Bảo hiểm xã hội Hà Nội đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin

Cập nhật: 14:39 | 15/01/2020
Trước khối lượng công việc khổng lồ, đòi hỏi giải quyết nhanh nhưng vẫn phải đảm bảo quy trình của pháp luật, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã chủ động nghiên cứu, áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, sáng kiến trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin. 

Qua đó nhằm đẩy nhanh tốc độ xử lý, minh bạch thông tin, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố then chốt giúp tháo gỡ các nút thắt mà trước đây cơ quan bảo hiểm, doanh nghiệp và người dân gặp phải trong quá trình giải quyết công việc. Để công nghệ thông tin có thể "chạy" thông suốt ở các khâu nghiệp vụ, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thành phố đã không ngại va chạm, đấu tranh với quan điểm lạc hậu của một bộ phận cán bộ, ngại khó, ngại ứng dụng cái mới trong quy trình nghiệp vụ để hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.

bao hiem xa hoi ha noi di dau trong viec ung dung cong nghe thong tin
Hà Nội là địa bàn rộng, có số thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lớn nhất cả nước.

Lý giải về điều này, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội là địa bàn rộng, có số thu, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lớn nhất cả nước. Cùng với đó, Hà Nội có số đơn vị và đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách lớn, thường xuyên biến động. Hà Nội tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước với trang thiết bị hiện đại, số người bệnh khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế lớn, tăng nhanh...

Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội thành phố được Bảo hiểm xã hội Việt Nam "chọn mặt gửi vàng", tiên phong ứng dụng các phần mềm "một cửa" điện tử, quản lý thu, giải quyết chế độ, chính sách và kế toán. Nhờ đó, các đơn vị sử dụng lao động, trường học không phải đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà chỉ cần gửi qua hệ thống điện tử, kết quả được trả qua hệ thống bưu chính. Còn với phần mềm giải quyết chế độ chính sách giúp kiểm soát việc giải quyết chế độ hưu trí, thanh toán chế độ ốm đau, thai sản minh bạch, công bằng. Bởi phần mềm này được kết nối với hệ thống thông tin giám định điện tử nên có đủ thông tin khám chữa bệnh của người dân để thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, tránh tình trạng lạm dụng quỹ ốm đau, thai sản.

Nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, đến nay, 100% các thủ tục hành chính có liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các quận, huyện đều được tiếp nhận qua hệ thống điện tử "một cửa", giảm tỷ lệ hồ sơ thất lạc, theo dõi tiến độ giải quyết của từng hồ sơ, xác định trách nhiệm của từng cán bộ ở các khâu. Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội thành phố mở "kênh" tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua hệ thống bưu chính. Hiện hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn đã sử dụng dịch vụ này do bảo đảm tính bảo mật và không thất lạc.

Bảo hiểm xã hội thành phố cũng là đơn vị duy nhất trong cả nước đã thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo đó, thông tin của trẻ mới sinh chỉ cần kê khai tại UBND xã, phường sẽ được chuyển tới cổng thông tin của bảo hiểm xã hội để cấp thẻ bảo hiểm y tế từ 2 - 3 ngày và trả kết quả tại UBND phường. Đến nay, 100% số trẻ sinh ra tại Hà Nội được đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế theo hình thức này.

Chị Nguyễn Thị Hiên nhân viên Trường Đại học Đại Nam cho biết, trước đây hàng tuần, chị thường phải đến cơ quan bảo hiểm để làm các thủ tục về ốm đau thai sản, báo tăng, giảm số thu và đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Hiện nay, nhờ công nghệ thông tin chị không phải đi lại nhiều. Trong khi đó, thủ tục hồ sơ lại nhanh gọn, chỉ cần nộp qua dịch vụ hành chính công (Bưu điện) là xong. Khi giải quyết xong, kết quả sẽ được cơ quan bảo hiểm gửi qua Bưu điện gửi về đơn vị, rất tiện lợi, đảm bảo thời gian theo quy định.

Chị Hiên cho biết thêm, giao dịch điện tử nhưng vẫn có sự tương tác giữa đơn vị và cơ quan bảo hiểm xã hội bằng hình thức mail, điện thoại, giấy hẹn điện tử. Từ đó đơn vị có thể biết được ngày, giờ trả kết quả để chủ động trong việc chi trả chế độ cho người lao động kịp thời.

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá, nhờ áp dụng công nghệ thông tin một cách đồng bộ, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã tạo đột phá trong phục vụ nhân dân. Từ thực tế thành công tại Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng rút ra nhiều bài học trong việc lãnh đạo, chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin vì phần lớn các sáng kiến, thí điểm tại Bảo hiểm xã hội Hà Nội được nhân rộng ở Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trên cả nước.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...