Bão số 2 gây mưa lớn và ngập lụt tại Nghệ An và Hải Phòng

Cập nhật: 20:53 | 02/08/2020
Do ảnh hưởng của bão số 2, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hải Phòng có mưa lớn trên diện rộng gây ngập lụt nhiều nơi.   
bao so 2 gay mua lon va ngap lut tai nghe an va hai phong
Tuyến phố Cát Dài, Hải Phòng ngập sâu trong nước. Ảnh: TTXVN

Tại các huyện Đô Lương và Quỳ Hợp của tỉnh Nghệ An, có những khu vực dân cư, đồng ruộng, đường giao thông, nước ngập tới 0,5m. Ở các huyện khác, như Quế Phong, Quỳ Châu, Tương Dương… là những huyện miền núi, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều cũng đang gây ngập cục bộ một số khu vực dân cư, đường giao thông và đồng ruộng.

Tại thành phố Vinh xuất hiện ngập cục bộ tại một số khu dân cư, nặng nhất là tại một số khu dân cư ở xã Nghi Kim, phường Vinh Tân, phường Đông Vĩnh… Tại xóm 13, xã Nghi Kim (Thành phố Vinh), nhiều tuyến đường trong khu dân cư, nước ngập sâu 0,3m, rất khó khăn cho việc đi lại.

Chiều 2/8, lãnh đạo một số địa phương trong tỉnh cùng các ngành chức năng đã đến các địa bàn nơi đang ngập lụt cục bộ để tiếp tục khảo sát tình hình. Riêng ở các huyện miền núi, chính quyền địa phương đang tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu; chuẩn bị sẵn các phương án để sơ tán, di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ, đập chứa nước; chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục các sự cố. Tại nhiều tuyến đường hoặc nơi có các cầu tràn bị ngập nước, ngành giao thông đã bố trí lực lượng chốt chặn và cắm các cọc tiêu, biển báo để mọi người biết.

Ngày 2/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 88/PCTT gửi UBND các huyện Quế Phong, Quỳ Châu và các sở, ban, ngành cấp tỉnh thông báo về việc vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng (nằm trên địa bàn xã Mường Nọc, huyện Quế Phong). Theo thông báo, để đảm bảo công tác vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện Châu Thắng được an toàn theo đúng quy trình đã được Bộ Công thương phê duyệt, hồ chứa thủy điện Châu Thắng tiến hành xả lũ vào lúc 18 giờ, ngày 2/8; tổng lưu lượng xả từ 70 m3/s đến 500 m3/s; thời gian xả đến khi hết ảnh hưởng của bão số 2 và hoàn lưu bão gây ra.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND huyện Quế Phong, Quỳ Châu và các sở, ban, ngành cấp tỉnh thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và người dân các địa phương thuộc hạ du nhà máy thủy điện Châu Thắng biết để triển khai các công việc cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản.

*Ngày 2/8, do ảnh hưởng của bão số 2 (Sinlaku), nhiều tuyến phố chính của Hải Phòng bị ngập sâu từ 0,2 - 0,5m như: Cầu Đất, Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Cát Dài, Bạch Đằng... Đến 15 giờ, tình trạng ngập lụt vẫn chưa được cải thiện. Nhiều phương tiện tham gia giao thông bị ngập nước, chết máy.

Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước Hải Phòng, những năm gần đây, hệ thống thoát nước của thành phố Hải Phòng tuy được đầu tư và cải thiện đáng kể, nhưng vẫn thiếu đồng bộ và xuống cấp. Vì vậy, khi có mưa lớn việc tiêu thoát nước chưa đáp ứng được nên tình trạng ngập lụt vẫn xảy ra.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...