Nghệ An

Bắt giữ đối tượng trộm đồ cổ trong nhà thờ họ

Cập nhật: 10:36 | 30/12/2019
Tối 29/12, người dân bắt quả tang đối tượng lẻn vào nhà thờ họ Nguyễn Đức, thôn Trường Thịnh, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để trộm đồ cổ. 

Nhà thờ họ này vừa được xây xong và làm lễ khánh thành trong 2 ngày tới.

bat giu doi tuong trom do co trong nha tho ho
Đối tượng Nguyễn Tiến Tài và tang vật.

Theo đó khoảng 20 giờ ngày 29/12, một người đàn ông trung niên lẻn vào nhà thờ họ Nguyễn Đức lấy trộm các loại bình gốm, chén, bát, đĩa rồi tẩu thoát ra ngõ trước nhưng bị người dân bắt quả tang và giao nộp Công an xã Quỳnh Thuận xử lý. Đối tượng được xác định là Nguyễn Tiến Tài (sinh năm 1973), cư trú tại Khối 1 thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, làm nghề xe lai tự do. Trong khi có rất nhiều đồ vật gốm sứ, đồ thờ mới trong nhà thờ để chuẩn bị khánh thành vào ngày 31/12 nhưng đối tượng không lấy mà chỉ chọn lấy những món đồ cũ xưa của nhà thờ.

Anh Nguyễn Đức Thích - Trưởng họ Nguyễn Đức cho biết, sáng 29/11, anh dọn dẹp nhà thờ; các loại bình gốm, chén, bát, đĩa cổ bỏ vào cùng một thùng nhựa để bên góc gian bếp nhà thờ họ. Để trang trí cho nhà thờ, anh Thích mua một số vật dụng thờ cúng của cửa hàng Thắng Khương ở thị trấn Cầu Giát và thuê đối tượng Tài vận chuyển với giá 200 ngàn đồng. Đến tối cùng ngày, đối tượng Tài vào ăn trộm trong nhà thờ, khi đang tẩu thoát thì bị bắt quả tang.

Theo ông Nguyễn Đức Bách - một cao niên trong họ Nguyễn Đức, các loại bình gốm, chén, bát, đĩa có từ thời nhà thờ bắt đầu xây dựng ngày xưa, ông cha để lại đã 4,5 đời.

Vụ việc đã được Công an xã Quỳnh Thuận bàn giao cho Công an huyện Quỳnh Lưu điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...