Ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cập nhật: 13:57 | 25/03/2020
Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có Quyết định số 195/QĐ- BCĐ 389 về việc ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đối tượng áp dụng là Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành; Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bộ, ngành có thành viên tham gia Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong việc tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

ban hanh quy che tiep nhan xu ly tin bao ve buon lau gian lan thuong mai va hang gia
Ảnh minh họa

Theo Quy chế, tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phải được tiếp nhận kịp thời, đầy đủ, chính xác; được xử lý theo đúng quy định của pháp luật; chỉ tiếp nhận, xử lý tin báo được phản ánh bằng các hình thức như: Điện thoại, thư điện tử, văn bản hoặc tiếp nhận trực tiếp. Số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 các cấp, ngành, địa phương, đơn vị hoạt động 24/24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Người tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có trách nhiệm tiếp nhận kịp thời, đầy đủ, chính xác nội dung tin báo. Người tiếp nhận tin báo có quyền từ chối, không xử lý những tin có tính chất hoang báo; sử dụng tiếng nước ngoài, dùng từ ngữ thô tục, nội dung bôi nhọ, xúc phạm người khác; quấy rối điện thoại.

Người xử lý tin báo nghiên cứu, phân tích, nhận định độ tin cậy của nội dung tin; báo cáo bằng văn bản với lãnh đạo phụ trách về nội dung tin báo, đề xuất xử lý. Đối với tin báo nhận được ngoài giờ làm việc cần xử lý ngay thì báo cáo qua điện thoại, sau đó hoàn chỉnh báo cáo bằng văn bản.

Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ nội dung, tính chất của tin báo để quyết định việc chuyển tin báo đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý theo quy định. Trong một số trường hợp cụ thể, nếu xét thấy cần thiết có thể cử cán bộ của Cơ quan thường trực phối hợp với các lực lượng, đơn vị liên quan để tiến hành xác minh, thẩm định nội dung tin báo trước khi chuyển tin báo đến các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền trực tiếp xử lý.

Cán bộ, công chức, sĩ quan, chiến sĩ, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nếu vi phạm hoặc không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo quy định của pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...