Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai làm việc tại Quảng Ngãi

Cập nhật: 10:13 | 30/10/2020
Sáng 29/10, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã đi kiểm tra công tác phòng chống, khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Quảng Ngãi. Tham gia đoàn có Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành.    

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, Quảng Ngãi là địa phương gần như chịu thiệt hại nặng nề do bão số 9 gây ra. Thống kê đến tối qua, địa phương có 13 người bị thương; 165 nhà dân bị sập; 84.499 nhà tốc mái, hư hỏng; 1 trụ BTS ở xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ bị ngã đổ; gần 300 trụ sở cơ quan tốc mái, hư hỏng; 151 điểm trường học bị tốc mái, hư hỏng; chợ Sông Vệ và chợ Nghĩa Phú bị tốc mái; một số ca nô, thuyền neo trú tại cồn An Vĩnh bị bứt neo, sóng lớn đánh chìm....

ban chi dao trung uong ve phong chong thien tai lam viec tai quang ngai

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận tại cuộc họp.

Ngay  sau bão số 9 địa phương đã tiến hành dời dân 26.000 dân lưu vực sông, suối, khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Đồng thời triển khai các giải pháp bình ổn thị trường, kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thiết yếu sau bão như lương thực, thực phẩm, ngói, tôn... Tuy nhiên, sau dịch COVID-19 lại chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9 người dân địa phương gặp phải muôn vàn khó khăn như lương thực, thực phẩm, khối phục sản xuất, xử lý môi trường.

ban chi dao trung uong ve phong chong thien tai lam viec tai quang ngai

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi báo cáo tình hình cho đoàn công tác.

Do đó, Quảng Ngãi đề nghị hỗ trợ TW hỗ trợ 100 tỷ để ổn định dân sinh và 10 tỷ ổn định khôi phục sản xuất, thiệt hại nông nghiệp. Đồng thời, đề nghị TW sớm bố trí kinh phí để khắc phục Cảng cá kết hợp Khu neo đậu Tịnh Hòa, Kè chống sạt lở Phước Thiện, Sa Huỳnh, đê chống lũ Bình Minh – Bình Trung… để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Theo Bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, địa phương huy động mọi nguồn lực để khắc phục thiệt hại sau bão, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, trường học hư hỏng để sớm sớm tái thiết cuộc sống.

ban chi dao trung uong ve phong chong thien tai lam viec tai quang ngai

Bộ trưởng thăm hỏi động viên người dân thị xã Đức Phổ.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định đây là cơn bão mạnh lại kéo dài nhưng nhờ chính quyền địa phương, các đơn vị vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc rất kịp thời, quyết liệt  nên đã giảm được thiệt hại về tính mạng của nhân dân, không có người thương vong.  Bộ trưởng cũng đồng tình với các biện pháp ứng phó sau bão, đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân sau bão của địa phương.

Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung tập trung lực lượng cứu trợ, không để dân lâm cảnh màn trời chiếu đất, thiếu ăn, thiếu nước uống, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhanh chóng khắc phục trạm xá, trường học hệ thống điện, phục hồi hệ thống nước sinh hoạt. Quân khu V tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm,  Bộ Công thương tập trung ổn định thị trường không để dân đói. Bộ TN&MT hướng dẫn các địa phương xử lý môi trường sau bão, lũ…..

ban chi dao trung uong ve phong chong thien tai lam viec tai quang ngai

Đoàn công tác kiểm tra tại bãi biển Thạch Bi, thị xã Đức Phổ.

Ngay sau cuộc họp, đoàn công tác đã đi thực tế kiểm tra tại huyện Tư Nghĩa và thị xã Đức Phổ. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu: "Một điều đáng phấn khởi là chúng ta không có thương vong về người, chỉ có 13 người bị thương . Tuy nhiên, đây là tâm bão của cơn bão số 9, sức tàn phá rất lớn nên Quảng Ngãi là địa phương chịu thiệt hại về kinh tế lớn nhất trong 6 tỉnh miền Trung, một loạt nhà dân, thiết chế hạ tầng, công trình công cộng, y tế, điện nước bị hư hỏng nặng. Do đó, công tác phục hồi sau bão của Quảng Ngãi sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước hết, chúng tôi yêu cầu ban chỉ huy của tỉnh, các đồng chí lãnh đạo …. Nhanh chóng khôi phục các thiết chế hạ tầng cần thiết cho công cuộc tái thiết là điện, tuyệt đối không để người dân nào thiếu đói, thiếu nước sạch; đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân ở lưu vực sông, khu vực sạt lở nhất là trong thời điểm hiện nay lũ các sông đang lên. Trên tuyến biển, tuyệt đối kêu gọi vận động ngư dân tạm thời chưa ra khơi vì vẫn còn chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9. Chúng tôi mong rằng bằng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quân khu V, lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn nhanh chóng hỗ trợ người dân trở lại cuộc sống sớm nhất".

Nguyên Khoa

  • Xin chờ trong giây lát...