Bánh chưng xanh tấm lòng của người dân xứ Nghệ với vùng lũ miền Trung

Cập nhật: 09:39 | 21/10/2020
Không phải tết, chẳng phải hội hè đình đám nhưng gần như tất cả mọi nơi từ làng trên xóm dưới của vùng đất xứ Nghệ đâu đâu cũng thấy dân rầm rập đỏ lửa gói bánh chưng để gửi tới bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình vượt qua cơn đói.

Nhằm chia sẻ khó khăn với bà con vung lũ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang trong cảnh "màn trời chiếu nước" bị lũ lụt người dân nhiều địa phương ở tỉnh Nghệ An đã trắng đêm nấu bánh chưng, bánh tét để gửi đến bà con ấm lòng qua những ngày khó khăn nhất.

banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
Không ai bảo ai, mỗi người tự ý thức cho công việc của mình

Với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, “lá lành đùm lá rách” nên chỉ sau một đêm, hàng nghìn chiếc bánh chưng do người dân các xóm Đông Mỹ, Vạn Thọ, Mỹ Thượng… của xã Diễn Mỹ (Diễn Châu, Nghệ An) đã được gói, nấu xong và đang chuẩn bị gửi vào vùng lũ. “Sau khi có thông tin về bà con miền Trung bị lũ lụt. Nước ngập nhà, nhiều tài sản của bà con làm cả năm đã bị nước cuốn trôi. Nên với tinh thần tương thân, tương ái bà con của xóm đã tự rủ nhau mỗi người mỗi việc đẻ làm cái gì đó giúp đõ bà con vùng lũ. Cho nên, Sau 2 tiếng đồng hồ ngắn kêu gọi, bà con trong xóm đã quyên góp được gần 5 tạ gạo nếp, 5 yến đậu, nhiều lá chuối...  và đông đảo người dân trong xóm không kể già trẻ, gái, trai đã tình nguyện tham gia, gói bánh, thức suốt đêm để nấu bánh.” Anh Vũ Quang Trung, xóm Đông Mỹ (Diễn Mỹ, Diễn Châu) cho biết.

Còn tại huyện Yên Thành, ngay từ sáng hôm qua, đã có nhiều chuyến xe chuyển những chiếc bánh chưng ấm tình củ người dân xứ Nghệ vào với bà con vùng lũ. Một người dân của xóm Đội Cung xã Hoa Thanh (Yên Thành, Nghệ An) cho biết “xem trên tivi và các thông tin trên báo chí những ngày này thấy hình ảnh dân các tỉnh miền Trung đang phải quằn quại trong mưa lũ, đói rét rồi ngập nhà cửa, làm cho ai ai cũng không cầm nổi nước mắt. Dân chúng tôi muốn đóng góp chút gì đó, gọi là, để cứu đói cho bà con đang cần trợ giúp. Ngay lúc đó, dân xóm tôi đã suy nghĩ phải nhanh chóng cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. Rồi những nồi bánh đầu tiên đã được cho lên bếp. Rồi không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, nhà thì đi kiếm lá, nhà đi mua nếp, luộc đậu… rồi dần dần hàng chục nồi bánh đã được nổi lên. Cảnh làng xóm quây quần bên nhau, thức xuyên đêm canh nồi bánh chưng”.

Từ miền núi cao hay đến vùng biển của Nghệ An. Mỗi người một việc, từ đãi nếp, làm thịt lợn, rồi lau lá, gói bánh… bếp đã đỏ lửa, hàng ngàn chiếc bánh chưng đã kịp ra lò để kịp thời chi viện đến đồng bào vùng lũ.

Mỗi một chiếc bánh chưng giá trị không lớn nhưng cũng là tấm lòng người dân xứ Nghệ đến với đồng bào vùng lũ và đã lan tỏa trong cộng đồng như một nét đẹp tinh thần của người dân xứ Nghệ, góp sức cùng người dân cả nước hướng về đồng bào miền Trung.

một số hình ảnh mà Phóng viên ghi lại được:

banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
Người gói bánh, người lau lá, người chẻ lạt buộc
banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
Mỗi người mỗi việc không hề phân biệt tuổi tác
banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
Bánh chưng xanh đầy nghĩa tình của người dân xứ Nghệ
banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
những chiếc bánh nghĩa tình được cho vào nồi
banh chung xanh tam long cua nguoi dan xu nghe voi vung lu mien trung
Hàng chục nồi bánh chưng đã được cho lên bếp để nhanh chóng gửi tới bà con vùng lũ

Vũ Thắng

  • Xin chờ trong giây lát...