Vụ án có nhiều người theo dõi

Bàn thêm vài chi tiết vụ Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng qua hai bản án

Cập nhật: 09:51 | 07/07/2019
Về "hành vi gian dối" của Phạm Thanh Hải, cấp phúc thẩm có hai nhận định quan trọng. Ở bài trước tôi đã nói về nhận định thứ nhất, theo đó ta có thể hiểu là, hợp đồng giữa Phạm Thanh Hải với các nhà đầu tư (NĐT) đã thể hiện rất rõ ràng là Phạm Thanh Hải huy động vốn với tư cách cá nhân, nên không có việc "gây nhầm tưởng" như cáo buộc của cấp sơ thẩm.
ban them vai chi tiet doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang qua hai ban an
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Ban quản lý dự án " Mô hình Thung lũng Silicon"

Và, "hợp đồng thể hiện bị cáo (Phạm Thanh Hải) được toàn quyền quản lý, sử dụng, quyết định khai thác có lợi nhất số tiền do nhà đầu tư góp". Cho nên việc Phạm Thanh Hải sử dụng tiền để đầu tư vào các dự án ít hơn số tiền huy động được không phải là "hành vi gian dối", miễn sao "khai thác có lợi nhất số tiền do nhà đầu tư góp".

Như vậy, theo cấp phúc thẩm, về hình thức và nội dung hợp đồng là rõ ràng, phù hợp với quy định của pháp luật, việc sử dụng tiền huy động được phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng, không có dấu hiệu gian dối.

Về "hành vi gian dối" cấp phúc thẩm còn đưa ra nhận định sau đây để cấp sơ thẩm điều tra xác định lại. Tòa án cấp phúc thẩm nhận định như sau: "- Cấp sơ thẩm đang xác định bị cáo Hải thông qua trang mạng "hoclamgiau.vn", thông qua các cuộc hội thảo và thông qua các bài viết để quảng bá, giới thiệu mình là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô, là người có tài đầu tư, kinh doanh... để thu hút nhiều người tham gia (bị cáo là tiến sỹ toán, lý; là sinh viên du học và nghiên cứu sinh tại Liên Xô).

Vì vậy, cần làm rõ nội dung các cuộc hội thảo, các bài viết hoặc nội dung thể hiện trên trang mạng "hoclamgiau.vn" và giá trị pháp lý của những nội dung này. Từ đó có căn cứ chứng minh hành vi gian dối của bị cáo có hay không" (trích trang 23 bản án HSPT).

Xuyên suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cấp sơ thẩm chỉ xem trang mạng "hoclamgiau.vn" như một trang mạng cá nhân nhằm quảng bá bản thân Phạm Thanh Hải. Ví dụ: "Hải lập trang mạng "hoclamgiau.vn" làm cho các nhà đầu tư biết đến Hải, sau đó Hải giới thiệu từng là tiến sỹ có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh tại Nga" (trang 12 cáo trạng).

Có thể nói, qua nhận định của cáo trạng cho thấy cấp sơ thẩm chưa hiểu rõ bản chất, nội dung, giá trị trang mạng "hoclamgiau.vn" của Phạm Thanh Hải, mà đưa ra nhận định có tính quy chụp nhằm mục đích kết tội.

Trang mạng "hoclamgiau.vn" tên đầy đủ của dự án là: "Hệ thống đào tạo và kết nối khát vọng làm giàu" (BL 40515). Hoclamgiau.vn là trang mạng mang tầm quốc tế, môi trường mở gồm hai mảng online và offline để các cá nhân và tổ chức quan tâm đến việc làm giàu có thể chia sẻ kiến thức, cơ hội, tìm kiếm quan hệ và nhà đầu tư, hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh. Dự kiến 1016 có 100 thành viên trở thành triệu phú tiền đô và 2019 có 10 tỷ phú tiền đô là thành viên. Giá trị HLG đạt 100 triệu USD (BL 40515).

ban them vai chi tiet doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang qua hai ban an
Ảnh minh họa

Về nội dung các cuộc hội thảo, các bài viết trang mạng hoclamgiau.vn là các khóa đào tạo lớn, nhỏ do các chuyên gia kinh tế trong nước và nước ngoài đảm nhiệm, các bài viết có nội dung về khoa học kinh doanh, những kinh nghiệm giá trị trong kinh doanh để các thành viên học hỏi, không có nội dung nhằm quảng bá cá nhân như cáo buộc của cáo trạng.

Về tính pháp lý, hoclamgiau.vn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền tác giả số 1924/2011/QTG, trong đó ghi rõ: "Tên miền: www.hoclamgiau.vn".

Trang mạng hoclamgiau.vn được Bộ KH&ĐT cử đi thi quốc tế tại Đài Loan do Intel tổ chức và đạt giải "Người dùng lựa chọn".

Trong nhận định này tòa án cấp phúc thẩm cũng đã khẳng định Phạm Thanh Hải là tiến sỹ toán, lý; là sinh viên du học và nghiên cứu sinh tại Liên Xô.

Như vậy, nếu điều tra làm rõ những nội dung do cấp phúc thẩm yêu cầu, thì rõ ràng Phạm Thanh Hải không có hành vi gian dối như cáo buộc trước đây của cấp sơ thẩm.

LS Lê Xuân Thức

  • Xin chờ trong giây lát...