Bạn có thể nhiễm Covid-19 qua mắt bạn không? Có khả năng. Tất cả chúng ta có nên đeo kính bảo hộ? Chắc là không.

Cập nhật: 11:19 | 02/08/2020
Chúng tôi biết rằng coronavirus có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua mũi và miệng, do đó các khuyến nghị liên tục từ các bác sĩ về việc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách  xã hội.
ban co the nhiem covid 19 qua mat ban khong co kha nang tat ca chung ta co nen deo kinh bao ho chac la khong
Hình ảnh minh hoạ

Nhưng còn đôi mắt thì sao? Tất cả chúng ta nên đeo kính bảo hộ hoặc che chắn mặt là tốt? Tiến sĩ Thomas Steinemann, phát ngôn viên lâm sàng của Viện nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết; chắc chắn có khả năng một người có thể nhiễm Covid-19 qua mắt.

Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận hồi đầu tháng này: Có "bằng chứng mới nổi" cho thấy mọi người đang nhiễm virus từ những giọt nước trôi nổi trong không khí. Một trong những cách mà những giọt nước đó có thể xâm nhập vào cơ thể bạn là qua đôi mắt. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào bề mặt bị nhiễm và sau đó chạm vào mắt.

Steineman nói: ”Vâng, nó ở trên không." ; "Nó có thể "hạ cánh" trên mắt? Tất nhiên." Tuy nhiên, việc nhiễm virus qua mắt có lẽ ít khả năng hơn là lây qua mũi hoặc miệng hoặc hít phải.

Steinemann nói rằng; nếu một số lượng đáng kể người bị nhiễm bệnh qua mắt, các bác sĩ có thể sẽ thấy nhiều bệnh nhân Covid-19 bị viêm kết mạc, còn được gọi là mắt hồng (mặc dù mắt hồng không nhất thiết có nghĩa là bạn bị nhiễm virus). Cũng xem xét con đường virus sẽ phải đi để lây nhiễm cho bạn. Nó sẽ phải nhiễm vào bề mặt mắt của bạn và được đưa đến mũi qua nước mắt của bạn. Từ mũi, nó sẽ đi đến miệng hoặc cổ họng, từ đó đến đường thở và vào phổi. "Đó là một tuyến đường khá quanh co.”; "Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng nó chắc chắn có lý."

BN

  • Xin chờ trong giây lát...