N (31 tuổi, trú tại xã Diễn Vạn, Diễn Châu). Sau 7 ngày người hiến thận ổn định xuất viện và sau 14 ngày theo dõi bệnh nhân nhận thận tình trạng sức khỏe tốt và xét nghiệm cận lâm sàng ổn định bệnh nhân được xuất viện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đánh giá cao sự cố gắng của lãnh đạo Bệnh viện và các y bác sỹ của bệnh viện.

benh vien huu nghi da khoa nghe an duoc cong nhan du dieu kien thuc hien ky thuat lay ghep than
Đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạ Sở Y tế trao quyết định cho bệnh viện
benh vien huu nghi da khoa nghe an duoc cong nhan du dieu kien thuc hien ky thuat lay ghep than
Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế tặng hoa chúc mừng hai bệnh nhân đã được điều trị thành công

Trao quyết định và tặng hoa chúc mừng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và bệnh nhân ghép thận thành công; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Sở Y tế bày tỏ mong muốn Bệnh viện HNĐK Nghệ An không ngừng cố gắng phát triển chuyên môn kỹ thuật. Góp phần phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân tỉnh nhà; trở thành bệnh viện hạng đặc biệt của vùng Bắc Trung bộ.

Vũ Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...