Bên trong sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới

Cập nhật: 11:20 | 20/12/2019
Cũng như nhiều lĩnh vực của Dubai, giao dịch kim cương ở thành phố này đã phát triển nhanh chóng.
ben trong san giao dich kim cuong lon nhat the gioi
Hình ảnh minh họa

Martin Leake, cố vấn đặc biệt về đá quý tại trung tâm hàng hóa đa năng Dubai, một khu vực tự do kết hợp trao đổi kim cương Dubai nói : "Trở lại những năm 1990, không có ngành công nghiệp kim cương ở Dubai"; Năm 2018, giá trị giao dịch kim cương trong thành phố đã vượt quá 25 tỷ đô la Mỹ.

Từ việc chỉ là một “cú hích” trên bản đồ quốc tế, ngành công nghiệp kim cương của Dubai hiện đang nhắm đến vương miện của Antwerp- trung tâm thương mại hàng đầu thế giới. Doanh nghiệp kim cương của thành phố Bỉ trị giá 46 tỷ đô la trong năm 2018. Sự tiến bộ của Tiểu vương quốc đã được tạo điều kiện bởi chính sách cắt giảm, tối thiểu việc thu thuế và vị trí thuận tiện giữa các nước sản xuất ở châu Phi và các thị trường bán hàng lớn như Ấn Độ.

Một yếu tố khác là sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng thương mại của thành phố. Điều này bao gồm sàn giao dịch kim cương lớn nhất thế giới tại tháp Almas, một tòa nhà chọc trời nằm gần vịnh Ba Tư. Sàn giao dịch có 41 bàn xem, cabin riêng và cửa sổ pha lê trắng, cho phép đánh giá chính xác màu sắc của đá quý.

Sàn giao dịch kim cương Dubai đã trải qua nhiều lần cải tạo trong những năm gần đây và hiện có sức chứa hơn 1.000 công ty tham gia vào thương mại. Trang web này gồm các cơ sở chế biến kim cương, thương nhân trang sức và một văn phòng của quy trình Kimberley - cơ quan có thẩm quyền đảm bảo kim cương có nguồn gốc thực sự.

ben trong san giao dich kim cuong lon nhat the gioi

Nhà tròn tại lối vào của sàn giao dịch kim cương Dubai (DDE).

Leake nói: "Khi những viên kim cương nhô lên khỏi mặt đất, chúng thường có dầu mỡ trên chúng hoặc các bộ phận của đá, vì vậy chúng cần được làm sạch."

Những viên đá thô được xử lý bằng hỗn hợp axit và đun nóng trong lò chuyên dụng để loại bỏ tạp chất. Hầu hết sau đó, được vận chuyển đến Ấn Độ để cắt và đánh bóng, ngoài những viên đá đặc biệt được xử lý tại chỗ với các công nghệ nâng cao giá trị của chúng.

Jan de Henau, giám đốc điều hành tại Almas Diamond Services nói: "Chúng tôi tạo ra một mô hình 3D."; "Về cơ bản, chúng tôi vẽ tất cả các vết nứt bên trong và sau đó chúng tôi thêm một thuật toán để tính toán giá trị cao nhất của những viên đá bên trong là gì?"

Các nhà phát triển kim cương của Dubai cũng đang sử dụng các công cụ mới như laser tia nước giúp kim cương mát và ổn định trong khi cắt.

Jan de Henau: "Giá trị của chiếc máy là 1 triệu đô la, nghe có vẻ nhiều tiền."; "Nhưng lợi nhuận bạn kiếm được, đôi khi chỉ bằng 1 hoặc 2 vết cắt trong một viên đá, có thể trị giá hàng chục triệu đô la."

Trung tâm đa hàng hóa Dubai quyết tâm duy trì tốc độ tiến bộ nhanh chóng, thu hút nhiều công ty hơn, để giao dịch tại sàn giao dịch kim cương và tăng áp lực đối với Antwerp là thủ đô toàn cầu của thương mại kim cương.

Dubai đã được thành lập trong số các “dân chơi” hàng đầu. Nhưng như Leake nói: "Nơi duy nhất bạn muốn trở thành số 1."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...