Báo động tình trạng đuối nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Cập nhật: 12:25 | 07/05/2019
Thời gian qua, mặc dù đã có những cảnh báo, nhưng số vụ đuối nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không hề giảm đi mà có xu hướng tăng lên đến mức báo động.  

Sáng ngày 7/5/2019, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc cho biết, chiều ngày 6/5/2019, trên địa bà xã này đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 4 học sinh lớp 7B, Trường THCS Vĩnh Ninh tử vong. Các nạn nhân được xác định là Lê Quỳnh Chi, Hoàng Đình Duy Anh, Trịnh Thanh Hằng và Nguyễn Ngọc Linh.

Đây chỉ là một vụ đuối nước cụ thể trong hàng chục vụ đuối nước diễn ra từ đầu năm 2019 đến nay. Trước đó, 7/4/2019, trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khác khiến em Đỗ Văn Bắc, học sinh lớp 6A và em Mã Văn Cao, học sinh lớp 7A Trường THCS Thọ Xương tử vong.

Tiếp đến, ngày 14/4/2019, một nhóm 4 em nhỏ ra bãi biển của xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia để tắm. Khi đang tắm 2 em bị sóng cuốn vào vùng nước sâu và tử vong ngay sau đó. Danh tính 2 em nhỏ đuối nước được xác định là Nguyễn Văn Thành Long (8 tuổi) và Nguyễn Đình Hổ (9 tuổi), cùng trú thôn Thanh Đông, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Ngày 18/4/2019, trên địa bàn xã Xuân Hòa, huyện Thọ xuân cũng xảy ra vụ đuối nước tương tự khiến 2 anh em sinh đôi Lê Văn Trung và Lê Văn Trường học sinh lớp 7, Trường THCS Xuân Hòa tử vong. Ngày 24/4/2019, trên địa bàn xã Nam Giang, huyện Thọ Xuân, em Đỗ Ngọc Quế, sinh năm 2006, học sinh lớp 7A, Trường THCS Bắc Lương cũng bị nước cuốn trôi tại Cầu Phú Gia, sông Nông Giang.

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước.

Đa số, những vụ đuối nước đã để lại nỗi đau, mất mát cho nhiều gia đình, đa số các em ra đi là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, tuổi đời còn quá trẻ.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh về vấn đề đuối nước. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là cần có sự thống nhất vào cuộc giữa gia đình và nhà trường và xã hội. Bởi lẽ, sau giờ lên lớp, nhà trường không thể quản lý các em được, do đó, các bậc phụ huynh phải dặn dò, chỉ bảo con, em của mình.

Để hạn chế tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Sở GD&ĐT và các đơn vị có liên quan chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phổ và các đơn vị liên quan, tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả các giải pháp phòng, chổng tai nạn đuốỉ nước học sinh, sinh viên dịp hè năm 2019 theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 1564/BGDĐT-GDTC ngày 12/4/2019.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...