Bệnh dịch hạch như thế nào? Có thể chữa được không?

Cập nhật: 04:45 | 14/11/2019
Mọi người thường bị bệnh dịch hạch sau khi bị bọ chét gặm nhấm mang vi khuẩn Yersinia pestis cắn. Những động vật bị nhiễm bệnh như mèo và chó cũng có thể lây nhiễm cho chủ của chúng.  
benh dich hach nhu the nao co the chua duoc khong
Ảnh minh họa

Các vi khuẩn tồn tại ở mức độ thấp bởi quần thể của loài gặm nhấm là nhất định. Những động vật bị nhiễm bệnh và bọ chét trên cơ thể chúng đóng vai trò là nguồn dự trữ lâu dài cho vi khuẩn.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy; không chỉ là những con chuột chịu trách nhiệm - Cái chết đen có thể đã lây lan bởi bọ chét và chấy người.

Cái chết đen lây lan bởi con người, những con chuột được minh oan.

Hiện tại không có vắc-xin hiệu quả chống lại bệnh dịch hạch, nhưng kháng sinh hiện đại có thể ngăn ngừa các biến chứng và tử vong nếu được cung cấp kịp thời. Tuy nhiên, một chủng bệnh dịch hạch có tính kháng cao với streptomycin kháng sinh,cái mà thường điều trị ở khâu đầu tiên, gần đây đã được thấy ở Madagascar.

benh dich hach nhu the nao co the chua duoc khong
Ảnh minh họa

Bệnh dịch hạch không được điều trị, có thể biến thành bệnh dịch hạch viêm phổi, phát triển nhanh chóng gây viêm phổi, sau khi vi khuẩn lây lan sang phổi.

Theo báo cáo gần đây, cho thấy các nhà nghiên cứu đang khám phá, nhiều cách tiếp cận khác nhau để tạo ra một loại vắc-xin hiệu quả. Các phương pháp tạo ra vắc-xin khác nhau dẫn đến các cơ chế miễn dịch khác nhau. Các tác giả kết luận rằng; sự kết hợp của các loại khác nhau, có thể khắc phục các hạn chế của từng loại vắc-xin và ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...