Bàn Văn Kiảng làm giàu từ nuôi gà thả đồi

Cập nhật: 06:51 | 06/08/2019
Với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Bàn Văn Kiảng, dân tộc Dao ở bản Cao Bành, xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) đã mạnh dạn khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà thả đồi, đạt mức lãi bình quân hàng năm trên 70 triệu đồng.  
ban van kiang lam giau tu nuoi ga tha doi

Anh Kiảng đang chăm sóc đàn gà của gia đình

Cao Bành, xã Phương Thiện nằm trên sườn đông rặng Tây Cô Lĩnh là bản vùng cao làm kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy. Phong trào chăn nuôi trang trại ở đây chưa phát triển, chủ yếu tự cung, tự cấp, ngoài cây chè chưa có sản phẩm nào thành hàng hóa. Không có mô hình làm kinh tế để bà con tham quan học tập.

Tuy nhiên với nhiều lợi thế cho phát triển chăn nuôi như: đất đai rộng, có nguồn lương thực dồi dào đảm bảo nguồn thức ăn cho chăn nuôi: ngô, thóc, sắn do các gia đình tự sản xuất được, cùng với các chính sách hỗ trợ khuyến khích chăn nuôi theo mô hình trang trại của thành phố Hà Giang, UBND xã Phương Thiện tích cực vận động nhân dân đầu tư chăn nuôi. Trong đó, mô hình chăn nuôi gà thả đồi của anh Bàn Văn Kiảng, được xã quan tâm có thể nhân rộng.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, cuộc sống khó khăn với việc phải chăm lo cho cả gia đình, nuôi 3 người con đến trường học tập, anh Kiảng tìm hướng phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và góp phần giúp đỡ các hộ khác cùng vươn lên làm giàu.

Cuối năm 2018 anh quyết định khởi nghiệp, bỏ vốn 30 triệu đầu tư nuôi 1000 con gà và anh chọn giống gà ta là chủ yếu. Đây là giống gà khỏe, thịt ngon lại phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu ở nhiều vùng nên gà sinh trưởng khá tốt.

Trải đổi với phóng viên anh Kiảng chia sẻ: “cách nuôi gà rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, thức ăn cho gà chủ yếu là thóc, ngô, và kết hợp thả đồi cho gà ăn sâu, bọ đảm bảo thịt gà chắc và thơm ngon. Chỉ nuôi tầm 5-6 tháng là có thể cho thịt. Do được học qua các lớp tập huấn về chăn nuôi, nên gà của gia đình tôi không bị mắc dịch chết bao giờ.”

Ngoài nuôi gà, gia đình anh Kiảng còn nuôi gối lợn thịt và trồng chè, thảo quả, nấu rượu. Mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình trên 100 triệu đồng.

Với ý chí vươn lên tự học hỏi, mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình anh Bàn Văn Kiảng là một điển hình về phát triển chăn nuôi để thoát nghèo, đem lại thu nhập khá cho gia đình. Hiện nay, anh đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Cả 3 người con của anh đều được đến trường học tập.

Đồng chí Bàn Văn Nhì, trưởng bản Cao Bành xã Phương Thiện cho biết: “Mô hình khởi nghiệp của anh Kiảng mang lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với đặc điểm của địa phương. Từ mô hình này không những giúp gia đình anh Kiảng thoát nghèo. Hiện nay, gia đình anh Kiảng đã trở thành hộ khá trong địa phương.”

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Kiảng luôn nhiệt tình, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ trong vùng để cùng phát triển kinh tế, từng bước cải thiện đời sống và làm giàu bền vững. Mô hình nuôi gà thả đồi của gia đình anh đã đem lại thành công ban đầu và cho nguồn thu nhập ổn định.

Đây là hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở bản Cao Bành nói riêng và xã Phương Thiện nói chung. Qua đây giúp nhiều hộ tìm cho mình một hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...