Băng nhóm đụng độ đẫm máu tại nhà tù Brazil, ít nhất 52 người thiệt mạng

Cập nhật: 10:54 | 30/07/2019
Ngày 29/7, nhà chức trách bang Para (Brazil) cho biết đụng độ xảy ra sau khi một nhóm tù nhân tấn công khu giam các thành viên băng đảng đối địch bên trong nhà tù Altamira. Hai nhân viên an ninh của nhà tù đã bị bắt làm con tin trong suốt thời gian diễn ra cuộc hỗn chiến.

Một phần của nhà tù bị phóng hỏa khiến khu vực chìm trong khói lửa. Đây được xem là nguyên nhân khiến nhiều tù nhân thiệt mạng nhất do ngạt khói.

Vụ hỗn chiến giữa hai băng đảng đối thủ trong nhà tù kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ đã khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 16 trường hợp bị giết ngay tại chỗ.

bang nhom dung do dam mau tai nha tu brazil it nhat 52 nguoi thiet mang

Lực lượng cảnh sát chống bạo động được điều tới hiện trường. Ảnh: Washington Post

Đây là vụ bạo loạn nhà tù bắt nguồn từ việc thanh trừng băng đảng đẫm máu nhất tại quốc gia Nam Mỹ này, nơi có hệ thống nhà tù quá tải và bạo lực tràn lan trong nhiều tháng qua.

Brazil là một trong những quốc gia có lượng tù nhân đông nhất thế giới. Tính đến tháng 6/2016, nước này có gần 727.000 tù nhân, gấp đôi sức chứa của các nhà tù.

Tình trạng quá tải dẫn tới những cuộc đụng độ thường xuyên giữa các băng nhóm. Gần 150 người đã thiệt mạng tại các nhà tù ở phía bắc và đông bắc Brazil trong vụ đụng độ giữa hai băng nhóm ma túy lớn nhất nước này hồi tháng 1/2017.

Tổng thống Jair Bolsonaro từng tuyên bố ông muốn siết chặt việc kiểm soát các nhà tù và trung tâm cải tạo của nước này, cũng như xây thêm nhiều nhà tù mới.

Phan Tú (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...