Bão số 5 gây gió mạnh ở vùng ven biển Quảng Trị

Cập nhật: 15:22 | 18/09/2020
Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị, trong sáng 18/9, bão số 5 đã gây gió mạnh tại các khu vực ven biển của tỉnh. Cụ thể, tại huyện đảo Cồn Cỏ, gió cấp 8, giật cấp 9, vùng ven biển gió cấp 9, giật cấp 11.
bao so 5 gay gio manh o vung ven bien quang tri
Vị trí và đường đi của bão số 5. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Đến 10 giờ ngày 18/9, tỉnh đã sơ tán 6.355 hộ dân với gần 18.000 người đến các khu vực an toàn để tránh trú bão. Đảo Cồn Cỏ cách đất liền 17 hải lý là nơi có gió mạnh do bão số 5, đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ Võ Viết Cường cho biết: Địa phương đã huy động lực lượng đưa người dân về khu vực an toàn để tránh trú bão. Lực lượng Biên phòng, Công an và Quân sự cùng Dân quân tự vệ đã phối hợp với người dân trên đảo, di chuyển tàu thuyền vào bờ, chằng chống lại nhà cửa cho chắc chắn, tháo mái tôn tại các hàng quán, cắt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Bão số 5 gây mưa với lượng mưa phổ biến từ 50 - 150mm trên địa bàn Quảng Trị. Mực nước trên các sông trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức thấp, đều dưới báo động I. Một số xã ở huyện miền núi Đakrông có lượng mưa lớn như: Tà Rụt 254 mm, A Vao 182mm, A Bung 175mm. Huyện miền núi Đakrông có hai điểm bị ngập cục bộ gồm: Tuyến đường 15D bị ngập gây tắc tại cầu tràn ngã ba La Lay thuộc xã A Ngo; tuyến đường Tà Rụt đi A Vao bị ngập, tắc cục bộ tại cầu tràn thôn A Vao thuộc xã A Vao. Chính quyền địa phương đã triển khai 3 tổ với 18 người chốt chặn, không cho người dân và phương tiện qua lại các điểm ngập cục bộ để đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Tất cả hơn 2.300 tàu thuyền với trên 7.000 thuyền viên của tỉnh Quảng Trị đều đã neo đậu an toàn tại các nơi tránh trú. Tỉnh còn trên 600 ha lúa Hè Thu chưa thu hoạch. Các địa phương đang tập trung vận động nông dân khẩn trương thu hoạch, gọn lúa và hoa màu, không để thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã thành lập hai sở chỉ huy tiền phương tại đồn Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Đồn Cửa khẩu cảng Cửa Việt; đồng thời đã triển khai 62 tổ với 312 cán bộ chiến sỹ, tổ chức phối hợp với dân phòng giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, sẵn sàng lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương sơ tán nhân dân đến nơi an toàn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...