Phú Thọ - Việt Trì

Bàn tay nào che chở cho nhà máy chế biến rác thải thành phố Việt Trì, Tỉnh Phú Thọ ngang nhiên hoạt động?

Cập nhật: 20:55 | 22/04/2020
Nhận được đơn thư cầu cứu của người dân khu 6 Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Báo Tầm nhìn đã cử phóng viên đi tìm hiểu thông tin về việc nhà máy chế biến rác thải đổ cao như núi, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và làm ô nhiễm trực tiếp đến nguồn nước, cây trái hoa màu của người dân.
ban tay nao che cho cho nha may che bien rac thai thanh pho viet tri tinh phu tho ngang nhien hoat dong
Nhà máy chế biến rác thải thành phố Việt Trì làm ảnh hưởng đến khỏe người dân

Đúng trong thời kỳ đại dịch COVID 19 cả nước đang gồng mình để chống lại dịch bệnh. Nhưng trong khi đó lại có nhà máy chế biến rác thải Thành phố Việt Trì làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân. Câu hỏi mà người dân, bạn đọc đặt ra ở đây là cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ có quan tâm bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay hay không?

Theo phản ánh của người dân, nhiều năm qua nhà máy chế biến rác thải thành phố Việt Trì đã hết thời gian hoạt động từ năm 2015. Hiện nay bãi rác thải gấp 4 đến 5 lần so với ban đầu, không có chỗ đỗ, cho nên xí nghiệp phải thuê cẩu ngày đêm cẩu cao như một quả núi rác sừng sững khổng lồ đến trọc trời. Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc ra xung quanh khu vực dân cư, người dân xung quanh đây phải gánh chịu hậu quả và đặc biệt là người dân ở khu 6,7,8 và các em học sinh Trường tiểu học Vân Phú. Hơn thế nữa nước thải ra hôi thối đen gòm hằng ngày, hằng đêm thải ra khu vực cống ngầm rồi đổ ra Sông Lô đó là nơi cung cấp sinh hoạt cho cả thành phố Việt Trì. Rất nhiều lần nhân dân khu 6 phải đi lấp cống của nước thải nhà máy. Để phần nào bớt đi mùi hôi thối, nhưng cũng không cải thiện được bao nhiêu. Hiện nay bãi rác đã quá hợp đồng 5 năm. Theo người dân được biết là Ông Chủ Tịch UBND thành phố Việt Trì có hứa là hết năm 2018 sẽ chấm dứt, chuyển rác thải lên Xí nghiệp Trạm Thản, huyện Phù Ninh để xử lý. Vậy cho tới nay không chuyển mà bãi rác càng ngày càng cao ngất như quả núi khổng lồ úp xuống khu dân cư đang sinh sống, chắc hẳn mỗi lần, mỗi người đi ngang qua không ai dám nhìn và đều buông lời: “ khổ quá dân ơi”. Thực tế 3 năm trở lại đây đã có 37 người chết do ung thư khi tuổi đời đang còn sức lao động, là những người trụ cột của gia đình. Cụ thể khu 6, khu 7, khu 8 có tổng 37 người chết…. lời tâm sự của người dân nghe mà nhói lòng.

Trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đâu?

ban tay nao che cho cho nha may che bien rac thai thanh pho viet tri tinh phu tho ngang nhien hoat dong
Nhà máy chế biến rác thải thành phố Việt Trì đang để như một quả núi khổng lồ

Trong thời gian qua PV Báo Tầm nhìn đã đi tìm hiểu thông tin thực tế tại nhà máy chế biến rác thải TP Việt Trì đã hết hạn hoạt động năm 2015. Cái đáng nói ở đây Cơ quan chức năng ở đây có quan tâm, bảo vệ đến sức khỏe của người dân trong tình hình dịch bện hiện nay hay không ? Tại sao các cơ quan ban nghành không kiểm tra rà soát để xử lý, hành vi, vi phạm đúng pháp luật.

PV Báo Tầm nhìn sẽ tìm hiểu và đăng tải tiếp thông tin đến người dân và bạn đọc.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...