Bắt đầu từ ngày mai 04/4, Hà Nội phạt người dân ra ngoài đường nếu không có lý do cần thiết

Cập nhật: 07:08 | 04/04/2020
"Từ ngày mai, lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra với ai ra đường. Trường hợp nào không cần thiết mà đi ra ngoài thì phải phạt”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo. 

Kết luận buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, phiên họp thứ 27 (03/4), ông Nguyễn Đức Chung đặc lưu ý, chỉ trong vòng một tuần vừa qua, số ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội đã tăng lên gần gấp đôi so với 3 tuần trước. Đồng thời, liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Về "ổ dịch" tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung cho biết, bản thân ông đã trực tiếp hỏi 13 người ở quận Đống Đa, 3 người ở quận Hai Bà Trưng, thì với trường hợp người ở Hà Nội khi khám, điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai đều có người nhà mang cơm, nước vào ăn và hầu như không xuống căng tin. Tuy nhiên, các trường hợp ngoại tỉnh như ở Lai Châu, Ninh Bình hay các huyện ngoại thành Hà Nội thì mới xuống khu vực này.

Ông Chung cho biết: "Đây là đặc điểm cần lưu ý, các huyện xa trung tâm không thể chủ quan được. Còn đối với nhân viên công ty Trường Sinh đều cho biết, khi đưa nước thì các trường hợp bệnh nhân nhẹ trực tiếp lấy nước. Còn bệnh nhân nặng thì người nhà ra lấy. Qua xét nghiệm và một hai ngày nữa sẽ có kết quả đầy đủ để nắm bắt cụ thể".

"Từ những yếu tố này để tất cả những cán bộ trong quá trình thực thi nhiệm vụ công tác phòng, chống phải tích hợp và lưu ý là những người vào ăn tại khu vực hay tiếp xúc với nhân viên công ty Trường Sinh, công ty Việt Á sẽ đều có nguy cơ lây nhiễm cao hơn", ông Chung cho hay.

bat dau tu ngay mai 044 ha noi phat nguoi dan ra ngoai duong neu khong co ly do can thiet
Chủ tịch UBDN TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, phiên họp thứ 27, ngày 03/4.

"Vì vậy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu tất cả các đơn vị tổ chức triển khai, tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức liên quan phòng ngừa của tất cả người dân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang; khi đi ra ngoài đường phải chú ý khoảng cách 2m... Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc".

Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và số 05 của Thành phố về cách ly xã hội.

Người đứng đầu Chính quyền TP Hà Nội nhấn mạnh: "Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai (04/4), thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa... Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp".

Chủ tịch UBND TP cũng đã nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch COVID-19 bởi: "Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp".

Gần dây, Hà Nội cũng liên tục phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Điển hình có trường hợp người nước ngoài bị tai nạn đưa vào viện cũng phát hiện dương tính với Covid-19. Trước đó, người này đã đi lại rất nhiều nơi tại Hà Nội và Việt Nam.Và người này cũng đã vào khám và điều trị tại 3 bệnh viện ở Hà Nội là Bệnh viện Việt Pháp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương (cơ sở 2). "Những trường hợp này là vô cùng phức tạp vì nó chứng tỏ có lây nhiễm trên địa bàn", Chủ tịch Hà Nội nói. Ông đề nghị các cơ quan nhận thức được nguy cơ từ việc này và xác định tuần tới, các ca nhiễm mới được phát hiện có thể sẽ tăng lên.

Chủ tịch UBND TP lưu ý các đơn vị: "Thời gian này cấm cắt các dịch vụ điện, điện nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân".

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...