Bảo Long New City (Bắc Ninh): Thi công khi chưa đủ cơ sở pháp lí, chính quyền xã khoanh tay đứng nhìn

Cập nhật: 09:43 | 03/01/2020
Dự án Khu nhà ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn mặc dù hiện nay vẫn  còn chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lí. Nhưng chủ đầu tư đã tiến hành thi công xây dựng tại dự án. Dự án nằm rất gần trụ sở UBND xã Hương Mạc  nhưng lãnh đạo xã không hề hay biết.  

Dự án được thi công, tại sao chính quyền xã không biết?

Dự án Khu nhà ở xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn có địa chỉ tại xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Dự án do Công ty TNHH đồ gỗ Bảo Long làm chủ đầu tư. Công ty TNHH đồ gỗ Bảo Long là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án với giá 175.855.000.000 đồng.

bao long new city bac ninh thi cong khi chua du phap li chinh quyen xa khoanh tay dung nhin
Biển quy hoạch chi tiết dự án Bảo Long New City

Theo đó dự án có diện tích hơn 7,2 ha với hơn 2.4 ha đất ở được chia làm 267 lô, quy mô dân số khoảng 1600 người. Dự án được chủ đầu tư gọi với cái tên thương mại Bảo Long New City.

Mục tiêu quy hoạch của dự án là cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tạo nguồn vốn đối ứng thực hiện các dự án khác. Thu hút và giải quyết nhu cầu ở của các hộ gia đình có điều kiện do hiện nay trên địa bàn xã phát triển mạnh về thương mại dịch vụ làng nghề mà đất ở lại không được quan tâm.

bao long new city bac ninh thi cong khi chua du phap li chinh quyen xa khoanh tay dung nhin
Dự án đang được chủ đầu tư tiến hành thi công

Hiện nay dự án đang được khẩn trương thi công xây dựng, tuy nhiên chỉ có điều tại sao lãnh đạo UBND xã Hương Mạc lại không nắm được việc này, trong khi dự án nằm rất gần trụ sở UBND xã. Phải chăng, dự án còn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư cũng không thể có văn bản thông báo thi công dự án gửi đến UBND xã Hương Mạc. Hay do năng lực quản lý, giám sát của lãnh đạo UBND xã sở tại còn nhiều hạn chế?

Thi công khi chưa đủ cơ sở pháp lí ?

Để xây dựng được dự án, bên cạnh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thì việc thực hiện lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cũng là một nhiệm vụ vô cùng cấp thiết với nhà đầu tư.

ĐTM còn là cơ sở để cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư, hay cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Mục đích việc lập ĐTM chính là để đưa ra các giải pháp phù hợp, kịp thời nhằm bảo vệ môi trường khi tiến hành triển khai dự án. Việc đánh giá tác động môi trường được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án.

bao long new city bac ninh thi cong khi chua du phap li chinh quyen xa khoanh tay dung nhin
Dự án đang được tiến hành thi công khi chưa có ĐTM

Quy định chặt chẽ là như thế, tính cấp thiết của việc lập ĐTM là như thế nhưng theo nguồn tin riêng mà phóng viên báo điện tử Tầm nhìn có được: Công ty TNHH đồ gỗ Bảo Long lại bỏ qua việc lập ĐTM khi triển khai thi công dự án Bảo Long New City. Một dự án có quy mô lên tới hơn 7ha, dân số khoảng 1600 người mà không tính toán đến những tác động của môi trường thì quả thật là quá nguy hiểm. Trách nhiệm ngăn chặn xử lý sai phạm này thuộc về ai? Chính quyền cấp xã, hay thị xã Từ Sơn, hay lãnh đạo sở, ngành, UBND tỉnh Bắc Ninh. Chỉ biết rằng: Hiện nay, dự án đang đươc triển khai thi công xây dựng mà ĐTM chưa được phê duyệt và lãnh đạo UBND xã Hương Mạc cũng không nắm được.

“Hiện nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc thi công xây dựng tại dự án. Chúng tôi sẽ cử chuyên môn đi xem xét và báo cáo lên cấp trên, còn về các thủ tục pháp lý xã không nắm được”. Nguyên văn câu trả lời của ông Đàm Đình Quang – Chủ tịch UBND xã Hương Mạc khi trao đổi với phóng viên ngày 24/12/2019.

bao long new city bac ninh thi cong khi chua du phap li chinh quyen xa khoanh tay dung nhin
Ngang nhiên thi công xây dựng tại dự án - Chính quyền xã không hề hay biết

Theo quy định, khi thi công dự án chủ đầu tư cần phải có văn bản thông báo đến UBND cấp xã (phường) sở tại nơi có dự án. Tuy nhiên, theo xác nhận của ông Quang thì Công ty TNHH đồ gỗ Bảo Long khi thi công dự án không có thông báo đến UBND xã.

Công ty TNHH Bảo Long khi thi công dự án không có thông báo đến UBND xã Hương Mạc là sai quy định. Nhưng, lãnh đạo UBND xã Hương Mạc cũng không thể lấy đó là lý do cho việc không nắm được tình hình của dự án. Đó là chưa xét đến vị trí của dự án Bảo Long New City nằm rất gần trụ sở của UBND xã.

Vậy trách nhiệm quản lý, giám sát dự án thuộc về ai? xã Hương Mạc thì đùn đấy trách nhiệm lên thị xã Từ Sơn. Câu hỏi này, Báo Tầm nhìn xin được gửi tới lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn và các Sở ngành liên quan của UBND tỉnh Bắc Ninh. Đừng vì lợi ích kinh tế mà xem nhẹ môi trường!

Đức Anh