Bê bối hối lộ lớn nhất lịch sử bộ Quốc phòng Nga

Cập nhật: 08:15 | 27/09/2017
Tòa án quân sự Nga đã ra lệnh bắt giữ một đại tá quân đội với cáo buộc nhận hối lộ 368 triệu rúp (6,4 triệu USD). Đây được xem là vụ án tham nhũng lớn nhất trong lịch sử Bộ Quốc phòng Nga.

Báo chí Nga ngày 26/9 đồng loạt đăng tin Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đang điều tra hình sự vụ nhận hối lộ này.

be boi hoi lo lon nhat lich su bo quoc phong nga
Vụ bê bối này được cho là lớn nhất trong lịch sử bộ Quốc phòng Nga. 

Bị can là đại tá Alexander Vakulin, 46 tuổi, người đứng đầu bộ phận an ninh lương thực của quân đội Nga. Theo Kommersant, ông Vakulin nhận số tiền trên để tác động Bộ Quốc phòng ký kết một loạt hợp đồng cung cấp nhà bếp kéo, lò bánh mì di động, bể chứa và các thiết bị kỹ thuật khác. Tờ báo lưu ý đã xảy ra vụ lừa đảo lớn khi thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, đại tá này hứa bảo trợ cho các doanh nhân tham gia các hợp đồng trên.

Ông Vakulin bị cáo buộc các tội danh: lừa đảo với số tiền lớn (án tù 10 năm) và nhận hối lộ với số tiền lớn (từ 8-15 năm tù giam).

Theo trang Grani.ru, ông Vakulin bị bắt từ hồi tháng 3 năm nay và bị Ủy ban Điều tra khởi tố ngày 30/3. Tòa án ra lệnh biệt giam để điều tra ông Vakulin đến ngày 29/10 tới. Ngoài ông Vakulin, một số người khác cũng đã bị bắt, trong đó có ông Alexei Kalitin, một trong những lãnh đạo của Công ty Profbiznes.

Trước khi bị bắt giữ, Đại tá Vakulin được xem là một nhân vật đầy triển vọng. Theo một số nguồn tin, ông mới chuyển tới Moscow từ Baltiysk thuộc vùng Kaliningrad, nơi đóng quân của Hạm đội Baltic.

Hiện tại, cả luật sư và Bộ Quốc phòng Nga đều từ chối bình luận về việc ông Vakulin bị bắt giữ./.

  • Xin chờ trong giây lát...