Bên trong dự án cải tạo hàng triệu đô nhà hát lớn của Hungary .

Cập nhật: 21:07 | 30/11/2019
Nhà hát lớn của Hungary chắc chắn là một trong những tòa nhà đẹp nhất Budapest, nơi thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm.  
ben trong du an cai tao hang trieu do nha hat lon cua hungary
Hình ảnh nhà hát lớn của Hungary phía bên ngoài, đang trong quá trình cải tạo

Nhưng mặt tiền của nó hiện đang bị che khuất bởi giàn giáo, để lại cột mốc ấn tượng, gần như không thể nhận ra.

Cấu trúc Neo-Renaissance đã bị đóng cửa trong 18 tháng qua, do các công trình phục hồi, mở rộng, hiện đại hóa.

Những hình ảnh mới được công bố cho thấy; toàn bộ phạm vi của dự án với ngân sách khổng lồ là 30 triệu đô la.

Các bức ảnh hậu trường cho thấy; các công trình tái thiết rộng lớn đang diễn ra trên mái nhà, nơi những viên gạch mới đã được thêm vào, cùng với sự đại tu đáng kể của khán phòng với khái niệm "thông minh".

Một khu vực sân khấu mới cũng đã được xây dựng, chiếm 20 triệu đô la trong quỹ tân trang, với máy móc trên cao mới. Hệ thống bay của địa điểm, các thiết bị nâng màn, cảnh, đạo cụ và con người - cũng đã được thay thế.

Mặc dù công việc đang diễn ra, cấu trúc tạm thời bao phủ bên ngoài tòa nhà sẽ bị gỡ bỏ vào đầu năm 2020, để thể hiện một bề ngoài tinh tế, làm nổi bật các đặc điểm Baroque phức tạp, kiệt tác thế kỷ 19 của kiến ​​trúc sư Miklós Ybl.

ben trong du an cai tao hang trieu do nha hat lon cua hungary
Hình ảnh nhà hát lớn của Hungari đang trong quá trình cải tạo

Nhà hát opera ban đầu dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại vào năm 2020. Điều này, được mở rộng đến năm 2021, khi rõ ràng đòi hỏi nhiều công việc nhiều hơn so với dự đoán.

Attila Sághi, phó giám đốc điều hành và trưởng bộ phận phát triển của Dự án Liget nói:

"Công việc phục hồi, sẽ mất nhiều thời gian hơn dự định ban đầu, vì chúng tôi tiếp tục tìm ra những thứ mới, để cải tạo khi chúng tôi đi cùng".

Đại tu nhà hát opera là một phần của những nỗ lực quy mô nhỏ hơn nhiều, để nâng cấp máy móc sân khấu. Nhóm cải tạo, đã sớm phát hiện ra thiết bị được trang bị vào năm 1984 đã bị hao mòn và các thông số kỹ thuật của nó không còn thỏa mãn các yêu cầu ngày nay.

Khi công việc tiến triển, nhiều vấn đề đã được phát hiện và một quyết định đã được đưa ra để khôi phục hoàn toàn nhà hát opera về thời kỳ huy hoàng trước đây.

Sághi nói thêm :"Sẽ giống như vậy nếu bạn cải tạo phòng tắm hoặc nhà của bạn.”; "Luôn có những tình huống không lường trước được phát sinh, một đường ống mới có thể cần thay thế, hoặc có thể cần nhiều công việc hơn để ổn định nền móng”; "Nó giống với một dự án như thế này, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều."

ben trong du an cai tao hang trieu do nha hat lon cua hungary
Hình ảnh nhà hát lớn của Hungari đang trong quá trình cải tạo

Ngoài việc phục hồi mái nhà và cải tạo khán phòng, nhà hát opera còn được trang bị âm thanh tinh tế, phòng thử cải tạo và thang máy mới được lắp đặt để phục vụ cho những người không thể leo lên cầu thang lớn.

Tất cả các cửa sổ và cửa ra vào của địa điểm sẽ được sửa chữa, trong khi hệ thống báo cháy,công nghệ, hệ thống sưởi và thông gió hiện đại sẽ được trang bị.

Hơn nữa, mỗi chỗ ngồi bên trong khán phòng là trở thành một "chỗ ngồi thông minh".

Ghế công nghệ cao đi kèm với tai nghe được trang bị, có thể được chuyển sang các ngôn ngữ khác nhau. Họ cũng sẽ được trang bị máy tính bảng, trên đó khách có thể tìm hiểu thêm về tòa nhà lịch sử.

Nâng cấp chỗ ngồi đáng kể này, cuối cùng có nghĩa là sẽ có ít hơn 200 chỗ ngồi trong khán phòng. Tuy nhiên các quan chức cho biết; điều này sẽ cho phép trải nghiệm thoải mái hơn rất nhiều.

Theo Giám đốc truyền thông nhà hát Opera của Hungary András Oláh nói:

"Mặc dù có một chi phí lớn liên quan đến việc tân trang nhà hát lớn, giá vé dự kiến ​​sẽ không tăng nhiều như vậy"; "Khi so sánh với giá ở Vienna chẳng hạn, giá vé của Hungary sẽ vẫn thấp hơn đáng kể so với các nhà hát opera khác trên thế giới.", nó vẫn nên là một trải nghiệm hợp lý cho khán giả.

Sau khi hoàn thành, nhà hát lớn của Hungary sẽ ngang hàng với các tổ chức hàng đầu châu Âu khác về cơ sở hạ tầng.

Mở cửa từ năm 1884, địa điểm được xây dựng giống như với nhà hát lớn của Vienna (Wiener Staatsoper).

Vào thời điểm đó, Hungary là một phần của đế chế Áo-Hung và người cai trị Franz Josef dường như đã thiết lập việc xây dựng nhà hát opera, điều kiện là nó sẽ không lớn hơn tòa nhà của Vienna.

ben trong du an cai tao hang trieu do nha hat lon cua hungary
Hình ảnh nhà hát lớn của Hungari đang trong quá trình cải tạo

Truyền thuyết kể lại, khi đến khai mạc, Josef nhận xét: "Tôi đã nói nó không thể lớn hơn nhà hát lớn của Vienna, nhưng tôi không nói nó có thể đẹp hơn."

Tòa nhà mang tính biểu tượng, nằm ở trung tâm đại lộ Andrassy của Budapest, từ lâu đã là một trong những khu phức hợp opera và ba lê hàng đầu thế giới.

Một số ca sĩ, vũ công và người biểu diễn giỏi nhất đã thể hiện tài năng của họ ở đây và nó được ca ngợi là một trong những đỉnh cao của sự nghiệp của một nghệ sĩ trẻ.

Gustav Mahler và Otto Klemperer nằm trong số những người từng làm giám đốc, trong khi Luciano Pavarotti, Placido Domingo và Renée Fleming đều biểu diễn ở đây.

Cho đến khi mở cửa trở lại vào cuối năm 2021, tất cả các buổi biểu diễn sẽ được tổ chức tại nhà hát Erkel. Đây là, địa điểm thứ hai của nhà hát Opera quốc gia Hungary, cũng như khán phòng lớn nhất ở Hungary.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...