Thanh Hóa:

Băng tín dụng đen lớn nhất nước bị đưa ra xét xử

Cập nhật: 23:25 | 18/02/2020
Dù mới ra đời khoảng 3 năm, băng nhóm tín dụng đen Nam Long hoạt động trên khắp miền đất nước với vỏ bọc là một công ty cổ phần tư vấn xây dựng, đã cho vay gần 10 k hách hàng với số lãi cắt cổ  từ gần 200 tới gần 400% /năm, gây ra nhiều vụ án đau thương cho dân lành.
bang tin dung den lon nhat nuoc bi dua ra xet xu
Băng nhóm tín dụng đen của Nguyễn Đức Thành bị đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Thanh Hóa

TAND tỉnh Thanh Hóa chiều nay 18/2 đã đưa ra mức án đối với vụ việc Nguyễn Đức Thành và đồng phạm với các tội danh Cố ý gây thương tích, Giữ người trái pháp luật và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đây là phiên xét xử sơ thẩm băng tín dụng lớn nhất cả nước do Nguyễn Đức Thành cầm đầu, diễn ra từ ngày 11/2 và nghị án cho tới chiều nay mới tuyên án.

Nguyễn Đức Thành nhận mức án 10 năm 6 tháng tù với 2 tội danh Cố y gây thương tích và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bị cáo Ngô Văn Chương nhận 16 năm tù với cả 3 tội Cố ý gây thương tích, Bắt giữ người trái pháp luật và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

19 bị cáo còn lại, người bị tuyên phạt cao nhất là 10 năm tù giam và thấp nhất là 18 tháng tù giam. Tổng mức án 21 bị cáo phải nhận là hơn 99 năm tù giam.

Ngoài ra, Thành phải nộp lại tổng số tiền hơn 33,3 tỷ đồng để xung công quỹ Nhà nước và trả lại cho 49 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (người vay) tổng số tiền thu lời bất chính là hơn 3,8 tỷ đồng.

Theo bản án trước đó tại phiên tòa ngày 11/2, khoảng tháng 7/2017, Thành và Nguyễn Cao Thắng cùng nhau góp vốn làm ăn chung dưới hình thức cho vay lãi, lấy tên Công ty Tài chính Nam Long (nhưng không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng), đặt trụ sở chính tại quận 1, TP.HCM.

Công ty này do Thành làm giám đốc. Để quản lý hoạt động cho vay, Thành lập 6 miền, mỗi miền phụ trách hoạt động cho vay 2-5 khu vực.

Có 25 khu vực được thành lập, chi nhánh công ty ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mỗi khu vực đều thuê nhà làm trụ sở giao dịch, thực hiện việc cho vay và sinh hoạt cho cả quản lý cùng nhân viên chi nhánh, lấy vỏ bọc đăng ký kinh doanh là Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam.

Từ cuối năm 2017 đến tháng 6/2018, Thành và các đồng phạm (gồm quản lý 6 miền và quản lý 24 khu vực) cho 95 khách hàng trên cả nước vay tổng số tiền 32,6 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ 182,5 % đến 365 % mỗi năm, thu lời bất chính tổng số tiền trên 8,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thành và đồng bọn còn liên quan đến hành vi Cố ý gây thương tích và Giữ người trái pháp luật.

Cụ thể, ngày 6/7/2018, Nguyễn Văn Minh (nhân viên thu nợ) lấy xe máy của chi nhánh công ty (khu vực 21, đóng tại tỉnh Bắc Cạn) đi đòi nợ được 16,5 triệu đồng sau đó bỏ trốn.

Ba ngày sau, Thành chỉ đạo một số nhân viên lên Sóc Sơn (Hà Nội) tìm lấy lại xe máy cùng 16,5 triệu đồng và đánh, gây thương tích cho Minh.

Ngày hôm sau, Ngô Văn Chương (quản lý khu vực 18) đưa Minh về giữ tại tầng 3, chi nhánh công ty (tại lô 07, đường Bà Triệu, phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa). Đến ngày 19/7/2018, Minh kêu đau, khó thở. Thấy vậy, Chương đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu nhưng nạn nhân tử vong.

Theo kết luận giám định, Minh chết do suy tuần hoàn bởi dập, rách lách, cơ thể đa chấn thương.

Phiên tòa xét xử băng nhóm tín dụng đen Nguyễn Đức Thành đã hai lần hõan xử trước khi có phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 11/2.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...