Tỉnh Hà Tĩnh:

Bấp cập trong quản lý chợ cóc, chợ tạm

Cập nhật: 19:38 | 22/03/2020
Trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hàng loạt chợ cóc, chợ tạm mọc ra nhan nhản, tuy nhiên không được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vào cuộc xử lý dứt điểm. Đơn cử tại phường Kỳ Liên, Chủ tịch UBND phường này còn ký hợp đồng cho một cá nhân thuê đất để dựng chợ tạm khiến cho tình hình an nình trật tự nơi đây diễn ra phức tạp, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.  

Thời gian qua, thị xã Kỳ Anh đã bỏ ra số tiền lớn để lập quy hoạch, xây dựng các khu chợ khang trang, có các ban, bệ để kiểm soát dịch, bệnh, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong lúc chợ chính đìu hiu, ế ẩm thì chợ cóc mọc lên "như nấm" tại các ngã ba, ngã tư trên các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ.

bap cap trong quan ly cho coc cho tam
Chợ cóc mọc lên như nấm tại thị xã Kỳ Anh...

Theo ghi nhận của pv, trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn chạy qua địa bàn thị xã Kỳ Anh có nhiều điểm họp chợ ven đường, người mua tấp nập mặc kệ các phương tiện qua đây ùn ứ, bóp còi inh ỏi. “Vì cạnh tranh nên hàng hóa được bày tràn lan xuống lòng, lề đường, gây cản trở giao thông. Nhiều phương tiện ô tô, xe máy cũng dừng lại để mua hàng, chiếm gần hết lòng đường khiến tình hình an ninh trật tự diễn ra rất phức tạp...”. Một người dân phường Kỳ Liên chia sẻ.

Trước tình trạng này, thị xã Kỳ Anh đã tổ chức nhiều cuộc ra quân lớn, nhỏ để dẹp bỏ nạn chợ cóc, chợ tạm. Thế nhưng, việc này cũng chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”, xong đợt ra quân thì tình hình đâu lại vào đó. Người dân đặt nghi vấn có hay không việc bắt tay phân chia lợi ích giữa người bán hàng với chính quyền địa phương, cơ quan quản lý?.

bap cap trong quan ly cho coc cho tam
Hợp đồng thuê mặt bằng giữa UBND phường Kỳ Liên và ông Trần Hữu Khánh.

Đơn cử tại phường Kỳ Liên, Chủ tịch UBND phường này đã ký hợp đồng cho một cá nhân tại địa phương thuê mặt bằng để dựng chợ tạm. Theo đó, ngày 30/12/2016, ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên ký hợp đồng cho thuê mặt bằng số 02/2017/HĐ-MB với ông Trần Hữu Khánh (trú tại tổ dân phố Hoành Nam, phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh).

Được biết, hợp đồng có thời hạn 5 năm được tính từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2021, số tiền thuê mặt bằng năm đầu tiên là 40 triệu đồng, từ năm 2 trở đi giá sẽ tăng thêm 20%. Hợp đồng cho thuê đất ghi rõ, ông Trần Hữu Khánh được phép làm địa điểm kinh doanh, buôn bán trên đất mà UBND phường đã giao.

bap cap trong quan ly cho coc cho tam
Sau khi thuê được mặt bằng, ông Trần Hữu Khánh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để dựng" chợ tạm"...

Sau khi được phường cho thuê đất, ông Khánh đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để san lấp mặt bằng, dựng ki ốt kinh doanh. Đến cuối năm 2019, khi bị UBND thị xã Kỳ Anh “tuýt còi” về sai phạm này, ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên đã đơn phương thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng với ông Khánh và cho người tháo dỡ những ki ốt sai phạm.

Đáng nói, tại phường Kỳ Liên đã xây dựng một khu chợ khang trang nằm ngay sát trụ sở ủy ban với kinh phí 1,1 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ năm 2013. Tuy nhiên, không hiểu vì sao ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên vẫn cho ông Trần Hữu Khánh thuê mặt bằng để xây dựng chợ trái phép? Chỉ đến khi UBND thị xã Kỳ Anh ra tối hậu thư, khu chợ tạm này mới được dẹp bỏ.

bap cap trong quan ly cho coc cho tam
Chợ chính phường Kỳ Liên được đầu tư hơn 1 tỷ đồng, nhưng luôn trong tình cảnh đìu hiu, ế ẩm...

Trao đổi với pv, ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết: “Năm 2016, chúng tôi có cho anh Khánh thuê mặt bằng với thời hạn 5 năm, mục đích là để kinh doanh buôn bán. Nhưng khi thị xã có lệnh dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm, chúng tôi đã thanh lý hợp đồng và tổ chức tháo dỡ các ki ốt sai phạm...”.

Từ đây dư luận đặt ra câu hỏi, là người đứng đầu chính quyền địa phương, người thực thi pháp luật nhưng tại sao ông Trần Xuân Hòa – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên lại ký với ông Trần Hữu Khánh một bản hợp đồng như vậy? Việc này, đã đẩy người dân vào tình cảnh vi phạm pháp luật, đồng thời mất trắng hàng trăm triệu đồng khi đầu tư vào khu chợ tạm này.

Quốc Hà

  • Xin chờ trong giây lát...