Bên trong phòng chứa chất thải nguy hại Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì có gì?

Cập nhật: 07:00 | 08/11/2019
7 thùng lớn chất đầy rác thải y tế nguy hại, mùi hôi thối khó chịu. Chất thải giải phẫu được bỏ trong tủ bảo ôn, thế nhưng không được cắm điện đó là những gì mà chúng tôi thấy được tại nơi lưu giữ chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.  

Mặc dù Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản số 921/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn TP Hà Nội nghiêm túc tăng cường quản lý chất thải y tế theo đúng Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT.

ben trong phong chua chat thai nguy hai benh vien da khoa ba vi co gi
Bệnh viện Đa Khoa Ba Vì

Thế nhưng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (địa chỉ tại xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP Hà Nội), công tác quản lý chất thải y tế lại không được thực hiện nghiêm túc như yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội.

ben trong phong chua chat thai nguy hai benh vien da khoa ba vi co gi
Nơi lưu giữ chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì

Nơi lưu giữ chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì có diện tích khoảng hơn 10 m2, bên trong chất đầy những thùng lớn đựng rác thải y tế nguy hại và tủ bảo ôn, điều hòa.

Mặc dù bên ngoài cửa nhà kho lưu giữ chất thải y tế, được dán đầy đủ những biển báo quy định về việc phân loại chất thải y tế, tuy nhiên, bên trong là một cảnh tượng hoàn toàn khác. Khoảng 7 thùng lớn chất đầy chất thải y tế nguy hại, mùi hôi thối khó chịu bốc ra từ những túi nilong màu vàng đựng bơm kim tiêm, băng gạc dính máu,…

ben trong phong chua chat thai nguy hai benh vien da khoa ba vi co gi
Bên trong nơi lưu giữ chất thải y tế của Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì "ngổn ngang" rác thải y tế nguy hại

Mặc dù chất thải giải phẫu đã đầy trong tủ bảo ôn, thế nhưng lại không hề được cắm điện, tương tự điều hòa chỉ để “trưng bày”. 7 chiếc thùng vàng với dung lượng lớn 100 lít đầy ứ những rác thải y tế nguy hại, không đóng nổi nắp.

Rác y tế nguy hại quá nhiều, mà thùng thì không đủ nên các nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì còn phải chất đống rác thải ấy trên nắp tủ bảo ôn, ném rơi vãi trên nền đất dưới chân các thùng. Chẳng hiểu rác y tế nguy hại hại bệnh viện này chất đống, om tại đây từ khi nào mà bên trong nhà kho lại chứa một lượng rác lớn và bốc mùi hôi thối như vậy!?

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin./

Hắc Minh - Đồng Tháp

  • Xin chờ trong giây lát...