Tỉnh Hà Tĩnh:

Báo động tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng sau lũ

Cập nhật: 11:43 | 17/09/2019
Sau khi nước lũ rút, một số tuyến sông trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện tượng cá, ngao chết hàng loạt diễn ra trên diện rộng. Nhà máy nước sạch bị tê liệt dẫn đến việc hơn 4000 hộ gia đình không có nước để sinh hoạt.

Cá, ngao chết hàng loạt

Những ngày qua, các hộ nuôi cá ở xã Thạch Sơn (Thạch Hà - Hà Tĩnh) ăn không ngon, ngủ không yên khi toàn bộ diện tích nuôi cá chẽm với 222 ô (của 53 hộ dân) bị chết trắng. Cá chết trong các lồng bè được người dân đổ vào những xô đá lớn để ướp lạnh, số khác chỉ kịp trải bạt để ném lên bờ.

bao dong tinh trang o nhiem nghiem trong sau lu

Cá chẽm chết hàng loạt được người dân vớt đưa lên bờ

Ông Nguyễn Tiến Lục, người dân ở thôn Song Hải, xã Thạnh Sơn ngậm ngùi chia sẻ: “Nhà tôi có 12 ô, chết không còn một con. Chúng tôi cố vớt để mong cứu được một ít, nhưng cá chết nhanh không kịp trở tay. Số lớn cũng đã nuôi được 2 - 3 năm, nặng 3 kg/con, định sẽ đến dịp tết xuất bán. Mới hôm trước bão, nhà buôn hỏi giá 170.000 đồng/kg tôi còn chẳng bán, bây giờ thì không còn gì nữa rồi”.

Được biết, khoảng 80 tấn cá trong 222 ô nuôi của 53 hộ dân ở xã Thạch Sơn có hiện tượng chết bất thường, toàn bộ số cá này đang vào kỳ thu hoạch. Theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên khu vực nuôi này xảy ra hiện tượng cá chết với số lượng lớn như vậy.

Cũng tình trạng giống như ở xã Thạch Sơn, tại xã Cẩm Phúc ( Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh) cá vược nuôi lồng bè trên sông Rào Cái đoạn chảy qua thôn 6 cũng bị chết hàng loạt gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, các hộ dân nơi đây đã gom cá đưa đi tiêu hủy. Đại diện phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Cẩm Xuyên nhận định: "Có thể cá bị sốc chết do thay đổi môi trường nước sau mưa lũ".

Không chỉ vậy, hiện nay trên tuyến sông Nghèn chảy qua địa bàn huyện Can Lộc cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, khi mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, hiện tượng cá tự nhiên chết xảy ra trên diện rộng khiến cho người dân nơi đây vô cùng lo lắng. “Sông Nghèn chưa bao giờ bị ô nhiễm như năm nay, không hiểu vì sao từ sau lũ nước sông bốc mùi hôi thối, cá chết trôi dạt đầy bờ…”, bà Ngô Thị Hoa, Khối 8 – Thị Trấn Nghèn cho biết.

bao dong tinh trang o nhiem nghiem trong sau lu

Nước sông Nghèn bốc mùi hôi thối, cá chết nổi hai bên bờ

Không dừng lại đó, hơn 80 ha ngao nuôi của gần 40 hộ dân tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà cũng bị chết trắng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo các hộ nuôi ngao, nguyên nhân dẫn đến việc ngao chết trắng bãi là do mưa lũ cuốn theo nhiều chất bẩn, ô nhiễm từ nơi khác đến.

bao dong tinh trang o nhiem nghiem trong sau lu

Hàng chục ha ngao của người dân xã Mai Phụ bị chết trắng

Trước tình trạng trên, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã lấy mẫu nước, mẫu cá , ngao để phân tích, xác định nguyên nhân. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do bèo tây chết tích tụ lắng xuống sông sản sinh nhiều loại khí độc dẫn đến việc thủy sản chết hàng loạt.

Hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt

Ngoài tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng xảy ra nhiều nơi trong địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, khoảng một tuần nay, hơn 4.000 hộ dân ở phía Bắc huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang phải sinh hoạt trong tình trạng thiếu nước sạch, nguyên nhân do Nhà máy nước cụm Bắc Thạch Hà phải tạm ngừng cấp nước, bởi nguồn nước thô lấy từ sông Già lên đang bị ô nhiễm nặng.

Theo đó, Nhà máy nước sạch cụm Bắc Thạch Hà được xây dựng tại xã Thạch Liên (huyện Thạch Hà) có công suất 3.000 m3/ngày đêm, sử dụng nguồn nước sông Già, do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh quản lý, cung cấp nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân 5 xã: Thạch Liên, Thạch Kênh, Phù Việt, Việt Xuyên, huyện Thạch Hà và xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

bao dong tinh trang o nhiem nghiem trong sau lu

Nước sông Già bị ô nhiễm nghiêm trọng nên nhà máy nước đã tạm ngừng cấp nước sạch cho người dân

Thế nhưng, sau đợt lũ vừa qua, nước của nhà máy có mùi hôi tanh, nhiều người tắm rửa xong bị ngứa, nên gần một tuần nay, nhà máy thông báo tạm ngừng cấp nước vì nguồn nước thô lấy từ sông Già đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. “Gần một tuần nay người dân chúng tôi sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, không biết vì sao từ sau lũ sông Già bị ô nhiễm nghiêm trọng như vậy, mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để giúp người dân ổn định cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Nguyệt, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu vực sông Già đoạn chảy qua hai xã Thạch Kênh và Thạch Liên, huyện Thạch Hà, nước có màu nâu sẫm, bốc mùi hôi thối khó chịu. Đặc biệt, hai bên bờ sông bèo tây dày đặc, cá tự nhiên bị chết hàng loạt, xác đang quá trình phân hủy.

Trao đổi với phóng viên, ông ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “ Trước việc nước sông Già bị ô nhiễm, Nhà máy nước sạch cụm Bắc Hà Tĩnh buộc phải tạm dừng cấp nước để đảm bảo sức khỏe cho người dân. Việc tạm dừng cấp nước đã diễn ra bốn ngày nay. Hiện các cơ quan chức năng đã vào cuộc, tiến hành lấy mẫu phân tích tìm nguyên nhân, nhanh chóng có phương án xử lý nguồn nước đang bị ô nhiễm, để sớm cấp lại nước cho người dân…”. Môi trường xanh, sạch, an toàn, nguồn nước đủ, sạch, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt là mong muốn của toàn dân, là trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương.

Trần Quốc

  • Xin chờ trong giây lát...