Bàn về nịnh và ưa nịnh

Cập nhật: 06:17 | 21/05/2019
Đã từ lâu, “các cụ” rất thích và có đặc ân với người khéo ăn, khéo nói, trong đó có người giỏi nịnh. Khi nghe ý kiến đóng góp, có vị thủ trưởng nói thẳng: “Mình rất thích được nghe ý kiến phê bình thẳng thắn của các đồng chí vì mình có tính nhớ rất dai”.  
minh họa

Miệng bảo nói thật nhưng trong bụng lại cho rằng người ta có ý đồ bôi nhọ, lật đổ, sau đó, hễ ai tưởng thật mà nói ra, sẽ trở thành kẻ thù ngay. Có người không chỉ bị thiệt thòi trong công việc mà bị đuổi ra khỏi cơ quan thành kẻ lang thang, phiêu bạt, đến thăm bạn cũ nửa là bạn, nửa là ăn mày, đau khổ, tủi nhục quá, treo cổ mà chết. Than ôi!

Mình là người viết truyện cả tiểu thuyết và truyện ngắn, trong thời gian qua bị rối khi xây dựng, sáng tạo ra những nhân vật điển hình mang đầy đủ tính cách, thân phận theo các giá trị lý tưởng thẩm mỹ về đời sống hiện đại. Nhớ lại một thời máu lửa và dựng xây đất nước, ngòi bút, trang giấy hiện lên những phẩm chất anh hùng ca.

Họ là nguyên mẫu, là người có thật đấy. Nhưng bây giờ, tìm ai để sẻ chia, để gợi mở, để khơi nguồn, để viết nên bản anh hùng ca đây? Vời xa lắm, vời xa và diệu vợi. Cũng một người xưa đang nắm quyền, gặp để khai thác, vui vẻ cung cấp thông tin, thì sau khi về hưu, xua tay đây đẩy: “Viết về mình để làm cái gì nhỉ? Thôi, hãy để cho mình yên!”. Con người như thu hẹp lại cả khoảng cách lẫn lối sống. Người quen đấy mà bỗng lạ hẳn đi. Quắt quay đến 180 độ. Rình chộp và rình chộp. Chộp và chộp. Phản đòn.

Minh họa

Ưa nịnh là nguyên nhân của nịnh. Có ưa mới có nịnh. Nhưng như thế nào mới là nịnh? Phải có quy chuẩn, quy định hẳn hoi. Nguyên tắc làm việc công sở thế nào? Khi nhân viên nữ vào phòng, thủ trưởng có được chốt cửa, kéo vào hôn và thậm chí... Phòng thủ trưởng nam phải có nhân viên nam ngồi chung hay nhân viên nữ?

Khi ngồi họp, các nhân viên nữ có được ngồi trước mặt thủ trưởng với bộ trang phục mát mẻ, khêu gợi không? Thủ trưởng có được tán tỉnh nhân viên nữ dưới quyền trong công sở không? Lời nói, ánh mắt, cử chỉ thế nào? Phải lấy lại giá trị câu nói: “Nam nữ thụ thụ bất tương thân”, nếu không phải vợ chồng thì không được tương thân như một số trang mạng đã cung cấp. Các nghệ sỹ biểu diễn trên sân khấu là vai phải nhập. Còn người thường trên sân khấu trần gian, khi đã tương thân là thật 100%, không cãi được.

Hoan nghênh Bộ Nội vụ đã đề cập đến yếu tổ nịnh nọt trong quan hệ nơi công sở. Hay nhưng vô cùng khó, có phải không các bạn?

Lê Văn Thiềng

  • Xin chờ trong giây lát...