Ngày Dân số Thế giới 11/7:

Bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Cập nhật: 05:32 | 10/07/2020
Sáng ngày 9/7, tại buổi mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Quốc Oai đã tổ chức với chủ đề “Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại”, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, đánh giá khủng hoảng Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến con người, cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Tham dự lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế); TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai; đại diện các Sở, ban, ngành của thành phố; lãnh đạo 30 Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; cùng các cán bộ chuyên trách về dân số xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội, cuộc sống của người dân trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Năm nay, Qũy dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã khuyến khích nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch.

Ngày Dân số Thế giới 11/7 năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc chọn chủ đề Đẩy lùi Covid-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại. Mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục, cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh đại dịch.

bao ve quyen va suc khoe cua phu nu tre em gai trong boi canh dich benh covid 19

Theo nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), 6 tháng cuối năm, nếu tiếp tục áp dụng cách ly xã hội thì các dịch vụ y tế vẫn bị gián đoạn, 47 triệu phụ nữ ở các quốc gia thu nhập thấp - trung bình khó tránh thai. Hệ quả là khoảng 7 triệu người mang thai ngoài ý muốn, theo Quỹ Dân số Liên hợp quốc. Tỷ lệ phụ nữ phải làm việc trong thị trường lao động thiếu an toàn cao hơn và phải chịu ảnh hưởng về kinh tế nặng nề hơn từ Covid-19. Gần 60% phụ nữ trên thế giới có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói, dự kiến khoảng 31 triệu vụ bạo lực giới.

Các chuyên gia nhận định tác động của Covid-19 có khả năng sẽ cản trở nỗ lực đạt được "ba không" đến năm 2030 trên toàn cầu. Đó là: Không còn nhu cầu chưa được đáp ứng về các biện pháp tránh thai; Không còn tình trạng tử vong mẹ do nguyên nhân có thể ngăn ngừa được; Không còn bạo lực giới hoặc thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày Dân số Thế giới năm nay, UNFPA kêu gọi thế giới quan tâm đến tính dễ bị tổn thương và nhu cầu của phụ nữ, trẻ em gái trong khủng hoảng Covid-19; tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, chấm dứt bạo lực giới núp bóng đại dịch. UNFPA duy trì nguồn cung ứng các phương tiện tránh thai hiện đại, hàng hóa phục vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, cung cấp các trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) thiết yếu cho đội ngũ hộ sinh và nhân viên y tế để đảm bảo an toàn cá nhân.

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến con người, cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không đồng đều giữa các nhóm dân số, trong đó phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng chịu tác động lớn nhất, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái ở các nước nghèo.

Đ.T

  • Xin chờ trong giây lát...