Báo động tình trạng suy đa tạng, tử vong vì ma tuý 'đá'

Cập nhật: 09:31 | 22/01/2018
Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) đang điều trị hai bệnh nhân bị ngộ độc ma túy đá.   

Ngày 22/1, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cho biết, Trung tâm đang điều trị 2 ca rất nặng do ngộ độc cấp tính ma túy đá. Ca thứ nhất là trường hợp bệnh nhân nam 42 tuổi được chuyển đến từ Hải Dương có tiền sử dùng ma túy đá 4 năm, nhập viện hôm 05/1. Trước đó khi bệnh nhân này dùng ma tuý đá tại nhà, người nhà sau đó phát hiện bệnh nhân bị co giật đã đưa đến viện cấp cứu. Trên đường tới viện bệnh nhân đã có lúc ngừng tim. Bệnh nhân đã được chụp mạch vành phát hiện bị nhồi máu cơ tim, tắc 3 vị trí mạch vành đã được can thiệp ngay lập tức. Tuy nhiên hiện tại bệnh nhân vẫn đang tiếp tục bị tổn thương cơ tim, tổn thương não rất nặng.

bao dong tinh trang suy da tang tu vong vi ma tuy da
Báo động tình trạng tử vong, nguy kịch vì ma túy đá - Ảnh minh hoạ.

Ca thứ hai là bệnh nhân nữ mới 16 tuổi nhập viện tối 04/01 từ Hòa Bình cũng trong tình trạng kích thích, co giật, hôn mê sâu do dùng ma tuý đá. Sau nhiều ngày điều trị, hiện tại nữ bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đã tiến triển lên nhiều.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, nếu như trước kia tại Trung tâm rất hay tiếp nhận các trường hợp ngộ độc heroin (tháng nào cũng có vài ca), thì khoảng chục năm trở lại đây, số ca ngộ độc này giảm hẳn (mỗi năm chỉ còn vài trường hợp). Tuy nhiên thay vào đó là tình trạng các ca ngộ độc những loại ma túy mới (là ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD) có phần nhiều lên.

Các trường hợp vào viện chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên.

“Việc xuất hiện nhiều ca ngộ độc cấp tính loại ma túy đá là thực tế cảnh báo báo động cho những người sử dụng ma tuý. Bởi chất độc này tấn công trực tiếp vào tim mạch gây tổn thương tim, tấn công thận gây suy thận, tấn công hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng … có thể gây tử vong bất cứ lúc nào. Hầu hết bệnh nhân là thanh niên, học sinh, sinh viên. Đáng lưu ý là các bệnh nhân chủ yếu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”, bác sỹ Nguyên nhấn mạnh.

Theo Ths. Nguyên, những trường hợp đang điều trị tại Trung tâm là những điển hình của tình trạng ngộ độc cấp tính ma túy dạng kích thích. Các ca ngộ độc ma túy tổng hợp khi vào viện hầu như họ đều đã ở tình trạng nặng với các biểu hiện như ảo giác, co giật, kích thích, vật vã. Họ cũng không hợp tác điều trị với nhân viên y tế, thậm chí có trường hợp còn mang theo hung khí trong người, dễ gây rủi ro cho thầy thuốc.

Ths. BS Nguyên khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, biến tướng, núp bóng dưới dạng thuốc, trò chơi, đồ ăn, thức uống,… mà không dễ nhận biết, độc tính rất phức tạp.

“Các bạn trẻ hãy tránh xa ma tuý, tránh xa các môi trường, các hoàn cảnh có thể dẫn đến sử dụng ma tuý, tuyệt đối không dùng thử dù chỉ 1 lần, bởi nó chỉ không hủy hoại sức khoẻ, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ lúc nào, các bậc phụ huynh luôn cần để mắt tới con trẻ, kịp thời phát hiện những bất thường để ngăn chặn kịp thời"- BS Nguyên nói.

Ngô An (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...