Tỉnh Hà Tĩnh:

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép động vật quý hiếm, thu giữ 37 cá thể tê tê, rùa và ba ba

Cập nhật: 10:18 | 24/06/2018
Ngày 23/06/2018, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ 07 cá thể tê tê - thuộc Nhóm nguy cấp quý hiếm cần phải bảo vệ cùng 26 cá thể rùa, 4 cá thể ba ba đang được vận chuyển từ Lào về Vệt Nam tiêu thụ.

Cụ thể, sau thời gian theo dõi, điều tra, vào khoảng 10 giờ ngày 23/06, Phòng Cảnh sát môi trường - PC49 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh này bắt giữ Ngô Văn Quang (SN 1993, trú tại xã Diễn Thắng, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

bat doi tuong van chuyen trai phep dong vat quy hiem thu giu 37 ca the te te rua va ba ba
Lực lượng chức năng đang kiểm đếm và phân loại số lượng cá thể động vật bị thu giữ

Tại thời điểm bắt giữ, Ngô Văn Quang đang điều khiển xe ô tô khách BKS 37B-021.12 trên đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Hương Long, huyện Hương Khê. Ô tô này chạy theo hướng từ Pắc Xế (Lào) về Nghệ An, chở số lượng lớn tê tê, rùa và ba ba.

bat doi tuong van chuyen trai phep dong vat quy hiem thu giu 37 ca the te te rua va ba ba
07 cá thể tê tê - thuộc Nhóm nguy cấp quý hiếm cần phải bảo vệ đã bị thu giữ

Kiểm tra xe khách, lực lượng Cảnh sát môi trường Hà Tĩnh đã thu giữ tang vật gồm 7 cá thể tê tê (trong đó có 1 cá thể đã chết) thuộc nhóm 1B- Nhóm nguy cấp quý hiếm cần phải bảo vệ; 26 cá thể rùa và 4 cá thể ba ba.

Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Ngô Văn Quang khai nhận số hàng trên do 1 khách hàng không rõ lai lịch gửi từ Lào về Diễn Châu để tiêu thụ.

bat doi tuong van chuyen trai phep dong vat quy hiem thu giu 37 ca the te te rua va ba ba
Lực lượng chức năng làm việc với các đối tượng

Hiện vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xử lý theo quy định.

Tê tê là loại động vật có vú thuộc họ Philodota, với tên gọi thông thường là “loài ăn kiến có vảy” với đặc điểm đặc trưng: bộ vảy lớn, nối chồng xếp lớp. Hiện tại, toàn bộ 8 loài tê tê đều đối diện với nguy cơ tuyệt chủng và nằm trong danh mục cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ.

Tại Châu Á, thịt tê tê được xem như một món ăn xa xỉ. Riêng vảy và bào thai của chúng được coi là những nguyên liệu quý hiếm trong các bài thuốc cổ truyền Trung Quốc và Châu Phi. Đây là một trong những lý do thúc đẩy các hành vi mua bán trái phép tê tê đang diễn ra trên quy mô rộng khắp.

Trần Linh - Đào Trâm

  • Xin chờ trong giây lát...