Bạo lực súng đạn qua con mắt của những người sống sót và gia đình, tái hiện qua bộ phim“ In memoriam”

Cập nhật: 21:09 | 08/02/2020
Nếu nỗi sợ rằng người Mỹ trở nên vô cảm trước bạo lực súng đạn, khi  nghe các số liệu thống kê, tiếp tục là tiếng thở dài. Bộ phim tài liệu "In memoriam" tìm cách khắc phục điều đó  bằng việc tái hiện lại - thật kinh hoàng.  
bao luc sung dan qua con mat cua nhung nguoi song sot va gia dinh tai hien qua bo phim in memoriam

Ivanna Paitan, một người sống sót sau vụ bắn súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas

Phát sóng miễn phí trên Investigation Discovery, mạng cáp cơ bản xung quanh những tội ác thực sự, đặc biệt tập trung vào bộ 3 vụ xả súng hàng loạt ở 3 địa phương khác nhau : Parkland, Fla., the Harvest music festival in Las Vegas and Sutherland Springs, Tex.

Sử dụng điện thoại quay video, các nhà làm phim cung cấp những cái nhìn thoáng qua về sự hỗn loạn với âm thanh của tiếng súng, tiếng la hét và mọi người chạy trốn theo mọi hướng.

Tuy nhiên, “cú đánh” thực sự được sự cho phép trong cuộc phỏng vấn với những người sống sót. Có lẽ là tàn khốc nhất, cha mẹ của những người bị giết như: mẹ Parkland Anne Ramsey, người nói về con gái của mình đến trường vào ngày định mệnh đó, nhẹ nhàng nhắc lại "Con gái không bao giờ quay lại" ngôn từ được lặp đi, lặp lại. Nhân chứng đầu tiên, chứng thực hoàn toàn tỉnh táo- Ivanna Paitan, sinh viên Parkland nhớ lại: "Trong khoảnh khắc đó, bạn không biết tiếng súng phát ra như thế nào". Sau đó, thảo luận về cách cô trốn khỏi lớp học, ngay cả khi cô tự hỏi tại sao một bạn cùng lớp ngã xuống và đã không ở bên cô? Nhận xét cuối cùng đó, được lặp lại bởi những người khác, tượng trưng cho cảm giác tội lỗi được cảm nhận bởi một số người sống sót với bản chất độc đoán của những người sống và chết trong mỗi tình huống này. Mark Jay- một người tham dự buổi hòa nhạc ở Las Vegas nơi xảy ra 58 người đã bị sát hại và hơn 400 người bị thương vào năm 2017 bày tỏ: "Khi chúng tôi đi, tôi chỉ thấy mọi người ngã xuống".

"In Memoriam" không tranh luận về các quy định, giải pháp chính sách hoặc công khai đi sâu vào chính trị xung quanh vấn đề này. Gần đây nhất, nó xảy ra vào lúc cuối với một cuộn phim chết chóc trong những sự kiện này. Sau đó là liệt kê tất cả các vụ xả súng hàng loạt xảy ra, kể từ khi 17 người thiệt mạng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, nơi sẽ đánh dấu kỷ niệm 2 năm vào ngày 14 tháng 2. Tuy nhiên, tuyên bố trong thông cáo báo chí rằng; bộ phim "vượt qua cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn" nghe có vẻ giống hy vọng hơn thực tế, giống như tên của những thị trấn nhỏ bị bạo lực như vậy sẽ mãi mãi gắn liền với bi kịch.

Trọng tâm của "In Memoriam" vẫn không thay đổi đối với những người đã mất, cũng như những người biết và yêu thương họ. Thông điệp cơ bản được truyền tải bởi điều đó, không giống như tiếng súng bất ngờ, không khó để nhận ra.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...