Dịch COVID-19

Bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học

Cập nhật: 23:05 | 22/04/2020
Ngày 22/4, các địa phương Hải Phòng, Yên Bái, Long An đã triển khai công tác chỉ đạo, kiểm tra nhằm đón học sinh quay trở lại trường học tập sau một thời gian dài nghỉ học do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng, ngày 23/4, khoảng 24.000 học sinh khối 9 bậc Trung học Cơ sở và 21.000 học sinh khối 12 bậc Trung học Phổ thông sẽ bắt đầu đi học trở lại. Các khối còn lại từ bậc Mầm non đến Trung học Phổ thông; các Trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, Trung tâm tư vấn du học tại Hải Phòng được phép hoạt động trở lại từ ngày 27/4. Trước mắt, các bậc học (trừ khối Mầm non) bố trí lịch học 1 buổi/ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 22/4, các trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông tại Hải Phòng đều đã dọn vệ sinh trường lớp sạch sẽ, phun khử khuẩn, chuẩn bị sẵn nước rửa tay, khẩu trang, thiết bị đo thân nhiệt.

bao dam an toan cho hoc sinh khi tro lai truong hoc
Ảnh minh họa

Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, quận Ngô Quyền là trường đầu tiên của Hải Phòng triển khai thí điểm máy đo thân nhiệt kết hợp với điểm danh học sinh. Tất cả học sinh của trường được phát thẻ từ định danh. Khi đến trường, các em dùng thẻ quẹt qua máy kiểm tra, phần mềm sẽ tự động chuyển ảnh các em về nhà cho bố mẹ, đồng thời hiện lên thông số về nhiệt độ cơ thể.

Theo ông Phạm Văn Quân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Ngô Quyền, để đảm bảo an toàn cho học sinh và các thầy cô giáo, nhà trường yêu cầu học sinh kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe trước khi đến trường. Trước khi vào lớp, các em phải rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn. Phòng Y tế của trường chuẩn bị sẵn phương án nếu học sinh có vấn đề về sức khỏe. Giờ ra chơi, nhà trường bố trí các thầy giáo, cô giáo nhắc nhở học sinh tuân thủ giãn cách, không chơi đùa, tụ tập, rời khỏi trường ngay sau khi kết thúc buổi học.

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng đánh giá, các trường rất chủ động, khẩn trương trong việc xây dựng phương án đảm bảo an toàn học đường cũng như xây dựng kế hoạch giảng dạy để các em nắm vững kiến thức khi quay lại trường học.

Thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hải Phòng cấp hơn 200.000 tài khoản học tập trực tuyến cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12; xây dựng chương trình giảng dạy cho học sinh khối 9 và khối 12 trên Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Hải Phòng. Học sinh Tiểu học học trực tuyến, ôn tập bài theo giáo trình e-learning, làm bài cô giáo giao qua zalo. Để giúp các em hệ thống và nắm vững kiến thức, thời gian đầu, các nhà trường dành thời gian ôn tập các bài đã được tổ chức giảng dạy theo hình thức trên, đồng thời sẽ phân nhóm học sinh để hỗ trợ các em tiếp thu kiến thức tốt nhất theo khả năng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết, từ ngày 23/4, học sinh tỉnh Yên Bái sẽ đi học trở lại nhưng được chia thành 3 đợt. Trong đó, đợt 1, học sinh lớp 9, lớp 12 đi học từ ngày 23/4. Đợt 2 gồm học sinh lớp 5, các khối còn lại Trung học Cơ sở, Trung học phổ thông và học sinh, sinh viên các trường Trung cấp, Cao đẳng đi học từ ngày 4/5. Đợt 3, mầm non, học sinh phổ thông đi học từ ngày 18/5.

Trong đợt 1, ngày 23/4, học sinh khối 9, khối 12 các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường Trung cấp trên địa bàn tỉnh chính thức trở lại trường học.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường, lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo; các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Yên Bái đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thực hiện tiêu độc, khử trùng trường lớp học, thông báo và tổ chức cho học sinh khối 9, khối 12 đi học trở lại.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế xây dựng phương án, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện chương trình, biện pháp tổ chức dạy học an toàn, đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong nhà trường như: Đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn, đo thân nhiệt và theo dõi sức khỏe, giãn cách học sinh trong lớp, không tập trung đông người, vệ sinh trường lớp…

Bà Nguyễn Thị Hoa Lan, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái cho biết: Khối 12 của trường có 420 học sinh. Để sẵn sàng đón các em trở lại trường, ngày 21-22/4, nhà trường đã tiến hành tổng vệ sinh, dọn dẹp lại các phòng học, thực hiện tiêu độc, khử trùng; chuẩn bị phòng cách ly y tế, nơi rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nhanh. Đồng thời, nhà trường kê lại bàn ghế, đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh. Các em khi đi học sẽ không ngồi cùng một bàn mà chia ra mỗi em ngồi một bàn. Bên cạnh đó, nhà trường phối hợp cùng phụ huynh làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch; thông báo đến cha mẹ học sinh chuẩn bị khẩu trang, chai nước, cốc uống nước dùng riêng; hàng ngày kiểm tra, theo dõi thân nhiệt, thông tin kịp thời cho giáo viên chủ nhiệm trước khi học sinh đến lớp.

Trong những ngày tới, các cơ sở giáo dục tỉnh Yên Bái tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác dạy học theo quy định; tăng cường tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình và giao bài trong thời gian học sinh nghỉ học để đảm bảo triển khai công tác dạy học và các hoạt động giáo dục. Đồng thời, các trường học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người (chào cờ toàn trường, hoạt động trải nghiệm, lễ tri ân dành cho học sinh lớp 9, lớp 12, lễ tổng kết năm học); đối với trường mầm non, sẽ hạn chế các hoạt động vui chơi ngoài trời, các hoạt động tham quan trong thời gian dịch bệnh chưa kết thúc.

UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo, kể từ ngày 27/4 học sinh bắt đầu đi học trở lại, sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch COVID-19. Cụ thể, học sinh khối 9, khối 12 và học viên các cơ sở dạy nghề bắt đầu đi học trở lại từ ngày 27/4. Học sinh các lớp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông bắt đầu đi học trở lại từ ngày 4/5; học sinh Tiểu học và Mầm non các lớp còn lại bắt đầu đi học trở lại từ ngày 11/5.

Đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại, UBND tỉnh đồng ý xuất nguồn dự trữ của tỉnh để hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 50 kg Cloramin B và 500kg H2O2 để sử dụng cho việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh các lớp học, chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại; giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chuyển giao cho các địa phương ngay trong ngày 22/4/2020.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề trên địa bàn, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên, học sinh, học viên khi đi học trở lại.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...