Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch

Cập nhật: 20:46 | 31/03/2020
Thông tin từ Bộ Y tế ngày 31/3 cho biết: Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Tiểu ban điều trị thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID -19 vừa ký ban hành công văn số 1761/BYT-KCB gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và cơ sở y tế của các bộ, ngành về việc Bệnh viện Bạch Mai tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Công văn nêu rõ: Trong hoạt động thường ngày, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở điều trị tuyến cuối, tiếp nhận khoảng 100 người bệnh nặng từ các cơ sở y tế chuyển đến. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, những người bệnh mắc bệnh nặng về ngoại, sản, nhi khoa… có thể được chuyển đến các bệnh viện khác để điều trị như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh Pôn…

Đối với những người bệnh mắc bệnh nặng, nguy kịch về nội khoa, nếu không được tiếp nhận, điều trị thì tỷ lệ tử vong khá cao. Trong trường hợp toàn bộ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly thì không ít người bệnh nặng mất cơ hội được cứu sống. Vì vậy, việc cứu chữa người bệnh nặng, nguy kịch và bảo đảm phòng tránh lây nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai là nhiệm vụ ưu tiên quan trọng.

benh vien bach mai to chuc tiep nhan dieu tri nguoi benh nang nguy kich
Ảnh minh họa

Do đó, tiếp theo công văn số 1729/CV-BCĐQG ngày 30/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu: Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận những người bệnh nặng, nguy kịch mà không thể chuyển sang các bệnh viện tuyến trung ương và các bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm điều trị, chăm sóc bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện đến ngày 30/3. Các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới tổ chức hội chẩn, trao đổi, trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất việc chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị hay chuyển người bệnh đến các bệnh viện khác cho phù hợp.

Khi thống nhất về việc chuyển người bệnh nặng, nguy kịch đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phải bố trí xe cấp cứu vận chuyển trực tiếp người bệnh đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực… (như đã thống nhất với Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển viện) nhằm bảo đảm an toàn cho người bệnh, phòng, kiểm soát lây nhiễm, coi những người bệnh này có nguy cơ cao nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Bệnh viện Bạch Mai cần quy định, tổ chức phân luồng những người bệnh nặng được chuyển đến bệnh viện, trực tiếp đến Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực... Trong khoa cần bố trí một khu vực riêng tiếp nhận người bệnh này. Bệnh viện Bạch Mai cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người bệnh đến điều trị. Việc khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, thực hiện thủ thuật, phẫu thuật… đối với những người bệnh này được coi như với người bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 cho đến khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong tình huống quá tải trong cấp cứu, khám, chữa bệnh người bệnh nặng thì Bệnh viện Bạch Mai cần chuyển người bệnh nhẹ đã qua giai đoạn nặng, nguy kịch về bệnh viện khác để điều trị hoặc cho xuất viện những người đã khỏi bệnh. Bệnh viện cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người này, nếu kết quả âm tính thì cho phép chuyển viện hoặc xuất viện.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cần có văn bản thông báo danh sách người bệnh được chuyển viện hoặc xuất viện cho cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế các tỉnh, thành phố để tiếp tục điều trị hoặc cách ly y tế theo quy định hiện hành. Việc vận chuyển người bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai phải tuân thủ hướng dẫn vận chuyển người bệnh từ vùng dịch.

Các cơ sở khám chữa bệnh ở địa phương cần tiếp nhận người bệnh được chuyển từ Bệnh viện Bạch Mai về theo cách tiếp cận với những người F1 (tiếp xúc gần) của người bệnh COVID-19. Sở Y tế các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tiếp tục cách ly tại địa phương những người được xuất viện từ Bệnh viện Bạch Mai theo quy định hiện hành.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...